--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Le lói hy vọng từ Ấn Độ

THU LOAN - 11:00 18/05/2021

Lần đầu tiên trong mấy tháng qua, anh Izhaar Hussain Shaikh đang cảm thấy một chút lạc quan.

Là tài xế xe cứu thương ở Mumbai, Shaikh đã làm việc quên mệt mỏi từ khi thành phố này trở thành một trong những tâm điểm khi đợt “sóng thần” COVID-19 nhấn chìm Ấn Độ. Tháng trước, anh chở khoảng 70 bệnh nhân vào viện, và điện thoại của anh kêu liên tục.

Nhưng trong 2 tuần đầu tháng 5, anh chỉ chở 10 bệnh nhân. Số ca mắc đang giảm xuống, và điện thoại cũng bớt kêu. “Chúng tôi từng vô cùng bận rộn, đến mức không có thời gian mà ăn”, anh nói với AP.

Tuần trước, số ca mắc mới ở Mumbai giảm gần 70%. Sau khi đạt đỉnh với 11.000 ca mắc chỉ trong 1 ngày, thành phố với 22 triệu dân này giờ chỉ ghi nhận khoảng 2.000 bệnh nhân COVID-19/ngày.

Những con số đó cho thấy hy vọng đã bắt đầu le lói ở Ấn Độ, dù tình hình vẫn ở mức nghiêm trọng.

Chính sách phong tỏa chặt chẽ và sự cảnh giác cao độ của thành phố được cho là nguyên nhân mang lại thành công cho Mumbai. Ngay cả ở thủ đô New Delhi cũng đang có dấu hiệu bớt nghiêm trọng sau nhiều tuần rơi vào tình cảnh tuyệt vọng với những bệnh viện và nhà hỏa táng la liệt bệnh nhân và thi thể.

Với hơn 24 triệu ca mắc và 270.000 trường hợp tử vong được xác nhận, Ấn Độ là nước bị dịch COVID-19 tấn công nghiêm trọng thứ hai thế giới, sau Mỹ. Nhưng các chuyên gia tin rằng đường cong dịch bệnh sắp được làm phẳng. Hôm qua, số ca mắc giảm xuống dưới ngưỡng 300.000 ca - lần đầu tiên trong nhiều tuần qua.

Các chuyên gia cảnh báo vẫn còn quá sớm để khẳng định tình hình đang tốt lên, vì Mumbai và New Delhi chỉ là một phần nhỏ của cả nước. Với dân số lên đến gần 1,4 tỷ người, các bang của Ấn Độ sẽ có những thời điểm dịch đạt đỉnh khác nhau. Các chuyên gia cho rằng số ca mắc đạt đỉnh có thể do virus đã tấn công đến mức vượt quá năng lực xét nghiệm của Ấn Độ. Khi virus lan từ thành phố đến các thị trấn và làng xã, công tác xét nghiệm có thể chưa theo kịp, gây lo ngại về nguy cơ dịch bệnh sẽ càn quét các vùng nông thôn.

Chống dịch bệnh ở các vùng nông thôn, nơi có dân số đông nhưng hệ thống y tế còn nhiều thiếu thốn, sẽ khó khăn hơn nhiều. Ngay cả ở các thành phố lớn, việc xét nghiệm cũng đang khó khăn. Các phòng thí nghiệm đang chìm ngập trong mẫu xét nghiệm, các bệnh viện phải điều trị triệu chứng trước khi có kết quả. Tháng trước, số ca mắc tăng gấp 3 lần và ca tử vong tăng 6 lần, nhưng số xét nghiệm chỉ tăng 1,6 lần, còn hoạt động tiêm vắc-xin giảm 40%.

Nhiều bang ở Ấn Độ đang bổ sung thêm hàng nghìn giường bệnh mỗi tuần, biến các sân vận động thành bệnh viện dã chiến. Hoạt động trợ giúp từ nước ngoài dù chậm do thủ tục nhưng cũng đã bắt đầu phát huy tác dụng. Hơn 11.000 máy tạo ôxy, gần 13.000 bình đựng ôxy và 34 triệu liều thuốc kháng virus đã đến được nhiều bang.

Bức tranh tương phản

Tại Mỹ, đang có nhiều tiếng nói kêu gọi mở cửa các trường học từ mùa thu này, sau khi có hướng dẫn liên bang mới rằng những người đi tiêm phòng không cần đeo khẩu trang cả ở trong nhà và ngoài trời.

Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona nói trong cuộc trả lời phỏng vấn The Hill rằng ông hy vọng các trường sẽ mở cửa lại toàn bộ vào mùa thu này. TS Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Joe Biden, cũng ủng hộ đề xuất đó. Mỹ đến nay đã tiêm đầy đủ vắc-xin cho 37,6% dân số và tiêm 1 mũi cho 48% dân số, theo số liệu thống kê trên trang Our World in Data.

Người dân Anh đang ồ ạt đặt tour đến Bồ Đào Nha sau khi chính quyền Anh và Bồ Đào Nha nới lỏng hạn chế đi lại. Hôm qua, một chuyến bay từ Manchester hạ cánh xuống Faro, một thành phố du lịch ở miền nam Bồ Đào Nha. Hơn 5.000 du khách Anh đến Bồ Đào Nha trên 17 chuyến bay trong ngày 16/5. Điều này mang lại hy vọng phục hồi ngành du lịch vốn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Bồ Đào Nha, khi nước này phụ thuộc nhiều vào thị trường Anh nhưng phải đóng cửa trong hầu như suốt cả năm qua.

Hôm qua, chính quyền Ả Rập Xê-út cũng nới lỏng hạn chế đi lại quốc tế để cho phép người dân ra nước ngoài sau 14 tháng. Ả Rập Xê-út đã tiêm phòng cho 11,5 triệu trong tổng số hơn 30 triệu dân. Những người đã tiêm được phép ra nước ngoài theo hướng dẫn mới được ban hành. Du khách sau khi quay về nước sẽ phải cách ly tại nhà và xét nghiệm lại. Nhưng Ả Rập Xê-út vẫn hạn chế người dân đến các nước có nguy cơ cao như Li-băng, Yemen, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Trung Quốc đại lục đang thực hiện những biện pháp kiểm soát mới ở tỉnh Liêu Ninh ở vùng đông bắc, sau khi phát hiện 5 ca lây nhiễm ở địa phương. Các điểm kiểm soát được thành lập tại các điểm soát vé, sân bay và nhà ga tại 3 thành phố. Hoạt động xét nghiệm hàng loạt được triển khai ở Yingkou, một thành phố cảng kết nối với hơn 40 quốc gia, theo Xinhua.

Sắp có thêm 1 loại vắc-xin

Sau bước lùi trong thử nghiệm giai đoạn đầu, vắc-xin COVID-19 của Sanofi và GlaxoSmithKline vừa chứng tỏ hiệu quả kích thích mạnh mẽ phản ứng của hệ miễn dịch ở tất cả các nhóm người trưởng thành. Thông tin này làm tăng hy vọng rằng thế giới sẽ có thêm một loại vắc-xin nữa để đẩy lùi dịch bệnh, theo Reuters.

 

Theo tienphong.vn
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---