Thứ 3, 18/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Liên thông dữ liệu Dược Quốc gia: Vẫn còn nhiều khó khăn

DS. Nguyễn Thế Đông - Công nghệ - 09/04/2019 11:03
Liên thông dữ liệu Dược Quốc gia: Vẫn còn nhiều khó khăn
Dưới sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật, song song với hệ thống chính sách pháp luật ngày càng hoàn thiện, mạng lưới kinh doanh (KD) phân phối dược phẩm tại Việt Nam đã phát triển như vũ bão.

Việc kết nối liên thông dữ liệu của các cơ sở kinh doanh dược phẩm sẽ giúp người dân được sử dụng cách dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đa dạng hơn với chi phí ngày càng hợp lý hơn.

Cần thiết phải kết nối liên thông dữ liệu các cơ sở kinh doanh dược phẩm

Trong thực tế, hệ thống KD, phân phối dược phẩm còn tồn tại nhiều nguy cơ có thể gây rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như: Vấn nạn KD phân phối thuốc giả, thuốc kém chất lượng; Việc tự ý sử dụng thuốc, lạm dụng thuốc vẫn đang diễn ra phổ biến kéo theo hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc gây nguy hiểm cho người bệnh; hệ thống KD phân phối qua nhiều khâu trung gian khác nhau nên khó khăn trong việc quản lý kiểm soát chất lượng cũng như truy xuất nguồn gốc/xuất xứ cũng như giá cả của thuốc.

Nghị quyết số 20-NQ/TW đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành ngày 25/10/2017 đề cập rất rõ về việc quản lý hệ thống cung ứng thuốc trong tình hình mới, cụ thể là: “... Tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc...”.

Nhà thuốc không liên thông dữ liệu sẽ phải ngừng hoạt động.

Nhà thuốc không liên thông dữ liệu sẽ phải ngừng hoạt động.

Nỗ lực xây dựng hệ thống Dược Quốc gia và ban hành chính sách thực hiện

Thực hiện Nghị quyết TW20, Bộ Y tế đã ban hành chương trình hành động cụ thể bởi Quyết định số 1624 ngày 06/3/2018 đưa ra mục tiêu cụ thể: “... Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc kê đơn mà không có đơn, bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng CNTT, thực hiện kết nối mạng giữa cơ sở khám bệnh và nhà thuốc, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc...”. Ngày 17/08/2018, Quyết định số 5071/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã được ban hành về việc “Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát kê đơn và bán thuốc theo đơn”. Cũng trong thời điểm này, việc triển khai tập huấn thí điểm ở một số tỉnh/thành được tiến hành để đánh giá thực tế, hoàn thiện phần mềm, quy trình.

Việc triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc sẽ tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp CNTT, đem lại nhiều sự lựa chọn về sản phẩm hơn cho các nhà thuốc/quầy thuốc trong việc kết nối liên thông, đa dạng hóa các nhà cung cấp. Để đẩy nhanh tiến độ này, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, ngày 28/12/2018 Cục Quản lý Dược đã ban hành Công văn số 24026/QLD-TTra về việc hướng dẫn tạm thời việc triển khai kết nối liên thông dữ liệu. Đây là văn bản có tính chất pháp lý quyết định trong việc liên thông dữ liệu. Dựa vào văn bản này, Sở Y tế các tỉnh/thành, các nhà cung cấp phần mềm và các nhà thuốc/quầy thuốc triển khai, tiến hành thực hiện theo các nội dung công việc của mình.

Vẫn còn những khó khăn

Lộ trình kết nối liên thông dữ liệu của các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện từ 01/01/2019 cho đến nay đã được hơn 3 tháng, tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Nhiều nhà thuốc/quầy thuốc còn chậm trễ trong việc tiếp cận danh sách các đơn vị cung cấp phần mềm đã được công khai tại website của Cục Quản lý Dược dẫn đến mất thêm thời gian xác minh, tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm. Không ít các nhà thuốc/quầy thuốc còn có tâm lý đối phó khi triển khai kết nối liên thông do còn thiếu nhận thức, hạn chế về kỹ năng tin học, chưa có kế hoạch đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin một cách đúng mức.

Ở tại một số tỉnh/thành, quy trình cấp tài khoản không kịp thời có thể kéo dài đến 7-10 ngày do trong quy trình cấp tài khoản không có quy định về thời hạn phải cấp tài khoản là bao lâu sau khi nhận được đề nghị từ nhà thuốc/quầy thuốc. Việc yêu cầu phải có địa chỉ IP tĩnh để kết nối liên thông dữ liệu lên hệ thống “Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia” dẫn đến phát sinh chi phí thường xuyên và lâu dài trong suốt quá trình hoạt động KD của nhà thuốc/quầy thuốc.

Ngoài ra, tình trạng người dân vẫn có thói quen mua thuốc không có đơn, không có thông tin cá nhân khiến cho việc cập nhật đầy đủ dữ liệu để đảm bảo liên thông không hề dễ dàng.

Làm thế nào để triển khai thành công?

Để đảm bảo cho việc áp dụng triển khai thực hiện thành công nhà thuốc/quầy thuốc, cần lưu ý:

Tham khảo danh sách các đơn vị cung cấp phần mềm đã liên thông thành công được đăng tải tại website của Cục Quản lý Dược. Sản phẩm phần mềm được lựa chọn dựa trên những tiêu chí chính sau: Liên thông dữ liệu, cung cấp biểu mẫu sổ sách Thực hành tốt Nhà thuốc (GPP) và phục vụ cho nhu cầu quản lý hàng ngày của nhà thuốc/quầy thuốc. Để đáp ứng tất cả các tiêu chí trên, cần tìm sản phẩm đã trải qua nhiều năm triển khai thực tế, có tính chuyên môn cao đặc thù và có số lượng khách hàng đông đảo.

Nếu nhà thuốc chưa có tài khoản liên thông, cần tiến hành thực hiện ngay các thủ tục xin cấp tài khoản. Thủ tục và trình tự xin cấp tài khoản được thực hiện theo đúng quy trình do Sở Y tế địa phương ban hành.

Cần lưu giữ, bảo vệ tài khoản liên thông; yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm cần có cam kết rõ ràng trong việc sử dụng tài khoản liên thông. Trong trường hợp muốn thay đổi đơn vị cung cấp phần mềm, cần phải gửi thông tin tài khoản liên thông cho đơn vị cung cấp mới để đảm bảo việc kết nối liên thông dữ liệu không bị gián đoạn. Lưu ý rằng tài khoản liên thông và tài khoản để đăng nhập sử dụng phần mềm là hoàn toàn khác nhau.

Ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng vào quản lý cơ sở bán lẻ thuốc chính là đưa vào một phương thức quản lý mới, từ hoạt động thủ công sang hoạt động trên nền tảng công nghệ để đảm bảo công khai minh bạch trong kinh doanh. Tuy nhiên, nhận thức của các chủ cơ sở bán lẻ thuốc không dễ thay đổi, bên cạnh đó, người dân chưa có thói quen khám bệnh, mua thuốc theo đơn nên việc triển khai thực hiện không hề dễ dàng. Song song với việc tuyên truyền thuyết phục, hỗ trợ thực hiện, cần có các chế tài nghiêm khắc để xử lý các vi phạm.

 
 
 

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

EVN gấp rút lấy ý kiến thay đổi mẫu hóa đơn tiền điện

Nhiều khách hàng cảm thấy khó hiểu với cách tính thang bậc trong mẫu hóa đơn của EVN. Doanh nghiệp này sau đó đã tiến hành lấy ý kiến và bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới.

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.

Phận long đong của những dự án dát vàng tại Hà Nội

Một số dự án dát vàng chưa thể hoàn thành sau hàng chục năm triển khai, hoặc xảy ra tranh chấp pháp lý giữa chủ đầu tư và cư dân.

Thủ tướng: Siết bổ nhiệm cán bộ thanh tra, chống việc “vòi vĩnh”

Ngày 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Biện pháp được nhấn mạnh là bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm như trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?

Để “giải cứu” dự án xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã bơm nhiều tỉ đồng từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn.

Tiềm lực tài chính "khiêm tốn", tham vọng hàng không của Vietravel có quá phiêu lưu?

Là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành lữ hành nhưng quy mô vốn của Vietravel khá bé do công ty ít huy động thêm vốn mới và lợi nhuận giữ lại hàng năm không nhiều.

Chủ tịch Nhà máy in tiền quốc gia thu nhập 47 triệu mỗi tháng

Người lao động Nhà máy in tiền có thu nhập bình quân mỗi tháng là 19 triệu đồng, còn quản lý nhận hơn 39 triệu đồng.

Mới nhất

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, với diện tích tự nhiên khoảng 27.753,9ha, phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận như huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và TP Cẩm Phả.

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

Thị trường - Hồng Linh - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%. 

Thanh Hóa chỉ định nhà đầu tư khu dân cư gần 440 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Tiền Giang chọn nhà đầu tư Dự án Cảng du thuyền 665 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Tiền Giang đã có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Cảng du thuyền tại Phường 4, TP Mỹ Tho.

Mùa hè cẩn thận với lang ben

Gia truyền trị bệnh - DS Phan Thanh Nguyên - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lang ben là bệnh nhiễm nấm ngoài da, hay gặp ở những nước nhiệt đới nóng ẩm, có thể lây từ người này qua người khác do tiếp xúc hoặc dùng chung quần áo, khăn tắm. Bệnh hầu như không nguy hiểm nhưng làm người bệnh thiếu tự tin vì những mảng da sáng màu gây mất thẩm mỹ.

Loạn thủy điện, kỳ 3: Việt Nam chưa có kịch bản vỡ đập

Khoa học - Hà Bình - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo quy định, bất cứ công trình thủy điện lớn nhỏ đều phải có kịch bản vỡ đập để ứng phó với rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, Việt Nam có hàng nghìn công trình thủy điện, nhưng gần như chưa có một kịch bản vỡ đập nào hoàn thiện, cũng chưa có một chủ đầu tư nào làm đúng quy định này.

Bắc Giang chuyển hơn 47ha đất trồng lúa sang làm dự án

Bất động sản - Thái Bình - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Giang quyết định chuyển mục đích sử dụng 47,16 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Mang thai uống chút rượu nhẹ được không?

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo không nên sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá trong suốt quá trình thai kỳ vì nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Người già có học bơi được không?

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bất cứ tuổi nào cũng có thể học bơi được. Mọi người nghĩ học bơi khó, thực ra học bơi rất dễ.

Thời gian xuất hiện gió Lào

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vùng áp thấp này càng sâu (có nghĩa là áp suất trung tâm vùng áp thấp càng nhỏ) thì gió Lào càng thổi mạnh, và có trường hợp tỏa rộng ra Bắc Bộ, lên tới tận khu vực Việt Bắc.

Đồng Nai duyệt quy hoạch chi tiết Khu nhà ở công nhân khoảng 10ha

Bất động sản - Thái Bình - 07:38 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở công nhân khu công nghiệp tại xã Hiệp Phước và xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch.

Thiết bị giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Khoa học - Hà Bình - 07:38 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị Ewater sử dụng sóng điện từ tần số thấp để tạo ra một trường cảm ứng trong lòng ống nước.

Thủ tướng: Siết bổ nhiệm cán bộ thanh tra, chống việc “vòi vĩnh”

Thời sự - P.T - 07:37 18/06/2019
Ngày 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Biện pháp được nhấn mạnh là bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm như trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?

Doanh nghiệp - Thái Sơn - 07:34 18/06/2019
Để “giải cứu” dự án xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã bơm nhiều tỉ đồng từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn.

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

Thời sự - Duy Bách - 07:31 18/06/2019
Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO