Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Lê Văn Hưng – cái chết của sự trung thực – kỳ 2: Tả xung hữu đột đánh quân nhà Nguyễn

Tìm hiểu lịch sử - 25/09/2018 05:11
Lê Văn Hưng – cái chết của sự trung thực – kỳ 2: Tả xung hữu đột đánh quân nhà Nguyễn
Tả xung hữu đột đánh quân nhà Nguyễn. Danh tiếng của Lê Văn Hưng khiến quân nhà Nguyễn vừa thấy quân Tây Sơn do ông đốc xuất kéo đến thì đã muốn chạy trốn.

Hình minh họa.

Tả xung hữu đột đánh quân nhà Nguyễn

Đầu năm Quý Mão 1783, Nguyễn Phúc Ánh lại trở về Gia Định tổ chức quân ngũ, sai người sang Xiêm cầu viện. Nghe được tin này, Nguyễn Nhạc sai Lê Văn Hưng tháp tùng Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ và Trương Văn Đa vào đánh Gia Định.

Thuỷ binh Tây Sơn đến cửa Cần Giờ đợi thuỷ triều dâng, gió từ biển thổi mạnh vào đất liền mới phát hoả. Tiền quân Châu Văn Tiếp dùng hoả công chống trả quyết liệt, song thất bại tại đồn thuỷ binh Dác Ngư. Tướng trấn giữ là Tôn Thất Mậu đem quân ra giao chiến, song chỉ một vài hiệp đã bị Lê Văn Hưng giết chết. Nguyễn Phúc Ánh bỏ Gia Định chạy về Ba Giồng.

Qua đến tháng tư, hai bên tiếp tục đánh nhau tại Đông Tuyên (Kiến An, Định Tường). Quân nhà Nguyễn vừa thấy quân Tây Sơn do Lê Văn Hưng đốc xuất kéo đến thì đã muốn chạy trốn. Do đó mới giáp trận thì binh liền tan rã.

Lê Văn Hưng tả xung hữu đột bắt sống được tướng Nguyễn Huỳnh Đức lập công đầu. Nguyễn Phúc Ánh chạy trốn ra Phú Quốc. Lê Văn Hưng theo Nguyễn Huệ về Quy Nhơn.

Sau khi vua Quang Trung băng hà, Lê Văn Hưng được vua con Cảnh Thịnh triệu về Phú Xuân. Năm Giáp Dần 1794, vua Cảnh Thịnh sai Lê Văn Hưng vào đánh Phú Yên.

Lê Văn Hưng kéo đến đèo Cù Mông thì gặp Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Quang Huy người Phú Yên thiện dụng cây móc câu bạc, gọi là ngân câu, thường ưa cưỡi ngựa bạch. Quân sĩ thường gọi là Bạch mã Ngân câu Tướng quân. Huy đã có sức mạnh lại tinh thông võ nghệ, giỏi binh pháp nên được vua Thái Đức ái trọng, phong chức Phòng ngự sử cho vào trấn Bình Thuận.

Tháng 3 năm Quý Sửu 1793, Nguyễn Quang Huy bị đại binh Tôn Thất Hội tấn công, ít quân, cô thế, Quang Huy phải rút quân về Phú Yên chiếm cứ một vùng hiểm yếu trong dẫy Cù Mông đợi dịp lập công chuộc tội.

Khi gặp được Lê Văn Hưng, hai bên vui mừng vì tình bạn cũ và có người tài giỏi  giúp sức nên đã đánh chiếm Phú Yên được dễ dàng. Lê Văn Hưng để Nguyễn Quang Huy ở lại trấn thủ Phú Yên còn mình kéo quân về Phú Xuân.

Ung dung nhận lấy cái chết

Tại Phú Xuân, Thái sư Bùi Đắc Tuyên dựa vào sự tin cẩn của Cảnh Thịnh, quyền thế của Bùi Thái Hậu nên ngày càng lộng hành. Lê Văn Hưng vì người đồng châu, tính tình thật thà, bảo sao nghe vậy. Hưng vốn không có học, chỉ giỏi việc đánh nhau, không thích bàn chuyện triều chính nên được Bùi Đức Tuyên trọng dụng.

Tuy nhiên, Lê Văn Hưng là người rất trung thực nên dù được Thái sư Bùi Đức tuyên biệt đãi song càng ngày Hưng càng thấy rõ Tuyên là một kẻ đại gian nên có thái độ phản đối mạnh.

Bùi Đắc Tuyên nhận thấy Lê Văn Hưng không còn là con bù nhìn để mình khuynh loát sai khiến nữa nên tìm cách xúc xiểm vua Cảnh Thịnh trừ đi.

Nhân Lê Văn Hưng sau khi thắng trận ở Phú Yên, giao thành cho Nguyễn Quang Huy trấn thủ, rút quân về Phú Xuân, Tuyên khép tội Hưng là không thỉnh mệnh trước, cấu kết nha trão hầu mong làm vây cánh, có ý muốn tạo phản, tâu vua chém đầu răn chúng.

Vua Cảnh Thịnh nghe lời chuẩn tấu. Lê Văn Hưng ung dung nhận lấy cái chết. Sự việc này đã dẫn đến Võ Văn Dũng từ Bắc Hà về Phú Xuân bắt giết cha con Bùi Đắc Tuyên, Bùi Đắc Trụ và Ngô Văn Sở.

Vua nghe lời đàm tiếu giết đi Đại tướng dẫn đến các quan lại thanh trừng lẫn nhau, nội tình nhà Tây Sơn sau đó càng lúc càng rối ren và đi đến suy vong…

(còn nữa)

 Nguyễn Thành Hữu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cành giao chữa viêm xoang, đau răng

(khoahocdoisong.vn) - Cành giao có vị cay, hơi chua, tính mát, có độc, được dùng để chữa đau răng, viêm xoang, viêm mũi, dị ứng, chấn thương và đau nhức...

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

​​​​​​​Hạnh phúc là được đem cho

(khoahocdoisong.vn) - Hạnh phúc là được đem cho, dù như thế ta phải chịu nhiều thiệt thòi. Trong khi mục đích của một số người là kiếm thật nhiều tiền, thì vẫn có những người chọn lối sống đẹp: cho đi.

Bài thuốc trị nhức đầu do đàm trọc, huyết ứ

Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, đau đầu gồm nhiều thể: can khí nghịch lên, đàm trọc, huyết ứ, thận khí suy tổn và khí huyết hư...

Mới nhất

Cấp cứu trúng phong và gió độc theo đông y

Chữa bệnh không dùng thuốc - TTƯT.BS CK2. Nguyễn Hồng Siêm - 07:50 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trúng phong và gió độc rất nguy hiểm. Chứng bệnh này để lại nhiều biến chứng nếu không có cách xử lý kịp thời. Dưới đây là một số dạng trúng phong và được xử lý theo cách đông y.

Nam thanh niên nguy kịch vì nuốt ốc sên sống

Sức khỏe A-Z - 20:26 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong một lần ngồi nhậu, anh K. và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K. nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày, tình trạng nguy kịch.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

Tư vấn - Hà Bình - 20:18 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 20:13 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

8 thực phẩm nên tránh khi bị đau

Sức khỏe A-Z - 19:53 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Việc tiêu thụ những thực phẩm nhiều đường, nhiều muối hay thức ăn nhanh, đồ hộp... khi bị đau sẽ khiến cơ thể bạn càng mệt mỏi hơn.

Viêm họng mạn tính có dẫn đến ung thư?

Sức khỏe A-Z - 19:49 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Điều trị viêm họng cần có quá trình, không thể khỏi trong 1-2 ngày, nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Ngày hội “Chân sút nhí” mùa 2 của AIA Việt Nam

Đời sống - Hương Giang - 19:46 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sự kiện Ngày hội “Chân sút nhí” của AIA Việt Nam mùa thứ 2 thu hút trên 800 bạn nhỏ có độ tuổi 9 - 12 tham gia trải nghiệm cùng 02 huấn luyện viên Anton Blackwood & Shaun Harris đến từ CLB Tottenham Hotspur.

Ung thư tế bào mỡ: Những người có lớp mỡ bụng dày thật sự rất đáng lo ngại!

Sức khỏe A-Z - 19:45 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Người đàn ông này càng ngày càng béo bụng nhưng không phải do uống bia. Sau khi phẫu thuật khối u mỡ, anh đã giảm đi gần 35kg. Đây là căn bệnh ung thư tế bào mỡ cần phải cảnh giác.

Giảm giá xăng từ 15 giờ chiều nay

Sức khỏe A-Z - 19:41 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa phát đi thông tin về việc điều hành giá xăng dầu từ 3h chiều nay (22/10). Theo đó, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; còn các loại dầu được giữ nguyên giá.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

Khỏe A-Z - 19:37 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh Chương trình Giáo dục Dinh dưỡng Học đường

Đời sống - Thuý Anh - 15:11 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nestlé Việt Nam tiếp tục cam kết thực hiện Chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng Học đường – Nestlé for Healthier Kids”.

Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 14:21 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa là ý tưởng của Hà Minh Công, học sinh trường THPT Đông Thụy Anh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:20 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện các nhà khoa học đã cho ra đời công nghệ Blockchain trong quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Công nghệ này sẽ giúp lưu trữ lại toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người dân.

Rét đậm, rét hại kéo dài 4 -7 ngày

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:19 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhận định về mùa đông năm nay, theo các chuyên gia, mùa đông sẽ lạnh hơn so với các mùa đông của 5 năm vừa qua.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

Tư vấn - Thu Hà - 14:16 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO