--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Libya: GNA, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt lệnh cấm vận vũ khí, LNA khởi thế công

THÁI BẰNG - 23:20 29/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 26.04.2020, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của nguyên soái Khalifa Haftar bắt đầu pháo kích dữ dội vào sân bay quốc tế Mitiga, ngoại ô thủ đô Tripoli của Libya.

Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng sân bay  quốc tế Mitiga như một căn cứ quân sự, tiếp nhận nhân sự, hàng viện trợ và cũng là nơi triển khai một số lượng lớn máy bay không người lái UCAV Bayraktar để tiến hành các cuộc tấn công vào những mục tiêu của lực lương LNA.

Máy bay không người lái vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh ở sân bay quốc tế Mitiga

Trang Libya Observer, dẫn nguồn từ Cơ quan quản lý thành phố thuộc Chính phủ Hiệp thương Quốc gia Libya, công bố các bức ảnh khói lửa từ sân bay quốc tế Mitiga, và cáo buộc lực lượng Haftar tấn công các địa bàn dân sự. Mặc dù chỉ vài ngày trước đó, truyền thông mạng xã hội cung cấp video, ghi lại cảnh một chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh tại Mitiga.

Lực lượng LNA pháo kích dữ dội căn cứ sân bay Mitiga

Cuộc tấn công của lực lượng dân quân GNA vào căn cứ không quân al-Watiya chấm dứt. Các đơn vị của nguyên soái Haftar hoàn toàn đẩy lùi cuộc tấn công của GNA, bẻ gãy ý đồ đánh chiếm căn cứ quan trọng này.

Tất cả các lực lượng dân quân GNA co cụm lại phòng thủ Tripoli và bắn phá ác liệt Tarhuna, căn cứ hậu cần kỹ thuật quan trọng của LNA phía nam của Tripoli. Lực lượng GNA được hỗ trợ bởi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liên tục ném bom và pháo kích dữ dội các đơn vị LNA trong và xung quanh thành phố kể từ ngày 26.04.2020.

Chiến dịch tấn công mở rộng của GNA, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chấm dứt, một phần do Chiến dịch IRINI của EU bắt đầu khởi động, thực thi lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với việc cung cấp vũ khí cho Libya ở Địa Trung Hải.

GNA và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án hoạt động này, do Ankara sẽ gặp khó khăn rất lớn trong việc cung cấp trang thiết bị quân sự và lính đánh thuê Syria. Ankara cho rằng, hoạt động IRINI của EU là không thể chấp nhận, cáo buộc LNA nhận được sự hỗ trợ của Nga, Ai Cập và UAE, trong khi GNA đang bị bóp nghẹt khỏi nguồn cung cấp quân sự.

Lực lượng quân sự của nguyên soái Haftar có thể sẽ tận dụng tình huống này để đẩy mạnh tiến công đánh chiếm Tripoli. Và sau đó là mở rộng quyền kiểm soát ra toàn bộ Libya.

Ngày 28.04.2020, LNA bắn hạ một máy bay chiến đấu của GNA gần thành phố Misrata. Đó là chiếc máy bay huấn luyện chiến đấu hạng nhẹ L-39.

Một chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ phía đông thành phố Misrata

Ngay sau đó, phòng không LNA hạ tiếp một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía đông Misrata. Chiếc drone này xuất kích từ căn cứ không quân Misrata và không kích lực lượng LNA phía đông thành phố.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO