Thứ 3, 17/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Liên thông dữ liệu Dược Quốc gia: Vẫn còn nhiều khó khăn

DS. Nguyễn Thế Đông - Công nghệ - 09/04/2019 11:03
Liên thông dữ liệu Dược Quốc gia: Vẫn còn nhiều khó khăn
Dưới sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật, song song với hệ thống chính sách pháp luật ngày càng hoàn thiện, mạng lưới kinh doanh (KD) phân phối dược phẩm tại Việt Nam đã phát triển như vũ bão.

Việc kết nối liên thông dữ liệu của các cơ sở kinh doanh dược phẩm sẽ giúp người dân được sử dụng cách dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đa dạng hơn với chi phí ngày càng hợp lý hơn.

Cần thiết phải kết nối liên thông dữ liệu các cơ sở kinh doanh dược phẩm

Trong thực tế, hệ thống KD, phân phối dược phẩm còn tồn tại nhiều nguy cơ có thể gây rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như: Vấn nạn KD phân phối thuốc giả, thuốc kém chất lượng; Việc tự ý sử dụng thuốc, lạm dụng thuốc vẫn đang diễn ra phổ biến kéo theo hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc gây nguy hiểm cho người bệnh; hệ thống KD phân phối qua nhiều khâu trung gian khác nhau nên khó khăn trong việc quản lý kiểm soát chất lượng cũng như truy xuất nguồn gốc/xuất xứ cũng như giá cả của thuốc.

Nghị quyết số 20-NQ/TW đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành ngày 25/10/2017 đề cập rất rõ về việc quản lý hệ thống cung ứng thuốc trong tình hình mới, cụ thể là: “... Tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc...”.

Nhà thuốc không liên thông dữ liệu sẽ phải ngừng hoạt động.

Nhà thuốc không liên thông dữ liệu sẽ phải ngừng hoạt động.

Nỗ lực xây dựng hệ thống Dược Quốc gia và ban hành chính sách thực hiện

Thực hiện Nghị quyết TW20, Bộ Y tế đã ban hành chương trình hành động cụ thể bởi Quyết định số 1624 ngày 06/3/2018 đưa ra mục tiêu cụ thể: “... Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc kê đơn mà không có đơn, bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng CNTT, thực hiện kết nối mạng giữa cơ sở khám bệnh và nhà thuốc, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc...”. Ngày 17/08/2018, Quyết định số 5071/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã được ban hành về việc “Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát kê đơn và bán thuốc theo đơn”. Cũng trong thời điểm này, việc triển khai tập huấn thí điểm ở một số tỉnh/thành được tiến hành để đánh giá thực tế, hoàn thiện phần mềm, quy trình.

Việc triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc sẽ tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp CNTT, đem lại nhiều sự lựa chọn về sản phẩm hơn cho các nhà thuốc/quầy thuốc trong việc kết nối liên thông, đa dạng hóa các nhà cung cấp. Để đẩy nhanh tiến độ này, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, ngày 28/12/2018 Cục Quản lý Dược đã ban hành Công văn số 24026/QLD-TTra về việc hướng dẫn tạm thời việc triển khai kết nối liên thông dữ liệu. Đây là văn bản có tính chất pháp lý quyết định trong việc liên thông dữ liệu. Dựa vào văn bản này, Sở Y tế các tỉnh/thành, các nhà cung cấp phần mềm và các nhà thuốc/quầy thuốc triển khai, tiến hành thực hiện theo các nội dung công việc của mình.

Vẫn còn những khó khăn

Lộ trình kết nối liên thông dữ liệu của các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện từ 01/01/2019 cho đến nay đã được hơn 3 tháng, tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Nhiều nhà thuốc/quầy thuốc còn chậm trễ trong việc tiếp cận danh sách các đơn vị cung cấp phần mềm đã được công khai tại website của Cục Quản lý Dược dẫn đến mất thêm thời gian xác minh, tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm. Không ít các nhà thuốc/quầy thuốc còn có tâm lý đối phó khi triển khai kết nối liên thông do còn thiếu nhận thức, hạn chế về kỹ năng tin học, chưa có kế hoạch đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin một cách đúng mức.

Ở tại một số tỉnh/thành, quy trình cấp tài khoản không kịp thời có thể kéo dài đến 7-10 ngày do trong quy trình cấp tài khoản không có quy định về thời hạn phải cấp tài khoản là bao lâu sau khi nhận được đề nghị từ nhà thuốc/quầy thuốc. Việc yêu cầu phải có địa chỉ IP tĩnh để kết nối liên thông dữ liệu lên hệ thống “Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia” dẫn đến phát sinh chi phí thường xuyên và lâu dài trong suốt quá trình hoạt động KD của nhà thuốc/quầy thuốc.

Ngoài ra, tình trạng người dân vẫn có thói quen mua thuốc không có đơn, không có thông tin cá nhân khiến cho việc cập nhật đầy đủ dữ liệu để đảm bảo liên thông không hề dễ dàng.

Làm thế nào để triển khai thành công?

Để đảm bảo cho việc áp dụng triển khai thực hiện thành công nhà thuốc/quầy thuốc, cần lưu ý:

Tham khảo danh sách các đơn vị cung cấp phần mềm đã liên thông thành công được đăng tải tại website của Cục Quản lý Dược. Sản phẩm phần mềm được lựa chọn dựa trên những tiêu chí chính sau: Liên thông dữ liệu, cung cấp biểu mẫu sổ sách Thực hành tốt Nhà thuốc (GPP) và phục vụ cho nhu cầu quản lý hàng ngày của nhà thuốc/quầy thuốc. Để đáp ứng tất cả các tiêu chí trên, cần tìm sản phẩm đã trải qua nhiều năm triển khai thực tế, có tính chuyên môn cao đặc thù và có số lượng khách hàng đông đảo.

Nếu nhà thuốc chưa có tài khoản liên thông, cần tiến hành thực hiện ngay các thủ tục xin cấp tài khoản. Thủ tục và trình tự xin cấp tài khoản được thực hiện theo đúng quy trình do Sở Y tế địa phương ban hành.

Cần lưu giữ, bảo vệ tài khoản liên thông; yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm cần có cam kết rõ ràng trong việc sử dụng tài khoản liên thông. Trong trường hợp muốn thay đổi đơn vị cung cấp phần mềm, cần phải gửi thông tin tài khoản liên thông cho đơn vị cung cấp mới để đảm bảo việc kết nối liên thông dữ liệu không bị gián đoạn. Lưu ý rằng tài khoản liên thông và tài khoản để đăng nhập sử dụng phần mềm là hoàn toàn khác nhau.

Ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng vào quản lý cơ sở bán lẻ thuốc chính là đưa vào một phương thức quản lý mới, từ hoạt động thủ công sang hoạt động trên nền tảng công nghệ để đảm bảo công khai minh bạch trong kinh doanh. Tuy nhiên, nhận thức của các chủ cơ sở bán lẻ thuốc không dễ thay đổi, bên cạnh đó, người dân chưa có thói quen khám bệnh, mua thuốc theo đơn nên việc triển khai thực hiện không hề dễ dàng. Song song với việc tuyên truyền thuyết phục, hỗ trợ thực hiện, cần có các chế tài nghiêm khắc để xử lý các vi phạm.

 
 
 

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lại thêm vụ để quên trẻ trên ôtô: Lỗ hổng quá lớn về đưa đón học sinh

Trong khi vụ cháu bé học sinh lớp 1 - Trường Gateway tử vong ở Hà Nội vẫn còn gây bức xúc, phẫn nộ về việc đưa đón học sinh của các trường, thì ngày 13.9, một cháu bé 3 tuổi ở Bắc Ninh lại cũng bị bỏ quên trên ôtô đưa đón suốt từ 8 giờ đến 15 giờ, may mắn, cháu bé được phát hiện và cứu chữa kịp thời.

Tài xế thừa nhận 'sơ suất' bỏ quên trẻ

Tài xế Nguyễn Công Tỵ nói rất sợ sau vụ học sinh Gateway chết trên ôtô, nhưng "không hiểu sao" vẫn sơ suất, để quên bé 3 tuổi trên xe của mình.

Người bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy: 'Tôi rất ân hận'

Khoảng 20h10 (phút thứ 55 của trận đấu), Trực đốt pháo dù nhưng sợ pháo bắn lên trần nên đã hướng pháo dù bay thẳng sang phía khán đài A. Khi biết pháo bắn trúng người khác, Trực liền lẩn trốn.

"Thư tuyệt mệnh" nghi là của anh trai sát hại cả nhà em gái: "Tôi đã định hôm nay là ngày ra đi của mình"

Trong bức thư tay lan truyền trên mạng xã hội được cho là của nghi phạm sát hại cả nhà em gái ở Thái Nguyên có đoạn: "Tôi đã định hôm nay là ngày ra đi của mình..."

Asanzo nói thiệt hại 1.000 tỷ đồng

Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam nói công ty thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng vì nghi án "giả xuất xứ".

Bác sĩ nói lý do bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón thoát chết

Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón nhưng may mắn được cứu sống do nhiều yếu tố.

Thói quen hàng ngày gây vô sinh ở người trẻ nhưng ít được để ý

Rất nhiều thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng lại chính là ‘thủ phạm’, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh.

Mới nhất

Bệnh viện Việt trong cuộc đua công nghệ

Nhịp sống doanh nghiệp - NB - 16:25 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các bệnh viện dường như đã khởi động một cuộc “chạy đua vũ trang” nâng cấp chất lượng y tế. Trong đó, “nóng” nhất là cuộc đua trang bị máy móc y khoa hiện đại, đưa công nghệ điều trị hàng đầu về Việt Nam mà được lợi nhất chính là người bệnh.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Đây là dấu mốc quan trọng xác nhận SSO trên bản đồ âm nhạc quốc tế”

Nhịp sống doanh nghiệp - Hoàng Hà (ghi) - 16:14 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mở bán vé các chương trình hòa nhạc lớn, mời những nghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới biểu diễn hằng tháng… Mùa diễn 2019 - 2020 của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) đang hứa hẹn nhiều điều thú vị cho công chúng. Nhạc trưởng Olivier Ochanine, Giám đốc Âm nhạc của SSO đã có những chia sẻ về mùa diễn mới với nhiều hé lộ thú vị.

"Thư tuyệt mệnh" nghi là của anh trai sát hại cả nhà em gái: "Tôi đã định hôm nay là ngày ra đi của mình"

Thời sự - M.H (th) - 15:24 17/09/2019
Trong bức thư tay lan truyền trên mạng xã hội được cho là của nghi phạm sát hại cả nhà em gái ở Thái Nguyên có đoạn: "Tôi đã định hôm nay là ngày ra đi của mình..."

Asanzo nói thiệt hại 1.000 tỷ đồng

Thời sự - Nguyễn Hoài - Nguyễn Hà - 15:20 17/09/2019
Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam nói công ty thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng vì nghi án "giả xuất xứ".

Phúc XO bị đề nghị truy tố

Thời sự - Hoài Thanh và Lê Trai - 15:13 17/09/2019
Phúc XO đã chỉ đạo quản lý, nhân viên tạo điều kiện cho khách mang ma túy vào quán hát. Khách sử dụng ma túy thì tính tiền phụ thu nhưng không có trong bảng gía niêm yết.

U tủy thượng thận và viêm cơ tim

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 15:01 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - U tủy thượng thận thường có biểu hiện ở tim mạch. Viêm cơ tim bao gồm hoại tử cơ tim tại chỗ với sự thâm nhiễm của các tế bào viêm, viêm quanh mạch máu và hoại tử các giải co cơ và cuối cùng dẫn đến sự xơ hóa.

Viêm đường hô hấp và viêm xoang mạn tính

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 15:01 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm đường hô hấp trên thường bị từ  6- 8 lần trong một năm nên rất khó chẩn đoán viêm xoang mạn tính trên một nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Biểu hiện suy mạch vành

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 15:00 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Biểu hiện của bệnh suy mạch vành là thường có những cơn đau thắt ngực xuất hiện khi gắng sức, điển hình là cảm giác đè nặng, thắt nghẹn hay bóp nghẹt ở vùng trước tim hoặc sau xương ức.

Mắc bệnh tổ đỉa vì tiếp xúc bùn đất

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 15:00 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tổ đỉa mắc phải do nhiều nguyên nhân, trong trường hợp này có thể cháu mắc do tiếp xúc với các yếu tố như bùn đất, nước bẩn khiến cơ thể bị nhiễm trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nấm tổ đỉa phát triển.

Dinh dưỡng đối với từng loại ung thư

Khỏe - BS Kim Lan - 14:59 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư thuộc một trong các bệnh tứ chứng nan y, tuy nhiên dinh dưỡng hàng ngày rất cần thiết. Thống kê cho thấy, có trên 30% số bệnh nhân tử vong do ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống. Sau đây là cách ăn uống đối với từng dạng ung thư.

Màn hình 3D thực tế ảo cho ô tô

Công nghệ - Thái Bằng - 14:59 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các kỹ sư thuộc tập đoàn Jaguar Land Rover (JLR), phối hợp với các nhà nghiên cứu Đại học Cambridge phát triển màn hình hiển thị 3D mới cực mạnh, có thể hiển thị thông tin và cảnh báo an toàn thời gian thực lên màn hình trước mặt lái xe khi đang di chuyển.

Đông y điều trị thoái hóa cột sống

Khỏe - LY Minh Phúc - 14:58 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tập Thái cực quyền khỏi đi “còng lưng”

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 14:57 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kiên trì tập luyện thái cực quyền, bà Lưu Thị Thu, 60 tuổi (số nhà 101, ngách 200/28 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội) đã chữa khỏi bệnh đau vai gáy, thoát vị đĩa đệm và có một cuộc sống chất lượng, viên mãn.

Đồ ăn mát bổ thích hợp với người bệnh vẩy nến

Khỏe - LY Phan Thị Thạnh- - 14:57 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh vảy nến là bệnh da thường gặp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đây là bệnh mạn tính, thường thì người bệnh phải sống chung với bệnh suốt đời. Nếu phát hiện sớm, tuân thủ điều trị, hạn chế các yếu tố nguy cơ, thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ có thể giúp kiểm soát bệnh và ngăn ngừa được các biến chứng nặng nề.

Bác sĩ nói lý do bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón thoát chết

Thời sự - Thúy Hạnh - 14:50 17/09/2019
Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón nhưng may mắn được cứu sống do nhiều yếu tố.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO