--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lễ nhập liệm Thiền sư Thích Nhất Hạnh

PV - 10:25 23/01/2022

Sáng 23/1, thi hài thiền sư Thích Nhất Hạnh được đưa sang thiền đường Trăng Rằm của chùa Từ Hiếu để làm lễ nhập quan. Ngay từ sáng tinh mơ, hàng trăm phật tử, người dân khắp nơi đã về chùa Từ Hiếu viếng thiền sư.

le-tang-thien-su-thich-nhat-hanh-40.jpg
Hàng nghìn tăng ni, phật tử tham dự lễ nhập liệm thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ảnh: Võ Thạnh

 Lễ khâm liệm diễn ra trong khoảng 30 phút theo nghi thức truyền thống người Việt.

Sau lễ nhập quan, tăng ni, phật tử lần lượt vào viếng linh cữu của thiền sư đặt ở chánh điện thiền đường Trăng Rằm. Tất cả đeo khẩu trang, im lặng làm lễ.

le-tang-thien-su-thich-nhat-hanh-10.jpeg
le-tang-thien-su-thich-nhat-hanh-00.jpeg
le-tang-thien-su-thich-nhat-hanh-20.jpeg
Ngay từ sáng tinh mơ, hàng trăm phật tử, người dân khắp nơi đã về chùa Từ Hiếu viếng thiền sư.
le-tang-thien-su-thich-nhat-hanh-30.jpeg

Trước lúc viên tịch lúc 0h ngày 22/1 tại thất Lắng Nghe, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã căn dặn các đệ tử: "Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các Thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung".

Thiền sư cũng dặn các đệ tử rằng "thầy không muốn sau này quý vị xây cho thầy một ngôi tháp ở Tổ Đình. Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì thầy đang trao truyền".

Thực hiện theo ý nguyện này, chùa Từ Hiếu thông báo lễ nhập kim quan (khâm liệm) thiền sư Thích Nhất Hạnh diễn ra vào 8h ngày 23/1; lễ trà tỳ (lễ thiêu) lúc 7h ngày 29/1. Tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Trong thời gian này, nhà chùa đề nghị khách đến thăm viếng cùng thực tập "tâm niệm cúng dường", miễn phúng điếu vòng hoa, trướng liễn để toàn bộ tang lễ diễn ra trong sự im lặng, thanh tịnh và trang nghiêm.

Sau lễ trà tỳ, xá lợi thiền sư sẽ được an vị tại Tổ Đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới (không xây bảo tháp đặt lọ tro) để thực hiện theo di nguyện của ngài.

Tăng ni đưa thi hài thiền sư Thích Nhất Hạnh từ thất Lắng Nghe sang thiền đường Trăng Rằm để làm lễ khâm liệm. Video: Võ Thạnh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM chỉ đạo 08 sở, ngành gỡ vướng 38 dự án bất động sản
Kinh tế- Hoàng Hà - 09:32 17/05/2022
Chủ tịch TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì làm việc, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện theo quy định, đồng thời báo cáo kết quả trong 15 ngày làm việc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---