--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Libya: LNA và GNA đàm phán giải quyết xung đột tại Moscow

THÁI BẰNG - 16:50 15/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo Quân đội Quốc gia Libya (do UAE, Ai Cập hậu thuẫn), nguyên soái Khalifa Haftar và Thủ tướng Chính phủ Hiệp thương Quốc gia Libya (do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ), ông Fayez al-Sarraj, ngày 13.01.2020 đã đến Moscow hội đàm giải quyết xung đột Libya.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và Chính phủ Hiệp thương Quốc gia Libya (GNA) dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận ngừng bắn trong khuôn khổ những cuộc đàm phán được cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ. Ngày 12.01.2020, LNA và GNA đã tuyên bố ngừng bắn theo đề xuất trong tuyên bố chung của các tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. 

Nhưng lệnh ngừng bắn hiện rất mong manh, chiến trường vẫn căng thẳng và có những vi phạm nhỏ của cả hai phía.

Cùng ngày 13.01.2020, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Bộ trưởng Ngoại giao Mevlüt Cavusoglu sẽ có chuyến công tác đến Moscow, gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Serge Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Serge Shoygu, trong cuộc gặp cũng sẽ bàn về tình hình ở Libya.

Nỗ lực chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn ở Libya cho thấy các bên đang nỗ lực hoạt động trong một sự hiểu biết chung và có thể đồng thuận trong việc phân chia phạm vi ảnh hưởng trong cuộc chiến ở Libya. 

Nếu những nỗ lực ngoại giao của Nga - Thổ Nhĩ Kỳ giúp giải quyết tình hình và chấm dứt mối đe dọa khủng bố và bạo lực, thì đây sẽ trở thành một thành công lớn đối với cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xác định tầm ảnh hưởng và vị thế cùng như tiếng nói chung của cả hai cường quốc trong những cuộc xung đột ở Trung Đông.

Giao chiến lẻ tẻ vẫn diễn ra trên chiến tuyến Tripoli. Video LNA

Đến ngày 13.01.2020, các vụ tấn công hỏa lực nhỏ lẻ vẫn diễn ra trên tuyến chiến đấu của cả hai bên. Lực lượng LNA bắn hạ một chiếc UAV lớn 4 cánh quạt mang theo 2 quả đạn súng cối 120 mm gần Tripoli. Theo thông tin trên tài khoản facebook chính của tiểu đoàn bộ binh 128 thuộc lực lượng LNA, đại đội Tử vì đạo Abdullah al-Atiri đã bắn hạ chiếc drone vũ trang của GNA phía nam Tripoli. Lực lượng LNA giành được quyền kiểm soát các làng Bu Njem, al-Baghla và al-Lud gần thị trấn Abu Qareen.

Lực lượng LNA bắn hạ một drone 4 cánh hạng nặng mang theo đạn súng cối 120 mm

Trước đó 2 ngày, lực lượng LNA thu được hai tổ hợp phòng không vác vai 9K32M Strela-2M (MANPAD) từ các lực lượng dân quân của GNA gần thành phố biển Sirte, hiện đang dưới quyền kiểm soát của LNA.

Chiến tuyến Tripoli vẫn ổn định. Lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực, các bên tham chiến cố gắng tuân thủ khi cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra ở Moscow.

Lực lượng LNA thu giữ 2 tổ hợp tên lửa phòng không Strela 2M của GNA

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẽ đấu thầu công khai các dự án hợp tác công tư
Thời sự- Quốc Anh - 09:55 04/07/2020
Hầu hết các dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đều do nhà đầu tư đề xuất và thực hiện theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, tuy nhiên lại có lỗ hổng rủi ro trong chỉ định thầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO