--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lấy sỏi san hô  bị viêm rò phải cắt cả thận

17:38 13/06/2018

Sỏi san hô vẫn có thể có chỉ định cắt thận, tức là khi thận bị sỏi đó mất hoặc giảm nặng chức năng.

Sỏi san hô

Sỏi san hô.

Hỏi: Người nhà tôi bị sỏi san hô thận phải phẫu thuật lấy sỏi sau đó bị nhiễm trùng, rò bàng quang ngay sau mổ. 7 tháng sau siêu âm lại: thận phải kích thước 8h x 52 mm, bờ đều, nhu mô đều, không thấy khối bất thường, phân biệt tủy võ rõ.

Nhóm đài giữa giãn do sỏi KT 10mm và 6,6mm. Niệu quản không giãn, không có sỏi.

Thận phải kích thước bình thường, bờ đều, nhu mô đều, không thấy khối bất thường, phân biệt tủy võ rõ, đài bể thận không giãn, không có sỏi. Niệu quản không giãn, không có sỏi.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật xử lý đường rò nhưng sau đó đã bị cắt cả thận phải.

Xin hỏi: Trường hợp bệnh lý như trên đã có chỉ định cắt thận không? Những trường hợp như thế nào thì được chỉ định cắt thận.

Nguyễn Văn Hùng (Hà Nội)

TS Trương Thanh Tùng, Phó trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa: Trường hợp bệnh lý như lúc đầu  là sỏi san hô vẫn có thể có chỉ định cắt thận, tức là khi thận bị sỏi đó mất hoặc giảm nặng chức năng.

Nếu như lúc sau, tức là khi thận đã teo, mất chức năng thì cũng có chỉ định cắt thận, đặc biệt kể cả những trường hợp thận bị việm rò lâu ngày cũng có chỉ định cắt thận (như thận lao hay thận bị viêm bể thận-thận u hạt vàng.

Tóm lại ở bệnh nhân này vẫn có thể có chỉ định cắt thận, miễn là trước khi cắt thận cần có sự giải thích rõ cho bệnh nhân và người nhà và có viết vào bản cam đoan đồng ý cắt thận.

TN (ghi)

 

 

  • 3 quan điểm sai về bệnh sỏi thận
    Bác sĩ của bạn- 15:16 15/05/2018
    Sỏi thận không quá nguy hiểm đến nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Lâu dần, bệnh có thể gây tổn thương chức năng thận vĩnh viễn. Điều trị sỏi thận gặp nhiều trở ngại nếu người bệnh mắc phải 3 quan niệm sai lầm sau.
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội nóng cuộc chiến nước mặt - nước ngầm
Thời sự- Quang Vững - 05:00 21/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội hiện đang xây dựng lộ trình “xóa sổ” các giếng nước ngầm, vì cho rằng có nguy cơ ô nhiễm. Nhưng chủ trương này cũng “mở lối” cho các dự án xã hội hóa nước sạch từ nguồn nước mặt. Sự cố nhiễm dầu ở Nhà máy nước mặt sông Đà mới đây cho thấy, niềm tin của người dân vào các dự án nước mặt cũng đang bị “lung lay”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO