--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lệch mặt do đột quỵ lại tưởng liệt dây thần kinh

T.NGA (GHI) - 08:59 13/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ có thể rất nhẹ nhưng cũng có thể diễn biến nặng lên rất nhanh và sau vài tiếng đã dẫn đến hôn mê. Vì vậy, dù chỉ là nghi ngờ đột quỵ, người bệnh cũng nên được đưa ngay vào bệnh viện để kiểm tra đầy đủ, càng sớm càng tốt.

Sáng ngủ dậy, bà Nguyễn Phương Anh (57 tuổi, Nghệ An) bị lệch mặt sang một bên, liệt khó ăn uống và nhắm mắt. Ai cũng bảo bà bị liệt dây thần kinh VII nên đi châm cứu. Châm cứu được mấy hôm, bệnh chưa khỏi bà đã phải vào viện cấp cứu vì tự nhiên ngã, mất ý thức và rơi vào hôn mê. Bác sĩ cho biết tình trạng liệt mặt là do đột quỵ.

Lời bàn: Theo TS.BS Nguyễn Ngọc Cương, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đột quỵ não có thể gây ra nhiều triệu chứng, tuy nhiên để dễ nhớ chúng ta nghi ngờ khi có ít nhất 1 trong 3 nhóm dấu hiệu sau, xuất hiện đột ngột thì nguy cơ bị đột quỵ từ 90 - 95%:

- Liệt mặt: Miệng bị lệch sang một bên, nếp nhăn mũi -má mờ;

- Yếu, liệt tay hoặc chân: Không thể cầm, nắm, đi lại;

- Rối loạn ngôn ngữ: Đột ngột rối loạn lời nói, không nói được hoặc lời nói không rõ... như bình thường trước đó.

Dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ có thể rất nhẹ nhưng cũng có thể diễn biến nặng lên rất nhanh và sau vài giờ đã dẫn đến hôn mê. Vì vậy, dù chỉ là nghi ngờ đột quỵ, người bệnh cũng nên được đưa ngay vào bệnh viện để kiểm tra đầy đủ, càng sớm càng tốt. Bởi đột quỵ là tối cấp cứu, được ưu tiên hàng đầu đúng theo “thời gian là não”, 3 giờ đầu là thời gian vàng để cứu não.

  • Bí quyết cải thiện đột quỵ gây mờ mắt hiệu quả tại nhà
    Khỏe- Kiều Mi - 07:00 01/03/2021
    Mờ mắt vừa là triệu chứng, vừa có thể là một di chứng của đột quỵ. Vậy cụ thể, đột quỵ ảnh hưởng như thế nào đến thị lực? Cách cải thiện đột quỵ mờ mắt cũng như những di chứng khác là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú
Thời sự- Văn Kiên - 19:40 31/07/2021
Thủ tướng đồng ý để các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---