--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - Azerbaijan đánh mạnh, Armenia “rút lui chiến thuật” và mất đất

THÁI BẰNG - 23:48 17/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các Lực lượng Vũ trang Azerbaijan đang phát triển tiến công vào chiến tuyến của Armenia trong vùng chiến sự Nagorno - Karabakh. Giao chiến gay gắt diễn ra trên khu vực phía nam Karabakh.

Ngày 16/10, quân đội Azerbaijan giành được quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Hadrut và bắt đầu các trận đánh đẩy lùi những đơn vị quân đội Armenia còn lại ra khỏi khu vực xung quanh thị trấn. Các lực lượng quân sự Armenia vẫn tiến hành những cuộc phản công thường xuyên nhằm đẩy lùi quân đội Azerbaijan khỏi các vị trí vừa chiếm được.

Quân đội Azerbaijan cũng chiếm giữ các làng Arish ở quận Fuzuli, Doshulu ở quận Jabrayil, các làng Edishe, Dudukchi, Edilli và Chiraguz ở quận Khojavend. 

Đầu tuần này, Azerbaijan đánh chiếm các làng Garadaghli, Melikjanli, Garakollu, Bulutan, Tagaser, Khatunbulag, Kemertuk và Teke. Quân đội Armenia đã mất ít nhất 15 thị trấn và khu dân cư trong tuần chiến sự này và thực tế đang thất bại.

Quân đội Azerbaijan tận dụng lợi thế về sức mạnh pháo binh và không quân không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Các đơn vị đặc nhiệm của Azerbaijan cũng tiến hành một số cuộc đột kích vào hậu phương của quân Armenia ở phía nam Karabakh, gây lên sự hỗn loạn.

Bản đồ Nagorno - Karabakh, vùng xanh da trời là vùng Azerbaijan đã chiếm được từ Armenia

Thị trấn Fuzuli đang diễn ra các cuộc đọ súng, xu hướng sắp rơi vào quyền kiểm soát hoàn toàn của quân đội Azerbaijan. Nếu lực lượng Armenia không thể giành lại thế chủ động, đây sẽ sẽ trở thành thực tế không thể tránh khỏi.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo, quân đội Armenia cố gắng tái chiếm một số vị trí do lực lượng Azerbaijan chiếm giữ, nhưng các cuộc tấn công này nhanh chóng bị đẩy lùi. 

Theo Baku, một số lượng lớn vũ khí trang bị của Armenia, trong đó có hai xe tăng T-72, tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2KM, 4 pháo phản lực BM-21 Grad, 1 lựu pháo D-20 và 1 lựu pháo D-30, 2 khẩu pháo D-1, một số xe cơ giới và UAV bị phá hủy.

Những tổn thất cho thấy, quân đội Armenia có thừa vũ khí trang bị để chống trả quân đội Azerbaijan và UAV của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không có kỹ năng chiến đấu để thực hiện.

Sáng ngày 15/10, xuất hiện video trên mạng, quay tại khu vực Hadrut, ghi lại cảnh quân đội Azerbaijan đã bắt giữ hai chiến binh Armenia, một trong số họ là một người già (thậm chí không thể cầm được vũ khí), trói họ bằng cờ Armenia và sát hại. 

Vài giờ sau, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố, khẳng định rằng người Armenia chia sẻ trên mạng xã hội một số 'video giả tạo' "không liên quan" đến cuộc xung đột Karabakh.

Trước đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và các quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố rằng cuộc tiến công của Azerbaijan vào Nagorno - Karabakh không gây bất cứ mối đe dọa nào đối với người Armenia. 

Nhưng hành động được ghi lại bằng video nói trên, cũng như hầu như không có bất cứ báo cáo nào về những binh sĩ Armenia bị bắt cho thấy một nguy cơ, cuộc xung đột tạo ra mối đe dọa thực sự về việc thanh lọc sắc tộc người Armenia ở những khu vực bị Azerbaijan chiếm giữ tại Karabakh. 

Bộ Quốc phòng Armenia không phủ định được những video ghi lại các tổn thất về vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh của Azerbaijan, tuyên bố rằng bất chấp một số "cuộc rút lui chiến thuật", lực lượng quân sự Armenia đẩy lùi thành công những cuộc tấn công của Azerbaijan.

Trong tuần này, Armenia tuyên bố bắn hạ 3 máy bay chiến đấu SU-25 và nhiều UAV của Azerbaijan. Hàng chục xe bọc thép của Azerbaijan và hàng trăm binh sĩ bị loại khỏi vòng chiến. 

Nhưng bằng chứng hình ảnh và video trên chiến trường chứng minh rằng trên thực tế, các lực lượng Armenia đang tổn thất, rút lui. Hiện đang cố gắng tập hợp lại và ngăn chặn cuộc tiến công của Azerbaijan vào Nagorno - Karabakh.

Nếu xem xét những hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Trung Đông và phản ứng của phương Tây, có thể thấy Mỹ và châu Âu hoàn toàn không có ý định can thiệp vào những ý đồ chiến lược của một đồng minh NATO, quân đội Azerbaijan tiếp tục có cơ hội tiến dành chiến dịch tấn công tích cực cho đến mùa đông. 

Sau đó, Baku có khả năng sẽ tạm dừng sử dụng bạo lực quân sự thúc đẩy đánh chiếm Karabakh, quay trở lại bàn đàm phán để buộc Armenia đầu hàng. Nếu đàm phán thất bại, chiến dịch tấn công của Azerbaijan có thể sẽ tiếp tục vào mùa xuân năm 2021.

Tổng quan tình hình chiến sự Nagorno- Karabakh ngày 16/10/2020 theo South Front


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gùi lương thực, vượt rừng khẩn cấp tiếp tế 3.000 hộ dân bị cô lập ở Quảng Nam
Thời sự- Hoài Văn - 14:44 31/10/2020
Do tình hình thời tiết bất lợi, không thể vận chuyển bằng trực thăng, lực lượng cứu hộ sẽ phải gùi cõng hàng hóa vượt núi tiếp tế lương thực cho 3.000 hộ dân 2 xã Phước Thành và Phước Lộc (huyện Phước Sơn).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO