--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lấy “vàng” trong rác thải điện tử có dễ?

HÀ LAN - 14:00 13/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Về lý thuyết, rác thải điện tử bị thải bỏ ra môi trường sẽ là một mỏ vàng nếu chúng ta biết thu gom, xử lý để tận thu. Tuy nhiên, việc lấy vàng từ rác thải điện tử có dễ? Việt Nam đã có công nghệ lấy vàng từ rác thải điện tử?

Đã có công nghệ

TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nếu công nghệ xử lý rác thải là hợp lý, đặc biệt giá trị mỗi suất đầu tư cho dây chuyền xử lý đạt được yêu cầu về mặt kinh tế thì rác thải điện tử chính là một mỏ vàng.

Trước đây, các loại linh kiện điện tử thường có cấu tạo từ vàng để dẫn điện tốt, thường được tách ra, sau đó nung lên và tách chiết để lấy vàng. Mặc dù công nghệ này đã cũ, khả năng thu hồi vàng là ít nhưng vẫn có khá nhiều người đã làm. 

Gần đây, tại Việt Nam đã có nhà máy chuyên xử lý rác thải điện tử. Họ đã đầu tư dây chuyền, tách được các phần bột làm mạch in, phần kim loại từ rác thải điện tử nói riêng. Phần kim loại lẫn gồm đồng, chì… được bán sang các nơi khác để họ tách và chiết suất lấy các kim loại có giá trị. Quy trình cơ bản của họ là nghiền toàn bộ mạch PCB thành dạng bột sau đấy qua một bộ quạt thì các loại bột nhẹ sẽ bay lên, phần đồng và kim loại nặng sẽ rơi xuống phía đường dẫn dưới và sẽ được tinh chế lại để đúc thành từng thỏi một. Tuy rằng còn thô sơ nhưng nếu họ được đầu tư và hỗ trợ từ phía Chính phủ và sự kết hợp với các trường đại học thì việc tách các kim loại quý sẽ đạt được hiệu quả cao hơn, giá trị rác thải sẽ có được giá cao hơn là bán các rác thải thô như hiện nay.

Vẫn là bài toán phân loại từ đầu nguồn

Theo TS Nguyễn Phan Kiên, việc “khai thác mỏ vàng” rác thải điện tử không thể nói là dễ vì cần năng lượng tương đối lớn để đổi lại lấy một lượng tài nguyên tương đối ít ỏi. Nhưng nếu bài toán vận hành tốt, cơ chế hỗ trợ hợp lý thì chắc chắn sẽ có thể khai thác được tốt. 

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, Việt Nam vẫn chưa thể lo được vấn đề này vì chúng ta còn có quá nhiều thứ cần đầu tư và xử lý trước khi xử lý đến núi rác công nghệ. 

Núi vàng đầu tiên trong mảng rác thải đó chính là phân loại rác đầu nguồn tốt để rác thải hữu cơ có thể biến thành phân compost; rác thải nhựa có thể tái chế thành các hạt nhựa tái chế và thu hồi nguyên vật liệu như dầu, hạt nhựa tái chế; hay giấy có thể được tái chế vào các mục đích khác mà giá thành sản phẩm đầu ra có thể giảm được nhiều hơn và rác thải điện tử có thể thu hồi lại được một lượng kim loại quý hiếm mà nó là nền tảng để chế tạo các linh kiện điện tử mới.

TS. Nguyễn Phan Kiên cho biết, để làm được điều này, người dân cần phải phân loại rác tại nguồn, tách rác thải ra thành nhiều túi trước khi thải bỏ ra môi trường. Hành động này có thể giúp ích cho các công nhân vệ sinh và đem lại lợi ích lớn cho môi trường. 

“Về cơ bản, rác thải điện tử cũng như rác thải nói chung, Chính phủ cần phải mạnh mẽ hơn nữa trong việc xây dựng các phương án phân loại rác thải đầu nguồn. Nếu không phân loại được rác thải từ đầu nguồn thì không chỉ rác thải điện tử mà còn rác thải thông thường cũng không mang lại giá trị vốn có của nó”.

TS Nguyễn Phan Kiên

 • Rác thải điện tử: Từ ô nhiễm đến nguồn thu nhập
  Pháp luật- Hồng Nhung - 13:18 01/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hầu hết chất thải điện tử tại Việt Nam hiện này đều được thu gom qua các nguồn không chính thức và được tiến hành phân rã, tận dụng nguyên liệu tại các cơ sở tư nhân thiếu thiết bị, công nghệ nên gây ảnh hưởng sức khỏe công nhân và môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xét xử kín vụ ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật
Thời sự- Xuân Ân - Thanh Hà - 13:51 30/11/2020
Dự kiến sáng 11/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm trong vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hà Nội: Thang máy rơi tự do từ tầng 5, hai người bị thương
  Thời sự- Nguyễn Trường - 13:48 30/11/2020
  Trong quá trình di chuyển, thang máy của một tòa chung cư ở Hà Nội bất ngờ bị rơi tự do từ tầng 5 xuống tầng 1, khiến 2 nạn nhân bị chấn thương phải nhập viện điều trị.
 • Tim sinh học 3D
  Khoa học- An Khuê - 13:30 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học đã tạo ra mô hình trái tim in sinh học 3D kích thước đầy đủ đầu tiên bằng cách sử dụng kỹ thuật nhúng hydrogel lơ lửng (FRESH)...
 • Phân bón nhả chậm
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 13:20 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phân bón nhả chậm thế hệ mới do các nhà khoa học của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) nghiên cứu và sản xuất không chỉ giúp bà con nông dân tiết kiệm từ 20 - 40% lượng phân mà còn giúp tăng năng suất cây trồng từ 20 - 30%.
 • Khen thưởng 10 công trình xuất sắc đạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020
  Giáo dục- Hải Châu - 13:00 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lễ trao giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" được Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố và tuyên dương, khen thưởng 10 đề tài xuất sắc nhất.
 • Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II
  Thời sự- Vân Tuyết - 11:01 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 4/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO