Liên kết “bốn nhà”, đảm bảo ổn định giá nông sản

(khoahocdoisong.vn) - Liên kết “bốn nhà”: Nhà nông – nhà khoa học – nhà quản lý - nhà doanh nghiệp “bắt tay” thực hiện chuỗi liên kết sản xuất – chế biến – tiêu thụ thì mới đảm bảo ổn định giá nông sản cho nhân dân vùng trồng, tránh được bi kịch được mùa rớt giá. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai chia sẻ: Bà con xã Y Tý, huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai ký kết với Công ty TNHH Long Hải bán củ sâm Fansipan với giá cao hơn thị trường 10%. Công ty ứng trước cho bà con 10% chi phí phân bón, giống vốn đầu tư cho mô hình canh tác hữu cơ, đảm bảo yêu cầu nguyên liệu đầu vào sạch. Nguồn nguyên liệu sạch này sẽ được Công ty TNHH Long Hải sản xuất nước ép đóng chai.

Theo ông Tuấn, trước đây củ sâm bán nhỏ lẻ sang Trung Quốc, bấp bênh đầu ra. Nay sản phẩm được bao tiêu, bà con an tâm hơn trong đầu tư trồng trọt. Việc này sẽ giúp địa phương có thêm sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường.

Người dân ở xã Y Tý, huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai thu hoạch nông sản hữu cơ.

Người dân ở xã Y Tý, huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai thu hoạch nông sản hữu cơ.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Long Hải cho biết: “Củ sâm Fansipan được di thực từ một loài sâm Tây Tạng, trồng ở dãy núi Hoàng Liên Sơn có độ cao trên 1600m so với mực nước biển,nhiều hoạt chất quý. Trong khi đó, rong sụn được thu hái từ các vùng duyên hải miền Trung”.

Theo GS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, rong sụn và sâm Fansipan là hai loại nguyên liệu chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao như: kali, natri, mangan, sắt, canxi, magie, vitamin B, vitamin A, rất tốt cho cơ thể.

Công ty Long Hải đã đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất nước rong biển ép Kamila và Catalia ở TP Hải Dương với công suất 24.000 sản phẩm/giờ.

Công ty Long Hải đã đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất nước rong biển ép Kamila và Catalia ở TP Hải Dương với công suất 24.000 sản phẩm/giờ.

Ông Thành chia sẻ thêm: “Chỉ khi thúc đẩy ngành chế biến nông sản phát triển mạnh mẽ, bài toán tồn đọng nông sản mới được tháo gỡ.Việt Nam có nguồn rau củ quả dồi dào sẽ là nguồn nguyên liệu tốt cho việc tạo các loại nước ép chất lượng, bổ dưỡng. Công ty chúng tôi sẽ cùng các nhà khoa học, bà con nông dân… hướng việc canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững, tạo nguyên liệu sạch, an toàn cho sức khỏe. Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng sang các loại nước ép khác: dưa hấu, thanh long… góp phần đảm bảo đầu ra cho nông dân tại thị trường nội địa, không quá phụ thuộc thị trường nước ngoài”.

Theo Đời sống
back to top