Liên tục sai phạm, TPBVSK Hạ Khiết Vương “nhờn” luật?

Bị tước quyền sử dụng giấy xác nhận nội dung quảng cáo, tước quyền công bố sản phẩm, Cục ATTP (Bộ Y tế) yêu cầu xóa thông tin quảng cáo sai phạm, nhưng TPBVSK Hạ Khiết Vương vẫn ngang nhiên vi phạm.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Hạ Khiết Vương là sản phẩm do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ RBG Việt Nam (số 33, ngõ 199, Hồ Tùng Mậu, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) chịu trách nhiệm về chất lượng và phân phối ra thị trường; được quảng cáo công dụng hỗ trợ giảm đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra, như mắt mờ, hoại tử ngón chân, tay...

TPBVSK Hạ Khiết Vương có “nhờn” luật?

Theo tìm hiểu của PV Khoa học và Đời sống, TPBVSK Hạ Khiết Vương đang trong thời gian chấp hành xử phạt do sai phạm về quảng cáo công dụng sản phẩm như thuốc.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng kiểm tra trên môi trường mạng, vẫn tồn tại 3 đường link đang quảng cáo TPBVSK Hạ Khiết Vương. Cục An toàn thực phẩm tiếp tục cảnh báo Công ty TNHH thương mại và dịch vụ RBG Việt Nam (Công ty RBG Việt Nam), đồng thời công khai lên cổng thông tin điện tử của Cục về vi phạm quy định pháp luật quảng cáo và chuyển các đường link vi phạm trên đến Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) để yêu cầu tháo gỡ quảng cáo.

Liên tục sai phạm, TPBVSK Hạ Khiết Vương “nhờn” luật? ảnh 1

TPBVSK Hạ Khiết Vương vẫn quảng cáo trên websie của nhà thuốc

Qua khảo sát của PV cho thấy, hiện trang https://duocphamotc.com/ha-khiet-vuong đang quảng cáo chào bán Hạ Khiết Vương ưu đãi giảm 3% giá khi khách mua hàng nhập mã OTC235 https://nhathuocthanthien.com.vn/san-pham/ha-khiet vuong;

https://alobacsi.com/ha-khiet-vuong-giai-phap-on-dinh-duong-huyet-an-toan-va-hieu-qua-n420230.html và YouTube vẫn quảng cáo về TPBVSK Hạ Khiết Vương.

Chiều 5/12, PV đã liên lạc với bà Phạm Ánh Quỳnh Hương - quản lý Công ty RBG Việt Nam về thực trạng trên. Bà Quỳnh Hương cho rằng: Khi Cục ATTP mời doanh nghiệp lên làm việc và xử phạt, Công ty RBG Việt Nam đã dừng sản xuất và kinh doanh TPBVSK Hạ Khiết Vương, do đó không biết có phải hàng giả hay không (TPBVSK Hạ Khiết Vương đang bán trên thị trường – PV).

“Trên Google nhà thuốc đăng quảng cáo bên em không quản lý được, yêu cầu xoá mà người ta không xoá thì cũng không biết làm thế nào (!?). Bên em sẽ kiểm tra lại và trả lời Báo sau”, đại diện Công ty RBG Việt Nam cho hay.

Liên tục sai phạm, TPBVSK Hạ Khiết Vương “nhờn” luật? ảnh 2

Một quảng cáo sai công dụng TPBVSK Hạ Khiết Vương như thuốc chữa bệnh đã bị xoá bỏ.

Nhà sản xuất, phân phối và đơn vị bán lẻ phải cùng chịu trách nhiệm

Tại hội nghị “Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, tình trạng vi phạm chủ yếu là doanh nghiệp quảng cáo TPBVSK như thuốc chữa bệnh, gây hiểu lầm cho người dân. Các quảng cáo không đúng thường xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội.

Đáng chú ý, có nhiều doanh nghiệp là chủ sở hữu bản công bố sản phẩm nhưng không thừa nhận và không đứng tên thực hiện các quảng cáo vi phạm, do vậy cơ quan chức năng không xác định được đối tượng vi phạm, nên gần như không thể xử lý.

Liên tục sai phạm, TPBVSK Hạ Khiết Vương “nhờn” luật? ảnh 3

Cố tình quảng cáo sản phẩm đã bị tước giấy phép quảng cáo, đơn vị bán lẻ cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP (TPHCM) từng cho rằng: “Chúng ta có cả một rừng văn bản”, nhưng xử phạt đối với hình thức kinh doanh mới trên mạng điện tử còn khó khăn, nhiều lỗ hổng. “Cần khắc phục triệt để tình trạng khi cơ quan quản lý phát hiện về quảng cáo của một sản phẩm TPBVSK nào đó vi phạm, nhưng liên hệ đến đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thì lại bảo “không phải doanh nghiệp của tôi”, “không phải chúng tôi làm”...Cần có những quy định rõ ràng trách nhiệm của đơn vị sản xuất, kinh doanh, nếu quảng cáo đó không phải do đơn vị làm thì khi phát hiện cần báo ngay cho cơ quan quản lý, tránh trường hợp khi kiểm tra thì lại báo là “do ai đó quảng cáo chứ không phải mình”, trong khi sản phẩm bán đi vẫn nhận lợi nhuận”, bà Phong Lan nhận định.Không có chuyện dùng vài hộp TPBVSK… dứt bệnh tiểu đường

Cùng trăn trở về thực trạng trên, Luật sư Đỗ Ngọc Oánh, đoàn Luật sư TPHCM bày tỏ quan điểm: không có chuyện sau một liệu trình dùng vài hộp TPBVSK sẽ trị dứt bệnh tiểu đường, là hoang đường.

Liên tục sai phạm, TPBVSK Hạ Khiết Vương “nhờn” luật? ảnh 4

TS.BS CKII Nguyễn Hồng Siêm, Phó chủ tịch TW Hội Y học cổ truyền Việt Nam quảng cáo TPBVSK Hạ Khiết Vương trên YouTube

Luật vẫn cứ ra, cơ quan chức năng vẫn hô hào xiết chặt, nghiêm minh, mạnh tay trong công tác kiểm tra, giám sát, quản lý... nhưng thực trạng vẫn “giậm chân tại chỗ”... chẳng lẽ “bó tay”? Việc doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm ra thị trường phủ nhận trách nhiệm để quảng cáo sai phạm tiếp diễn trên môi trường internet, vô can đứng ngoài là hành vi cố ý; các nhà thuốc tiếp tay quảng cáo sản phẩm sai phạm liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng con người nên xử phạt chính đáng. Trường hợp TPBVSK là hàng giả, hàng nhái thì vai trò Quản lý thị trường ở đâu?

Doanh nghiệp cố tình tiếp diễn sai chồng sai, phớt lờ các quyết định xử phạt của cơ quan chứ năng, ngang nhiên tái phạm trong thời gian thi hành hình phạt đó là thách thức cơ quan chức năng, thách thức pháp luật. Cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát lại quy trình cấp phép quảng cáo sản phẩm TPBVSK. Đồng thời, phạt nặng hơn, giám sát chặt chẽ hơn đối với những trường hợp “nhờn” luật... mới đủ sức răn đe.

Box: Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 32/QĐ-XPVPHC ngày 28/7/2022, đối với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ RBG Việt Nam vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo TPBVSK Hạ Khiết Vương trên trang https://www.hakhietvuong.net và nền tảng youtube.com, với số tiền phạt: 95.000.000 đồng.

Ngoài hình thức xử phạt chính, Công ty RBG Việt Nam bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 9662/2021/ĐKSP ngày 20/10/2021 đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương (từ 28/7/2022 đến ngày 28/11/2024); tước quyền sử dụng Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 3062/2021/XNQC-ATTP ngày 04/11/2021 đối với sản phẩm TPBVSK Hạ Khiết Vương 22 tháng (từ 28/7/2022 đến ngày 28/4/2024).

Theo Đời sống
Đại lộ Nguyễn Văn Linh “ngập” rác

Đại lộ Nguyễn Văn Linh “ngập” rác

Đại lộ mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại TP.Hồ Chí Minh, có tổng chiều dài 17,8km, chạy trên địa bàn quận 7 và huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh. Đây là tuyến đường vành đai 2, nối từ đường Huỳnh Tấn Phát tới điểm giao với QL1A.
Gần 1.200 doanh nghiệp phải kiểm kê khí nhà kính năm 2023

Gần 1.200 doanh nghiệp phải kiểm kê khí nhà kính năm 2023

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, sắp tới, gần 1200 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành, lĩnh vực sẽ phải cung cấp số liệu hoạt động, thông tin liên quan phục vụ kiểm kê khí nhà kính của cơ sở theo hướng dẫn của bộ quản lý lĩnh vực trước ngày 31/3/2023.
Ai là chủ đầu tư trụ điện gió vừa bị gãy cánh?

Ai là chủ đầu tư trụ điện gió vừa bị gãy cánh?

Đại diện Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho biết, theo báo cáo sơ bộ, trong quá trình bảo trì cánh và turbine, có sai sót quên không khóa đảo cánh nên đã gây ra sự cố do gió giật, khép cánh không kịp ở trụ 30 thuộc Nhà máy điện gió Ia Pết - Đăk Đoa 2 (H.Đăk Đoa, Gia Lai).
back to top