--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Liên quan 2 ca bệnh mới tại TP.HCM: Vẫn duy trì khoanh vùng không bỏ sót nguy cơ

THU THƯƠNG - 05:54 30/07/2020

Tối 29/7, tại TP.HCM, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) và Trung tâm Báo chí đã có cuộc họp thông báo về tình hình các các nhiễm COVID-19 vừa được phát hiện và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đại bàn.

2 ca nhiễm mới tại TP.HCM đã đến 3 bệnh viện

BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, 1 tuần vừa qua, tại Đà Nẵng và Quảng Nam liên tục xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh được công bố. Tại TP.HCM, cũng đang phải đối mặt với tình hình mới khi xuất hiện 2 ca bệnh mới. Bệnh nhân 449 (BN449, Nam (58 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống tại đà nẵng). Ngày 26/6/2020, bệnh nhân sốt, ho, khó thở, đau mình và nhập viện BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Ngày 6-20/7/2020, bệnh nhân chuyển điều trị tại BV Đà Nẵng. Ngày 20/7/2020, bệnh nhân chuyển đến BV Chợ Rẫy TP.HCM. Ngày 21-27/7/2020, bệnh nhân chuyển đến BV Quốc tế City TP.HCM, với những triệu chứng nghi ngờ bệnh nhân được chuyển vào phòng áp lực âm và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với COVID-19.

Ca bệnh 450 (BN450, nữ, 46 tuổi, là người chăm sóc BN449). Ngày 26/7/2020, bệnh nhân có triệu chứng sổ mũi, mỏi cơ, mệt mỏi, được lấy mẫu xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính với COVID-19.

PGS.TS. Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngay sau khi xác định dương tính với COVID-19, cả 2 ca bệnh mới đã được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới để cách ly, điều trị. Tình trạng BN449 vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt tuy nhiên bệnh nhân phải thở oxy, phổi có tổn thương phế nang 2 bên. Bệnh nhân có nhiều bệnh nền: cao huyết áp, tiểu đường, viêm khớp, có tình trạng nhiễm trùng, hiện các BS đang tập trung điều trị nhiễm trùng, hô hấp và các chức năng tim mạch cho bệnh nhân. Đối với BN450 tình trạng sức khoẻ hoàn toàn tốt, chỉ ho khan, phổi chưa tổn thương, sinh hiệu ổn.

PGS.TS. Tăng Chí Thượng  thông tin về tình trạng sức khoẻ 2 ca bệnh mới tại TP.HCM. Ảnh:T.Thương

Về những trường hợp có tiếp xúc với 2 ca bệnh mới, theo thống kê, có 104 trường hợp tiếp xúc gần, 55 trường hợp tiếp xúc xa, trong đó 148 trường hợp đã xác minh, 10 trường hợp đang xác minh, 1 trường hợp đang cập nhật. Cán bộ y tế đã thực hiện lấy mẫu đối với 147 trường hợp, 121 mẫu âm tính (trong đó có 27 mẫu của nhân viên y tế tại BV Chợ Rẫy, 81 mẫu tại BV Quốc tế City), 26 mẫu đang chờ kết quả, 1 mẫu đang được cập nhật.

Đánh giá về các biệp pháp phòng chống dịch, điều tra dịch tễ đã được triển khai BS Nguyễn Trí Dũng cho biết trước khi TP.HCM phát hiện có 2 ca bệnh mới, ngành y tế đã triển khai giám sát dịch bệnh, chú trọng những người về từ Đà Nẵng để kịp thời khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ, cách ly điều trị. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh mới, các biện pháp đã được triển khai đồng bộ để khoanh vùng nhanh nhất, truy vấn đầy đủ để khống chế tình hình. Hiện nay, ngành y tế TP vẫn đnag tiếp tục thực hiện các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ để đánh giá nguy cơ và điều tra dịch tễ không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ.

Tăng cường giám sát, xét nghiệm, không bỏ sót ca bệnh

Về giám sát người về từ Đà Nẵng, theo BS Nguyễn Trí Dũng, hiện nay vẫn không thể biết chính xác số người từ đà nẵng vào TP.HCM. Nguyễn nhân ngoài giám sát tại sân bay, lực lượng y tế rất khó khăn vì lượng người dân di chuyển bằng đường bộ, đường sắt rất nhiều. Để không bỏ sót người từ Đà Nẵng được theo dõi sức khoẻ đúng quy định, hiện nay tất cả phụ thuộc vào ý thức tự giác của người dân, vận động sự hợp tác của người dân với nành y tế để giám sát tốt trong cộng đồng, nhận diện sớm trường hợp nguy cơ, cách ly triệt để để hạn chế lây lan trong cộng đồng.

BS Nguyễn Trí Dũng cho biết hiện nay ngành y tế TP vẫn đang tiếp tục khoanh vùng, tránh bỏ sót trường hợp nguy cơ

Bên cạnh tình trạng khó kiểm soát người về từ Đà Nẵng, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM cũng khiến lực lượng y tế phải gặp nhiều khó khăn. Mới đây nhất, chiều 29/7, có 11 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM và lưu trú tại Vinhome (Quận Bình Thạnh) đã được lực lượng công an và y tế đã ngay lập tức đưa đi cách ly. Trước đó, cũng đó có 29 trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện tại các BV được nhân viên y tế phát hiện hoặc từ sự phát hiện của người dân. BS Dũng đề xuất: “Người dân cần cảnh giác cao độ hơn nửa, phối hợp cùng ngành y tế thực hiện giám sát cộng đồng để nhận diện sớm các trường hợp nguy cơ. Đối với những trường hợp nhập cảnh trái phép, bên cạnh trục xuất phải có chế tài nặng để đạt mức răn đe cao”.

Về khả năng đáp ứng xét nghiệm của TP.HCM trong tình hình “làn sóng” người dân từ Đà Nẵng vào TP.HCM khó kiểm soát, BS Dũng cho biết, hiện nay tại TP.HCM có 13 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có các đơn vị tư nhân, bộ ngành, 5 BV thuộc Sở Y tế. Mỗi ngày có thể thực hiện 2.000 mẫu xét nghiệm, thời điểm tăng ca có thể thực hiện lên 3.000 mẫu. Tăng cường xét nghiệm phát hiện sớm ca bệnh, tuy nhiên theo BS Dũng việc xét nghiệm phải đúng đúng tượng theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo phát hiện sớm nhất và không hao phí nguồn lực.

Liên quan đến 2 ca bệnh mới, đại diện ngành y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu BV Quốc tế City ngưng tiếp nhận điều trị bệnh trong vòng 3 ngày để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phiên họp toàn thể lần thứ 18 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Thời sự- Phan Phương (TTXVN) - 14:10 28/09/2020
Sáng 28/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự Phiên họp toàn thể lần thứ 18 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO