--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Liệt cả người vì xử lý sai

BS HOÀNG LONG (BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC) - 19:00 05/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Gẫy cột sống cổ là chấn thương thường gặp sau ngã, đe dọa trực tiếp tính mạng bệnh nhân đồng thời để lại di chứng nặng nề như liệt. Việc cấp cứu sai đôi khi đẩy người bệnh vào tình trạng khó hồi phục.

Anh Ngô Văn M. (40 tuổi ở Hưng Yên) trèo cây hái quả chẳng may trượt ngã từ trên cành cao xuống. Sau ngã, anh bị ngất thoáng qua, chảy máu đầu, đau nhiều vùng cổ. Sau khi băng cầm máu gia đình vội vàng lấy xe máy đưa anh tới bệnh viện.

Khi đến viện thì chân anh bị tê liệt, yếu hai tay. Kết quả chụp X-Quang cho thấy, anh bị gẫy cột sống cổ di lệch thứ phát sau tai nạn chèn vào tủy gây liệt, phải mổ. Các bác sĩ cho biết, tình trạng liệt của anh là do gia đình xử lý sai khi bị chấn thương cổ và đặc biệt nguy hiểm khi đưa bệnh nhân bằng xe máy tới viện.

Lời bàn: Gẫy cột sống cổ là chấn thương thường gặp sau ngã, đe dọa trực tiếp tính mạng bệnh nhân đồng thời để lại di chứng nặng nề như liệt tứ chi, mất hoàn toàn cảm giác, khó hồi phục được kể cả khi phẫu thuật.

Đối với trường hợp chấn thương này, tốt nhất nên để bệnh nhân nằm tại chỗ rồi gọi cấp cứu nếu nhà gần bệnh viện. Trường hợp xa, thì cần cho bệnh nhân nằm trên tấm ván cứng, dùng hai bao cát chèn hai bên cổ để giữ cổ bệnh nhân cố định, tránh tình trạng  xử lý sai khiến vết gẫy chèn ép tủy sống như trường hợp của anh M.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Mất răng do tai nạn
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:00 19/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Răng bị mất nếu không trồng lại, các răng kế cận và răng đối diện không còn ổn định nữa, chúng sẽ bị xô lệch, nghiêng sang các khoảng trống bị mất răng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 06:02 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 159 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố; riêng TPHCM 45 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.794 bệnh nhân. Thế giới cũng đã có trên 177,7 triệu người mắc COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---