--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Liên hiệp Hội Việt Nam trao gửi giọt máu nghĩa tình giữa mùa dịch Covid-19

TÔ HỘI - 06:00 27/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/3, gần 50 cán bộ, công nhân viên, người lao động thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tham dự ngày hội hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư.

Đây là việc làm nhân đạo, cao cả, cứu người đồng thời là một hoạt động thiết thực chào mừng 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931 - 26/3/2020), 37 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2020) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Đại hội Chi bộ Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Về phía Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự ngày hội có TS Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng; ông Lê Duy Tiến, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học Công nghệ và Môi trường. Về phía Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư có ông Nguyễn Văn Nhữ, Phó Trưởng khoa Vận động hiến máu.

Phát biểu tại ngày hội, TS Lê Công Lương cho biết, trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe đạt được nhiều kết quả một phần nhờ công tác lưu trữ, xây dựng ngân hàng máu để cứu chữa bệnh nhân. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, lượng máu dữ trữ đang rất thấp, có những thời điểm lượng máu chỉ đủ dùng trong khoảng 3 - 4 ngày. Trong bối cảnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam, kêu gọi tất cả mọi người tham gia hiến máu để góp phần cứu sống người bệnh, chia sẻ khó khăn với ngành y tế. Hành động hiến máu của cán bộ Liên hiệp Hội Việt Nam là một nghĩa cử cao đẹp, thiết thực, thể hiện đạo lý “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Hy vọng sẽ có nhiều đợt hiến máu tiếp theo, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên thuộc Liên hiệp hội Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Nhữ chia sẻ, nhu cầu máu hiện nay rất cao, mỗi tháng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cần 30.000 - 32.000 đơn vị máu để cứu giúp người bệnh nhưng trong tháng 3 này, khi mà dịch Covid-19 bùng phát diễn biến phức tạp, Viện mới tiếp nhận được khoảng gần 20.000 đơn vị máu. Tháng 4 tới đây, lượng máu tiếp nhận dự kiến sẽ giảm khoảng 50% do các cơ quan đơn vị và người dân e ngại đi hiến máu tình nguyện. Do đó, việc Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện trong thời điểm này rất có ý nghĩa. Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Viện đã bố trí việc hiến máu sao cho nhanh nhất, không tụ tập đông người, an toàn để cùng chung tay chống dịch Covid-19.

Người hiến máu có quyền lợi là được nhận một phần quà tặng cùng giấy chứng nhận hiến máu. Từ năm 2019 đến nay, Viện đã triển khai các gói xét nghiệm để người hiến máu thay vì nhận suất quà lưu niệm thì có thể nhận các gói xét nghiệm này. Như vậy, mỗi lần hiến máu sẽ được khám, xét nghiệm máu miễn phí.

Dưới đây là một vài hình ảnh về ngày hội:

TS Lê Công Lương phát biểu tại ngày hội.

Khám sàng lọc trước khi hiến máu.

Đây là lần thứ 6 TS Lê Công Lương tham gia hiến máu nhân đạo.

Những người tham gia hiến máu đa phần là người trẻ.

Nhiều người háo hức, vui vẻ tham gia hiến máu.

Theo ông Nguyễn Văn Nhữ, ngân hàng máu dự trữ hiện đang rất thiếu hụt.

Chụp ảnh lưu niệm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đà Nẵng chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị Phương Trang gần 4.000 tỷ đồng
  Bất động sản - Bảo Anh - 09:38 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị, thương mại cao tầng Phương Trang – khu C5b, khu E và khu F với giá trị đầu tư gần 4.000 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư.
 • Tìm ra chất gây độc cho tế bào ung thư
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:32 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vừa nghiên cứu thành công hoạt tính kháng ung thư dựa trên kim loại Platin với các phối tử hữu cơ khác nhau, hỗ trợ điều trị cho người bị ung thư.
 • Xử lý khi thủy tinh găm vào chân
  Bác sĩ của bạn- KM (ghi) - 09:28 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi bị mảnh chai, mành sành găm vào chân, đặc biệt là vết thương sâu, có thể rửa qua vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc betadin, giữ cho vết thương ngừng chảy máu bằng băng, gạc và đưa cháu đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.
 • Vi phẫu tạo hình cho bé gái bị mất nửa phần da đầu
  Khỏe- An Quý - 09:05 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau 6 tuần điều trị và 3 lần phẫu thuật ghép da, bệnh nhi bị mất nửa phần da đầu do cuốn vào dây curoa của máy cưa nước đá, đã được xuất viện. Đây là bệnh nhi đầu tiên được các bác sĩ Khoa Phỏng - Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, áp dụng kỹ thuật vi phẫu - nối mạch máu trong ghép da tự do từ vùng này sang vùng khác.
 • Dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 09:02 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuổi càng cao thì càng dễ bị tăng huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu do động mạch trở nên cứng hơn, nguyên nhân là do bệnh xơ cứng động mạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO