Liều lượng cho phép của chất bảo quản

(khoahocdoisong.vn) - Chức năng của các chất bảo quản là làm cản trở sự phát triển của vi sinh vật, làm chậm hay ngừng quá trình lên men, axit hóa hay hư hại của thực phẩm.

Hỏi: Các chất bảo quản chống vi sinh vật và các chất diệt nấm trong thực phẩm là những chất gì, liều lượng thế nào là phù hợp?

Vũ Kiều Minh (Hà Nội)

Theo Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam: Chức năng của các chất bảo quản là làm cản trở sự phát triển của vi sinh vật, làm chậm hay ngừng quá trình lên men, axit hóa hay hư hại của thực phẩm.

Một số chất thường dùng là axit benzoic dùng cho các loại nước giải khát, rau quả muối chua, tối đa 1g/1kg sản phẩm.

Axit sobic dùng trong sản xuất phomat, mứt, thạch, nước quả, dùng tối đa 1g/1kg sản phẩm.

Canxi sorbat hoặc kali sorbat dùng trong nước quả, sữa lên men, mứt quả, bánh nướng, rượu trái cây, nước chấm, liều dùng tối đa 1g/1kg sản phẩm.

Natri benzonat dùng trong sản xuất dưa chuột dầm, thủy sản đóng hộp, nước giải khát, tối đa 1g/1kg sản phẩm.

Natri sorbat trong mứt quả, bơ sữa, bánh kẹo, thủy sản, nước chấm tối đa 500mg/1kg sản phẩm. Khi dùng các chất bảo quản cần dùng liều lượng phù hợp.

Theo Đời sống
back to top