--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Liên quân Mỹ triển khai khinh khí cầu chiến thuật ở Deir Ezzor, theo dõi quân đội Syria

THÁI BẰNG - 20:00 02/04/2022

Ngày 31/3, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phóng một khinh khí cầu trinh sát chiến thuật lên không từ căn cứ quân sự trong nhà máy khí hóa CONICO, thuộc vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor, Syria.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH), có trụ sở ở London, ủng hộ thánh chiến, đối lập và trang Euphrates Post công bố các video, xác định đó là Khinh khí cầu chiến thuật DURUS của Công ty Silicis Technologies.

Khinh khí cầu chiến thuật được thiết kế để chứa các tải trọng hữu ích, có thể thay đổi cho những nhiệm vụ khác nhau như ISR & T (Tình báo, Giám sát, Trinh sát và chỉ thị mục tiêu), tác chiến điện tử, chuyển tiếp thông tin liên lạc cũng như C-sUAS (Chống Máy bay Không người lái loại nhỏ).

DURUS, có chiều dài 7,62 mét, có thể hoạt động trên không trong 21 ngày liên tục. Aerostat lên được độ cao tối đa là 274 mét, phạm vi liên lạc trên không - đất đến 72 km.

Khinh khí cầu chiến thuật quân đội Mỹ ở Deir Ezzor 

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã sử dụng khinh khí cầu chiến thuật ở Iraq vài năm gần đây nhưng đây là lần đầu tiên liên quân do Mỹ dẫn đầu triển khai một hệ thống khinh khí cầu chiến thuật ở Syria.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu tuyên bố sử dụng khinh khí cầu chiến thuật để theo dõi các phần tử IS, hoạt động rất mạnh ở vùng nông thôn phía đông và đông nam của Deir Ezzor.

Nhưng thực tế Khinh khí cầu được triển khai để theo dõi hoạt động của các đơn vị quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện, đang duy trì quyền kiểm soát trong một số thị trấn và làng mạc ngay cạnh nhà máy khí hóa lỏng CONICO.

Việc triển Khinh khí cầu này cho thấy, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự trên vùng đông bắc Syria cùng với sự phối hợp của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do dân quân người Kurd đứng đầu, tăng cường khai thác tài nguyên của nhà nước Syria, phục vụ cho cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu.

Trong chiến lược tương lai, người Mỹ đang thúc đẩy tiến trình ly khai của người Kurd ở Syria để có thể công khai khai thác nguồn tài nguyên phong phú của quốc gia này, phục vụ cho lợi ích Mỹ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.