--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có được tổ chức không?

NGUYÊN KHÔI - 14:54 15/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Một số địa phương năm nay hướng dẫn các trường học trên địa bàn không tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam đã làm dấy lên tranh luận.

Cụ thể, dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, trường học trên địa bàn không tổ chức làm lễ kỷ niệm.

Theo Sở, do năm nay không phải năm tròn do đó các đơn vị không tổ chức lễ kỷ niệm nhưng có thể tổ chức họp mặt truyền thống, tọa đàm và tổ chức các hoạt động giáo dục, thi đua như thăm hỏi nhà giáo nghỉ hưu, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, đọc sách, hoạt động trải nghiệm.

Các nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục tổ chức ngày thành lập, ngày truyền thống phải đảm bảo các nguyên tắc: Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn (năm có chữ số cuối cùng là số 0). Vào các năm khác chỉ tổ chức tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm…

Mới đây, Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản thông báo không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa và quà chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là năm thứ bảy Sở GD&ĐT TP/HCM thực hiện không nhận hoa và quà từ các tổ chức, đơn vị.

Vậy ngày 20/11 có nguồn gốc từ đâu? Theo Quyết định số 167, ngày 4/7/1981 của Hội đồng bộ trưởng (do cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký), lấy ngày 20/11 hằng năm làm ngày Nhà giáo Việt Nam là để “thể hiện đầy đủ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với đội ngũ giáo viên; để nêu rõ vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ giáo viên trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; để phát huy truyền thống của nhân dân ta luôn luôn tôn trọng, quý mến thầy giáo và cô giáo”.

Sau quyết định này, ngày 14/10/1982, Bộ GD&ĐT đã có thông tư hướng dẫn thực hiện ngày Nhà giáo Việt Nam với những quy định cụ thể, chi tiết hơn.

Trong cả 2 văn bản kể trên đều không hướng dẫn về năm chẵn hay năm lẻ mà chỉ nêu: ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trong cả nước vào ngày 20/11 hằng năm trong tất cả các trường học, tại tất cả các địa phương...

Luật Giáo dục ban hành tháng 6/2019, ở mục Chính sách đối với nhà giáo, điều 75 cũng nêu rõ: “Ngày 20/11 hằng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Từ cơ sở này, nhiều ý kiến giáo viên cho rằng, ngày 20/11 không phải là ngày truyền thống của ngành giáo dục, cũng không phải là những ngày lễ truyền thống đơn thuần mà một chính sách với nhà giáo. Cho nên, không có cớ gì lại cấm các trường không được tổ chức lễ kỷ niệm.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 3.200 ca mắc đậu mùa khỉ tại 50 nước, chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu
Khỏe- PV - 11:20 27/06/2022
Bệnh đậu mùa khỉ đã có hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong từ hơn 50 quốc gia. WHO bày tỏ quan ngại sâu sắc về đợt bùng phát dịch này nhưng nhận định vẫn chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cần.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---