Thứ 5, 22/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Lên chùa cầu an

Dọc đường - 26/02/2018 10:20
Lên chùa cầu an
Cứ đầu năm mới là trong Nam ngoài Bắc, người người nhà nhà lại rồng rắn, có khi giẫm đạp nhau lên chùa đền cầu danh cầu lợi, cầu mua may bán đắt, cầu tiến chức thăng quan… với đủ cách sì sụp đội lễ khấn lạy, đốt vàng mã, nhét tiền vào tay, miệng Phật, Thánh.

Nhưng cũng có nhiều nơi như Huế và hầu hết các tỉnh miền Trung, người ta đến đền chùa chỉ duy nhất cầu một chữ an cho bản thân và gia đình.

cầu an

Cúng đèn hoa đăng và phóng sanh, một trong những nghi thức trong lễ cầu an ở chùa Liên Hoa.

Đạp đất

Hai chữ “đạp đất” của người Huế nói riêng và miền Trung nói chung có nghĩa rất khác với quan niệm “xông đất” của các vùng miền khác. Ngày đầu tiên của năm mới, người Huế rất ngại “đạp đất” nhà người khác, vì “đạp đất” là đem lại sự may mắn, hanh thông cho nhà người đó trong suốt cả năm.

Nhưng nếu lỡ không may mà nhà người đó gặp chuyện xui xẻo do người “đạp đất” không hạp tuổi tác, căn mạng… thì gia chủ cũng “khó chịu” mà người “đạp đất” cũng sẽ bứt rứt trong lòng vì đã mang đến sự không may cho người khác. Bởi vậy thay vì đến nhà thăm nhau, sáng mồng một, người ta lên chùa lễ Phật rồi đi thăm mồ mả tổ tiên, ông bà.

Ngày đầu năm nào trên các ngả đường dẫn đến chùa Huế, bà con Phật tử cũng “ngựa xe như nấm, áo quần như nêm”, mỗi người một tâm niệm, một ý nguyện chân thành với mong muốn bày tỏ tấm lòng thành của mình lên với chư Phật để cầu một năm mưa thuận gió hoà mùa màng tươi tốt, ăn nên làm ra, tai qua nạn khỏi…

Cũng có những người mới sơ cơ đến chùa cũng được bạn bè, bà con hướng dẫn theo lối đi chùa của người Huế, nhưng không giống với kiểu “hành hương thập tự” (đi đủ 10 chùa), cầu danh lợi, cầu mua may bán đắt, tiến chức thăng quan như ở nhiều nơi khác.

Mỗi người tuỳ theo sở nguyện của mình mà thành tâm trước Tam bảo, trước quý thầy để cầu xin một năm mới bình an, chỉ bình an là đủ. Để được nghe chúc cả năm mới tốt lành: “Xuân đa cát khánh/ Hạ bảo bình an/ Thu tống tam tai/ Đông nghinh bách phước” (mùa xuân nhiều niềm vui/ mùa hạ nhiều bình an/ mùa thu xua đi những tai ương/ mùa đông đón nhiều phước lành).

Ngày mồng một Tết hằng năm cũng là ngày vía đức Phật Di Lặc, vị Phật có gương mặt lúc nào cũng cười tươi, vô tư, vô tâm, không hề vướng bận chút bụi trần nào. Bởi thế nhiều người tin rằng, đầu năm đi chùa lễ Phật, được chiêm bái đức Phật Di Lặc là cả năm ấy lòng luôn cảm thấy thấy an lạc, nhẹ nhàng…

Cũng như phần lớn Phật tử Huế, gia đình tôi chọn một ngôi chùa mà mình có “lương duyên” để phát nguyện quy y (quay về nương tựa), để làm “bổn đạo”, làm một người con của chùa. Từ nhỏ tôi đã được dạy, ngôi chùa nơi mình quy y, nơi có vị “bổn sư” mà mình đã tin tưởng nương tựa tâm linh, đã truyền trao nguồn mạch đạo pháp, đã đặt cho mình pháp danh (tên pháp) để mình có niềm chánh tín trong sự quay về nương tựa Tam bảo là nền tảng đạo đức của nguồn cội, là nguồn mạch tâm linh…

Tiếng là “đi chùa” nhưng thật ra đó là một sự “trở về” để gột rửa bụi trần, để sám hối bởi vừa bước chân vào cổng chùa là đã giật mình nhớ lại, trong 5 lời răn của Phật ngày mình quy y về việc không sát sanh, không trộm cắp, không rượu chè, không tà dâm, hình như năm qua mình đã phạm giới rất nhiều điều…

Nhưng rồi có lúc tôi tự hỏi, vì sao ở đâu đầu năm người ta cũng bỏ rất nhiều tiền của để đi cầu tài, cầu lộc, cầu danh, trong khi đó những người Huế như mạ lại chỉ cầu an với chỉ một nén nhang? Hỏi rồi tự trả lời. Có lẽ tâm lý cầu an của người Huế xuất phát từ lịch sử, địa lý.

Người Huế dù gì cũng trải qua gần 200 năm sống bên cung vua phủ chúa, khiến tầng lớp dân đen con đỏ phải luôn luôn giữ kẽ, chỉ mong cầu được sống an lành, yên ổn. Bên cạnh sự nhiễu nhương của chốn vương quyền, người dân Huế còn luôn bị tổn thương bởi vùng đất này quanh năm luôn oằn lưng gánh chịu vô số thiên tai, bão lụt…
Ở đâu có đau khổ thì ở đó có Bồ Tát. Kinh Phật dạy như thế. Cũng không phải ngẫu nhiên khi Huế là xứ sở mà chùa chiền “đâm chồi nảy lộc” với hơn 100 ngôi chùa. Thành phố chỉ vẻn vẹn hơn 300.000 dân, nhưng gần 90% trong số đó là Phật tử…

Cầu an là một triết lý sống

Năm nào dịp rằm tháng giêng âm lịch, sư phụ tôi – Hoà thượng Thích Tuệ Tâm, trụ trì chùa Liên Hoa thuộc hệ phái Nam tông ở Huế – cũng nhắn tôi liệt kê họ tên những người thân trong gia đình để người làm lễ cầu an vào tối 14. Đây là một nghi lễ truyền thống được tổ chức vào dịp rằm tháng giêng, một nét sinh hoạt văn hoa tâm linh dành cho Phật tử nhằm tạo cho họ có thêm động lực và niềm tin vững chắc vào Tam bảo, củng cố thêm sự an tâm vào sự gia hộ độ trì của thập phương chư Phật để họ vượt qua những chướng duyên, những kiếp nạn, những khổ ách và bệnh hoạn trong một năm để chuyên tâm làm ăn tấn tới.

Lễ cầu an tại chùa Liên Hoa bắt đầu lúc 18h30 với nghi thức thắp sáng hoa đăng trên bảo tháp trước sân chùa, Phật tử cùng chư tăng đứng vòng quanh cùng tụng kinh “hạnh phúc” để cầu cho mọi người luôn được an lành, quanh năm luôn sáng suốt tâm trí. Tiếp theo tại chánh điện là nghi thức buộc chỉ “nhất tâm” để nối kết chư tăng và Phật tử lại với nhau thành một.

Tiếp đến là lễ quy y chung cho tất cả Phật tử để một lần nữa nhắc nhở họ về 5 điều răn của Phật. Tiếp theo là dâng sớ cầu an (xướng tên những người cần cầu an); Phật tử, chư tăng cùng hồi hướng về chư Phật, tổ tiên, ông bà, cha mẹ… và cùng tụng kinh “hạnh phúc”; cuối cùng là chư tăng rảy nước cát tường lên người Phật tử để xua đuổi uế khí, đón nhận an lành…

Ở Huế, nghi thức cầu an có chút khác biệt. Khi cầu an các nhà sư thực hiện bao gồm các bài kinh, chú, sám, nguyện, lấy kinh Phổ Môn (phẩm Phổ Môn) trong kinh Pháp Hoa làm nên tảng của nghi lễ. Phẩm Phổ Môn trong kinh Pháp Hoa được đức Phật Thích Ca thuyết, nhằm trả lời câu hỏi của ngài Vô Tận Ý Bồ Tát là: Vì nhân duyên nào mà có danh xưng Quán Thế Âm Bồ Tát?

Đức Phật Thích Ca cho biết: Quán Thế Âm Bồ Tát là một vị Phật trong quá khứ vì hạnh nguyện cứu khổ chúng sanh nên đã hiện thân để cứu khổ. Đại ý, ví như chúng sanh cần có một mẹ hiền, thì ngài sẽ hiện là mẹ hiền, khi chúng sanh gặp bất kỳ ách nạn nào cầu quán thế âm đều được ngài thị hiện để giải trừ ách nạn…chính vì thế mà có nhân duyên lấy tên là Quán Thế Âm Bồ Tát (lắng nghe mọi âm thanh đau khổ của thế gian).

Ngoài ý nghĩa bình an thông thường, nghi lễ cầu an đầu năm của Phật giáo ở Huế còn hướng đến sự an lạc. Tâm an lạc trong Phật giáo không phải là cầu sự bình an do bất kỳ một đấng thần linh nào mang đến, mà phải từ nội lực hành trì của mỗi Phật tử. Để có được an lạc thì phải đạt được tâm vô uý (không sợ hãi), xa rời mọi phiền não. Mà để xa rời được phiền não để đạt tâm vô uý thì phải giữ giới, làm lành, trau dồi tri thức, hành thiền…

Bởi vậy tuy kinh Phổ Môn như đã dẫn ở trên nói chúng sanh khi gặp khổ nạn niệm đến danh hiệu Quán Thế Âm thì đều được ngài cứu giúp. Nhưng thực chất ý nghĩa sâu xa của việc hành trì niệm danh hiệu Phật cũng chính là một phép thiền định đem lại tâm an lạc.

Với người Huế, việc đi chùa và cầu an đầu năm hàm chứa một triết lý sống sâu sắc. Ai cũng cầu chỉ mỗi chữ an, nhưng không phải dừng lại ở chỗ an phận thủ thường mà hướng đến an lạc. Nhưng để có được an lạc, đạo Phật khuyên con người phải biết mong muốn vừa đủ. Chính ước muốn vừa đủ ấy đã đúc kết nên phẩm chất con người không mê dục luỵ, chỉ thích thanh tao.

Cầu an cũng là cách người Huế lâu nay chọn đi con đường chậm để hướng đến sự cái thiện. So với các vùng miền trong cả nước, tâm lý hướng thiện có thể sẽ trở thành lực cản làm Huế và nhiều địa phương khác ở miền Trung chậm phát triển. Nhưng biết làm sao được khi đó là sự lựa chọn xuất phát từ tập quán và nét văn hoá đã ăn sâu vào máu thịt nhiều đời?

Thôi thì lựa chọn cách sống thiện lương, cũng là cách phát triển bền vững theo khái niệm đang thời sự hiện nay vậy. Với lại nếu cầu danh lợi, cầu mua may bán đắt, cầu tiến chức thăng quan mà thần Phật chứng giám hết thì có mà… loạn!

 Hoàng Văn Minh (Theo Lao động)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, khi đi máy bay dưới  mọi hình thức.

Nữ monitor trường Gateway: Bình tĩnh lại, tôi nhớ ra nhiều điều bất thường

Bà Quy - nữ monitor vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong cho biết, sau khi bình tĩnh lại, bà thấy có nhiều điều bất thường trong ngày 6/8.

Mới nhất

Xe khách Phương Trang tăng tốc 63 km/h khi xảy ra tai nạn

Thời sự - Ngọc Tân - 21:17 21/08/2019
Cơ quan chức năng xác định xe khách biển số Phú Yên không có dữ liệu hành trình, trong khi xe Phương Trang tăng tốc từ 58 lên 63 km/h vào lúc xảy ra tai nạn sáng 21/8.

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum

Thời sự - H.Hà - 21:08 21/08/2019
Ngày 21/8, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.

Trước khi bị truy nã, Chủ tịch Đại học Đông Đô còn là chủ tịch của nhiều công ty trên sàn chứng khoán, có cổ phiếu rơi từ 30.000 đồng về 1.000 đồng

Thời sự - Phương Anh - 21:03 21/08/2019
Lịch sử có thể thấy rằng các công ty do Trần Khắc Hùng làm chủ tịch làm ăn bết bát và thường có xu hướng đánh cổ phiếu lên bán tháo ở vùng đỉnh.

Không nhận điều động, phó giám đốc sở ở Hậu Giang bị khiển trách

Thời sự - Hoài Thanh - 20:56 21/08/2019
Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang không nhận quyết định điều động làm Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ bị kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách.

TP.HCM công bố 22 trường có yếu tố nước ngoài

Giáo dục - Lê Huyền - 20:50 21/08/2019
Theo trang thông tin điện tử các trường trung học có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM, thành phố có 22 trường thuộc diện này.

Tài xế taxi Mai Linh gây tai nạn, chở bé gái 11 tuổi xuống biển lúc tối muộn

Pháp luật - Quốc Huy - 20:47 21/08/2019
Sau khi gây tai nạn, thay vì chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, Trường chở bé gái 12 tuổi xuống biển trong buổi tối.

Vợ tài xế trường Gateway Doãn Quý Phiến lần đầu lên tiếng

Thời sự - Nhị Tiến - 20:35 21/08/2019
Vợ của tài xế Doãn Quý Phiến cho biết “cuộc sống gia đình bị đảo lộn” sau vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong.

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Giáo dục - Hoàng Đan - 19:29 21/08/2019
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Thời sự - Chí Tuệ - 19:22 21/08/2019
Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Thời sự - Huỳnh Công Đông - 19:16 21/08/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Lần đầu tiên đại học Việt Nam lọt top 1000 bảng xếp hạng đại học uy tín

Giáo dục - Nguyên Khôi - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên một trường ĐH Việt Nam - Trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt tốp 1000 bảng xếp hạng ARWU 2019 - Bảng xếp hạng được đưa ra bởi Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Phú Yên: Hàng trăm hécta rừng phòng hộ chết khô

Môi trường - T. Hòa - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do nắng hạn kéo dài, hàng trăm hecta rừng phòng hộ được trồng nhằm chống biến đổi khí hậu ở các khu vực ven biển của tỉnh Phú Yên đã bị khô và chết. Các diện tích rừng này đang đứng trước nguy cơ bị cháy rất cao.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

Giáo dục - Minh Trí - 19:09 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

Doanh nghiệp - Tuyết Vân - 19:07 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Miền Trung luôn có vị trí ưu tiên trong chương trình nghị sự của Chính phủ

Thời sự - Quốc Trọng - 19:05 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ, Thủ tướng luôn coi trọng sự phát triển kinh tế-xã hội miền Trung, luôn đặt ở vị trí ưu tiên trong sổ tay chương trình nghị sự của mình, để khi lật ra là nhớ và hành động.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO