--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Báo Tri thức và Cuộc sống: Tiếp sức Hải Dương chống dịch

THÚY NGA - 06:00 26/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tiếp tục hành trình chung tay phòng, chống dịch Covid-19, ngày 24/2, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA, Báo Tri thức và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty Safelife Việt Nam đã tổ chức trao tặng 64.000 chiếc khẩu trang và 1.000 chai nước sát khuẩn để Hải Dương chống dịch.

2 năm KH&ĐS cùng cả nước chung tay chống dịch Covid-19

Năm 2020, hưởng ứng chương trình “Chung tay chống dịch Covid-19”, Báo KH&ĐS phối hợp cùng Công ty Safelife Việt Nam và các nhà tài trợ khác đã thực hiện hành trình “sát cánh nơi tuyến đầu chống dịch” với việc trao 110.000 khẩu trang kháng khuẩn cao cấp, 8.000 lít nước sát khuẩn, 5.400 chai gel xịt rửa tay đến Bộ đội Biên phòng cùng 8 tỉnh có nguy cơ dịch bệnh cao: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Hà Giang, Thanh Hóa, Đồng Nai, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu... Năm 2021, ấn phẩm KH&ĐS của Báo Tri thức và Cuộc sống tiếp tục hành trình đem đến tâm dịch Hải Dương 64.000 khẩu trang và 1.000 chai nước sát khuẩn để góp phần cùng tỉnh Hải Dương đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Triệu Thế Hùng tiếp nhận các vật tư y tế được trao tặng.

Sáng 24/2, Đoàn công tác VUSTA gồm TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Chủ tịch VUSTA; TS Lê Công Lương, Chánh Văn phòng kiêm Phó Tổng Thư ký VUSTA; ThS Lê Thanh Tùng, Phó Trưởng ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội kiêm Chủ tịch Công đoàn VUSTA cùng ThS Nguyễn Mai Hương, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Tri thức và Cuộc sống; ông Đặng Vương Hạnh, Phó Tổng Biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống đã tới điểm giáp ranh tỉnh Hải Dương để trao tặng vật tư y tế hỗ trợ tỉnh trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Đoàn công tác VUSTA, ấn phẩm KH&ĐS của Báo Tri thức và Cuộc sống đã trao tặng Tỉnh ủy Hải Dương 64.000 chiếc khẩu trang gồm: 4.000 chiếc khẩu trang N96, 50.000 chiếc khẩu trang y tế, 10.000 chiếc khẩu trang vải và 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn để phục vụ công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Đoàn công tác VUSTA do TSKH Phan Xuân Dũng dẫn đầu gồm nhiều lãnh đạo của VUSTA cùng Báo Tri thức và Cuộc sống đến trao tặng vật tư y tế cho tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Chủ tịch VUSTA chia sẻ và động viên lãnh đạo, nhân dân tỉnh Hải Dương cố gắng vượt qua khó khăn, thử thách để khống chế đại dịch Covid-19. TSKH Phan Xuân Dũng khẳng định, VUSTA, Báo Tri thức và Cuộc sống luôn đồng hành cùng Hải Dương cũng như cả nước trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Ông Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương, đại diện tỉnh tiếp nhận các vật tư y tế được trao tặng. Ông Triệu Thế Hùng cám ơn sự quan tâm sâu sắc của TSKH Phan Xuân Dũng và VUSTA, Báo Tri thức và Cuộc sống đối với tỉnh nhà.

Khắc phục khó khăn, thần tốc chống dịch

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Triệu Thế Hùng cho biết, Hải Dương đã vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại, thần tốc chống dịch để khống chế dịch bệnh. Khi phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng thì dịch bệnh đã lan rộng. Chỉ trong 1 đêm TP Chí Linh bị phong tỏa, tỉnh phải di chuyển cách ly cho 2.300 người, phải lo đầy đủ từ nước nóng để tắm chứ chưa nói đến ăn uống, chăn màn... đủ thấy mức độ khó khăn. Việc đảm bảo cách ly an toàn với đầy đủ cơ sở vật chất cho hơn 15.000 người cũng là quá tải... Đó là chưa kể đến việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, có những vùng cả xã được xét nghiệm...

Theo ông Triệu Thế Hùng, dù còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng thực tế Hải Dương đã thực hiện triệt để việc khoanh vùng, cách ly cao hơn cả hướng dẫn. Tổ Covid cộng đồng không chỉ trong dân cư bầu ra mà còn có quyết định thành lập và được hưởng một phần hỗ trợ thực hiện triệt để mỗi tổ quản lý từ 50 - 100 hộ dân, liên tục theo dõi diễn biến và nhắc nhở ở nhà. Tại các công ty và các phân xưởng cũng có tổ Covid cộng đồng... nhằm thực hiện triệt để việc phong tỏa trong phong tỏa, đóng băng chặt chẽ hơn để khống chế dịch bệnh.

Đặc biệt, tại Hải Dương quy trách nhiệm cho người đứng đầu chịu trách nhiệm vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự sát sao, từng phút, từng giờ. Nơi nào có ca bệnh mà không được phát hiện kịp thời thì lãnh đạo sẽ bị kỷ luật ngay...

Nhờ đó, đến nay sau 9 ngày thực hiện việc phong tỏa cách ly theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, Hải Dương đã có 5 ổ dịch được khống chế tốt. Hiện ổ dịch đầu tiên ở Chí Linh được đánh giá là nơi an toàn nhất, tỉnh đã xét nghiệm trên diện rộng, toàn bộ 37.000 mẫu đều âm tính.

"Từ khi dịch bệnh xảy ra, nhất là sau Đại hội Đảng lần thứ XIII, tôi và các lãnh đạo của tỉnh đều chưa về nhà, ăn ở luôn tại Tỉnh ủy. Tầng 2 là Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Quang, tầng 4 là tôi luôn túc trực 24/24 giờ tại Tỉnh ủy để điều hành. Chúng tôi nói với nhau ngày nào dập xong dịch thì ngày đó anh em mình ăn Tết”, ông Hùng nhấn mạnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Triệu Thế Hùng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo VUSTA và Báo Tri thức và Cuộc sống trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ông Triệu Thế Hùng cho biết thêm, dịch bệnh đã khiến Hải Dương tổn thất nặng nề về kinh tế, dự tính lên tới hàng ngàn tỷ đồng, trong đó có kinh phí liên quan đến xét nghiệm. Đó là chưa kể tới tổn thất do giãn cách xã hội đến việc sản xuất và phát triển kinh tế. Tiêu thụ, sản xuất nông sản đang là vấn đề rất được quan tâm. Nông sản Hải Dương có chất lượng cao, dùng để xuất khẩu, việc ách tắc khiến các đơn hàng có nguy cơ bị vỡ các hợp đồng lớn gây thiệt hại nặng nề. Hiện người dân cả nước đang chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản xuất khẩu tại nội địa đạt 90%. Tỉnh cũng đã ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả cho lái xe trong vòng 6 giờ để lái xe có đủ điều kiện vận chuyển nông sản tiêu thụ cho bà con...

Với sự quyết tâm của Hải Dương, dịch bệnh đã được khống chế và may mắn ngày nào cũng có nhiều người trong khu cách ly được trở về cộng đồng. Hải Dương đang quyết tâm phấn đấu đến hết ngày 5/3 - kết thúc thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ sẽ hết các ổ dịch, đưa Hải Dương sang tình hình phát triển mới: Giãn cách đề cao phòng chống dịch hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Triệu Thế Hùng chúc TSKH Phan Xuân Dũng tiếp tục cống hiến cho nền khoa học nước nhà trên cương vị mới là Chủ tịch VUSTA.

Kết thúc lễ trao tặng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Triệu Thế Hùng chúc TSKH Phan Xuân Dũng - nhà khoa học uy tín của Việt Nam - tiếp tục cống hiến cho nền khoa học nước nhà trên cương vị mới là Chủ tịch VUSTA. Ông Hùng cũng cảm ơn và mong muốn Báo Tri thức và Cuộc sống, ấn phẩm KH&ĐS tuyên truyền sâu rộng về đại dịch Covid-19 nhằm tiếp tục lan tỏa sự hỗ trợ của cộng đồng đối với tỉnh Hải Dương.

Một số hình ảnh của đoàn trao tặng khẩu trang:

Từ sáng sớm, cán bộ, nhân viên Báo Tri thức và Cuộc sống sắp xếp các thùng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn lên xe của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội hỗ trợ chở đến điểm trao tặng giáp danh tỉnh Hải Dương.

Chiếc xe chở vật tư y tế của VUSTA, Báo Tri thức và Cuộc sống tiến vào khu vực giáp danh tỉnh Hải Dương...

... Công tác khử khuẩn cho đoàn xe được tiến hành cẩn thận, chỉn chu.

Thành viên đoàn công tác được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ.

TSKH Phan Xuân Dũng và ông Triệu Thế Hùng cùng chạm khuỷu tay thay lời chào và cảm ơn tại buổi lễ trao quà ủng hộ tỉnh Hải Dương phòng chống đại dịch Covid-19.

  • Báo KH&ĐS cùng Quảng Nam chung tay chống dịch Covid-19
    Đời sống- An Quý - 05:56 02/09/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khẩu trang y tế, thiết bị rửa tay tự động, dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô, sữa hộp. đã được Báo KH&ĐS gửi tặng Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Quảng Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My, huyện Thăng Bình…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp ở mức 7,4% từ 1/1/2022, thay vì 11% như ban đầu
Sức khỏe mới- Thúy nga - 19:56 03/12/2021
Thay vì thực hiện tháng 7, việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp sẽ được bắt đầu từ 1/1/2022. Sau khi điều chỉnh, những người nghỉ hưu trước năm 1995 mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng được điều chỉnh tiếp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---