--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lập bản đồ giải phẫu 3 chiều điều trị rối loạn nhịp tim khó

THÚY NGA - 19:31 23/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dưới sự hỗ trợ của GS Chen Ming Long (Bệnh viện tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), bệnh viện E bắt đầu đưa vào ứng dụng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học 3 chiều điều trị rối loạn nhịp khó thành công cho 4 trường hợp.

Đây là phương pháp hiện đại, hiệu quả điều trị đạt đến trên 90%, xử lý triệt để các bất thường về cấu trúc và về nhịp tim, đặc biệt là giảm bớt sốc, tai biến mạch máu não, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh....

Dựng hình buồng tim dùng RF 

Trong hội thảo “Cập nhật các kỹ thuật hiện đại trong điều trị rối loạn nhịp khó bằng việc áp dụng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học 3 chiều” GS Chen Ming Long, Bệnh viện tỉnh Giang Tô, Trung Quốc cùng các bác sĩ Bệnh viện E thực hiện thủ thuật cắt đốt cho 4 trường hợp rối loạn nhịp phức tạp bằng công nghệ hiện đại này.

Bệnh nhân đầu tiên là bà Đoàn Thị Tứ (70 tuổi, Bắc Ninh) được chẩn đoán: Rung nhĩ cơn – ngoại tâm thu nhĩ ổ. Bệnh nhân được phát hiện rung nhĩ cơn cách đây 1 năm với biểu hiện đánh trống ngực, hồi hộp, khó thở, tim đập nhanh… đã được sử dụng thuốc chống rối loạn nhịp trong một thời gian dài nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân được chỉ định phương pháp mới, áp dụng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học 3 chiều dưới sự hỗ trợ của GS Chen Ming Long. Ca can thiệp diễn ra từ 4-5 tiếng, các bác sĩ thiết lập đường vào thông qua đường mạch máu tiếp cận buồng tim và tiến hành dựng hình buồng tim theo không gian 3 chiều. Sau đó các bác sĩ đánh dấu các vị trí giải phẫu và các vùng nghi ngờ, tiến hành cô lập các vùng gây rối loạn nhịp bằng năng lượng RF.

Bệnh nhân tiếp theo là nam (18 tuổi, Bắc Giang) bị khó thở, nhất là khi vận động gắng sức như chạy bộ, đá bóng…Đi khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị rối loạn nhịp thất với mức độ nhiều gây ra giãn buồng tim và suy tim. Các bác sĩ đã thực hiện can thiệp lần 1 với phương pháp 2 D cách đây 1 tháng. Sau thủ thuật, ổ gây rối loạn nhịp đã được loại bỏ, nhưng sau 3 tuần, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng trở lại. Các bác sĩ đã hội chẩn và xác định rối loạn nhịp nặng chỉ có thể điều trị triệt để bằng phương pháp áp dụng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học 3 chiều.

Hai ca tiếp theo là những trẻ nhỏ đều mắc rối loạn nhịp, đã được phẫu thuật nhưng vẫn bị rối loạn nhịp, vẫn cảm thấy cơn khó thở và tim đập không đều, làm các xét nghiệm thêm thì phát hiện rối loạn nhịp có nguy cơ suy tim. Các bác sĩ quyết định tìm vị trí gây ra rối loạn nhịp, sau đó xử lý can thiệp triệt để bằng năng lượng RF.

Thực hiện lập bản đồ giải phẫu 3 chiều điều trị rối loạn nhịp tim cho bệnh nhân

Hiệu quả điều trị > 90%

ThS.BS Vũ Văn Bạ - Khoa Nội tim mạch người lớn – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, rối loạn nhịp (hay còn gọi là rung nhĩ) là một trong những bệnh tim mạch phổ biến, thường khiến tim đập không đều và nhanh. Ở những người mắc rung nhĩ, tâm nhĩ đập không đều, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, rung nhĩ làm tăng gấp 5 lần nguy cơ đột quỵ, cũng như làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch khác.

Việc điều trị rối loạn nhịp phức tạp cho các bệnh nhân mắc bệnh rung nhĩ, nhịp nhanh nhĩ... phụ thuộc vào việc dùng thuốc. Hạn chế của việc sử dụng thuốc là chỉ có thể điều trị triệu chứng, không thể trị bệnh triệt để. Với việc sử dụng phương pháp điều trị hiện đại này, hiệu quả điều trị đạt đến trên 90%, xử lý triệt để các bất thường về cấu trúc và về nhịp tim, đặc biệt là giảm bớt sốc, tai biến mạch máu não, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Phó Giám đốc Bệnh viện E TS.BS Nguyễn Công Hựu đánh giá, kỹ thuật mới này thực hiện rất khó. Vì vậy, với ca bệnh khó, các bác sĩ thực hiện đã nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài. PGĐ Hựu mong muốn: Tới đây, BV sẽ đưa kỹ thuật này trở thành thường quy  ngày càng nhiều bệnh nhân được hưởng lợi thêm từ tiến bộ kĩ thuật này trong việc điều trị rối loạn nhịp.

 Để có thể phát hiện sớm rối loạn nhịp, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần đi kiểm tra nhịp mạch định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện nhịp đập bất thường về tần số, nhịp điệu… Đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi hoặc có nguy cơ tim mạch, người lớn trên 65 tuổi cần tầm soát bệnh tim mạch, trong đó xét nghiệm đo điện tâm đồ sẽ giúp phát hiện rung nhĩ và rối loạn nhịp tim. Để phòng ngừa các bệnh tim mạch cũng như tình trạng rung nhĩ, người dân cần áp dụng lối sống điều độ, lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, có chế độ ăn hợp lý, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, tránh stress...

Thanh Xuân (Bệnh viện E)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Phải chống được tham nhũng, lợi ích nhóm trong làm chính sách!
Thời sự- Phương Thảo - 15:07 24/11/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, chống tham nhũng nói chung đã quan trọng, chống tham nhũng, “cài cắm lợi ích”, “giữ quyền anh, quyền tôi” trong làm chính sách càng quan trọng hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO