--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Libya: LNA tiến vào Tripoli, ngăn Thổ Nhĩ Kỳ điều binh cứu viện GNA

THÁI BẰNG - 15:41 07/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 06.01.2020, phát ngôn viên Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Sirte, nơi sinh của cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi.

Phát ngôn viên Quân đội Quốc gia Libya - ông Ahmed al-Mismari - cho biết, tổng chỉ huy LNA, nguyên soái Khalifa Haftar, đã quyết định một cuộc tấn công phủ đầu được lên kế hoạch rõ ràng. Chỉ trong ba giờ, LNA tiến vào kiểm soát thành phố ven biển Sirte sau khi dễ dàng chọc thủng chiến tuyến phòng ngự của lực lượng dân quân Chính phủ Hiệp thương Quốc gia Libya (GNA).

Các đơn vị LNA đã tiến vào các địa bàn xung quanh, giành quyền kiểm soát căn cứ không quân Gardabiya gần thành phố Sirte, sau đó tiến vào thành phố này.

Theo Reuters, giành được thành phố Sirte, lực lượng của nguyên soái Haftar có được lợi thế chiến lược lớn. Sirte nằm trên bờ biển Địa Trung Hải thuộc Libya, các lực lượng dân quân liên minh với Chính phủ Hiệp thương Quốc gia GNA kiểm soát kể từ khi đẩy lùi tổ chức khủng bố IS ra khỏi thành phố với sự giúp đỡ của không quân Mỹ cuối năm 2016.

Tổng quan tình hình chiến sự thành phố Libya

Lực lượng LNA tiến vào thành phố Sirte

South Front dẫn nguồn tin từ Tripoli cho biết, một bộ phận dân quân Sirte (Misrata) thuộc lực lượng GNA chuyển sang lực lượng LNA. Những kẻ còn lại rút lui khỏi thành phố hoặc đầu hàng giao nộp vũ khí.

Trong ngày 06.01.2020, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tiến vào thành phố Tripoli sau chín tháng chiến đấu với các lực lượng GNA.

Các đơn vị của LNA chiếm được khu phố đầu tiên phía nam Tripoli sau trận chiến ác liệt với lực lượng GNA. LNA chiếm được tòa nhà Kỹ thuật Quân sự, Phòng khám Nha khoa, Phòng khám Sản phụ và một số địa điểm trong khu phố Salaheddine.

Cuộc tiến công của LNA có mục đích đánh chặn việc triển khai các đơn vị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các đơn vị của LNA đặt mục tiêu đánh chiếm Tripoli, thủ đô Libya trước khi có sự hiện diện của các đơn vị quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 05.01.2020, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai tại Libya. Nhưng ông cho biết, các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia chiến đấu trực tiếp mà thực hiện nhiệm vụ kỹ thuật, trinh sát, tham mưu tác chiến, huấn luyện đào tạo và hậu cần kỹ thuật cho các phương tiện chiến đấu mà Ankara cung cấp.

Tình huống với GNA trở lên khó khăn hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ mới bắt đầu triển khai kế hoạch này, do đó GNA rất khó để thay đổi tình huống chiến lược.

Lực lượng LNA tiến vào thành phố Sirte, quê hương cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi

Quân đội LNA thu giữ một xe cơ giới bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tripoli


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế: Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3
Thời sự- Lê Nga - 19:29 08/04/2020
Bộ Y tế nhận định dịch đã sang giai đoạn xâm nhập vào cộng đồng, nhiều ca chưa xác định nguồn lây, cần quyết liệt cách ly xã hội, tìm kiếm người nhiễm, khoanh vùng dập dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bão từ có nguồn gốc từ vệt đen của Mặt Trời
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:19 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một trong các hiện tượng gây ảnh hưởng mạnh nhất lên Trái Đất của Mặt Trời là từ trường sinh ra bởi các vét đen, các vệt nhỏ màu đen mà đôi khi ta có thể quan sát được trực tiếp bằng mắt thường khi nhìn lên Mặt Trời.
 • Chăm trẻ mọc răng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:46 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ mọc răng thường hay khó chịu nên dễ quấy khóc. Các bà mẹ cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này. Một số thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ, mẹ nên thử các loại thức ăn mới giúp trẻ thay đổi khẩu vị.
 • Đường mổ đẹp
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:06 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Muốn vết mổ đẹp, bác sĩ phải mổ vào ngấn cổ của bệnh nhân để dấu sẹo khéo, sẹo ngắn và cho kết quả thẩm mỹ cao, đặc biệt là mổ rất dễ dàng, ít tai biến.
 • Dưa leo trồng chậu vẫn sai quả
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:27 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trồng dưa leo trong chậu như thế nào để quả vẫn sai như trồng ngoài ruộng?
 • Phân biệt sáng chế và giải pháp hữu ích
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:21 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi điểm khác nhau giữa sáng chế và giải pháp hữu ích là gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO