Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Lão nông miền Tây ăn chay nuôi chục tấn cá sông như... thú cưng

Thanh Vĩnh - Dọc đường - 29/10/2018 10:00
Lão nông miền Tây ăn chay nuôi chục tấn cá sông như... thú cưng
Ở TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang có người đàn ông bỗng nhiên bỏ công sức ra dụ cá vào đống chà để… xem chơi. Không ngờ cá thiên nhiên kéo đến cả đàn, rồi thân thiện với chủ như thú cưng.
Lão nông miền Tây ăn chay nuôi chục tấn cá sông như... thú cưng - Ảnh 1.

Ông Cường đang cho cá ăn như chơi với thú cưng. Ảnh: Thanh Vĩnh

Mấy ngày gần đây, người dân sống quanh vùng TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang, từng đoàn tìm đến nhà ông Phạm Văn Cường (64 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Chánh 1, P.Vĩnh Nguơn) để chiêm ngưỡng đàn cá kỳ lạ. Cá thiên nhiên, nhưng thân thiện như cá nuôi trong lồng bè. Chưa nơi đâu có được đàn cá ngộ nghĩnh như thế này.

Cưng cá nên cá kéo đến ở cùng

Ông Cường kể, vợ chồng ông có bốn người con. Trước kia, ông làm nghề chở cát đá mướn để san lấp công trình. Nghề này giúp ông nuôi các con ăn học khôn lớn... Sau khi cảm thấy sức khỏe kém dần, ông lên bờ lập trại cưa để kinh doanh đồ gỗ.

Lão nông miền Tây ăn chay nuôi chục tấn cá sông như... thú cưng - Ảnh 2.

Làm hàng rào đống chà tốn hơn 100 triệu đồng. Ảnh: Thanh Vĩnh

Nghề này cũng thuận nên ông kiếm được bộn tiền, mua hơn 3 héc-ta đất ruộng. 

Năm 2004, sau khi xây căn nhà rộng, ông chất đống chà (vây tứ phía bằng cọc tre, rồi chất nhánh tre, cành cây ở giữa để cá vào ở) chỗ phần đất còn lại cạnh sông Châu Đốc. Trên bề mặt đống chà, ông cất lên căn nhà cây lá để trưa chiều ra đây hóng gió. Diện tích đống chà rộng chừng 500 m2 mặt nước.

Hàng ngày, ông thảy thức ăn xuống đống chà để nhử cá thiên nhiên vào ngắm, vui thú điền viên. Tuy nhiên, 2 năm đầu cá vào khá ít. Thêm vào đó, đống chà của ông bị dân xuyệt điện bắt lén, nên cá vào chẳng được bao nhiêu.

Ông Cường cho biết, thấy mục đích nhử cá vào ngắm của mình không đạt, ông dám bỏ ra hơn 100 triệu đồng để xây hàng rào quanh đống chà, nhằm bảo vệ đàn cá. Ông mua nào là tre, chà, trụ bằng cây sao đá… để rào chắn. 

Ngoài ra, toàn bộ dây niềng hàng rào đều bằng sắt, nhằm chống dân bên ngoài đánh bắt cá trong đống chà. Và những năm sau đó, cá kéo đến đống chà của ông ở nhiều dần.

Lão nông miền Tây ăn chay nuôi chục tấn cá sông như... thú cưng - Ảnh 3.

Người dân đến chiêm ngưỡng đàn cá lạ . Ảnh Thanh Vĩnh

Theo ông Cường, hiện ông thấy được trong đống chà chiếm đa phần là cá tra. Còn các loại khác như cá chài, cá thác lác cườm, cá chép, cá chim trắng, mè vinh… cũng đều có mặt. Ước tính đàn cá trong đống chà hiện lên hơn 10 tấn. Bởi khi ông cho ăn, cá tra nổi dày mặt nước. Trong đó, hầu hết cá tra đều đạt trọng lượng 5-7 kg/con. Con nào nhỏ cũng đạt 500 gam.

Khi ông Cường cho đàn cá thiên nhiên trong đống chà ăn, bầy cá nhảy lên giành thức ăn trắng xóa mặt nước, trông rất thú vị. Ông đứng dưới nước, tay vốc thức ăn đưa cho đàn cá. Chúng bơi đến vây lấy ông như người bạn thân. Ông Cường vuốt đầu, bợ mình cá rất dễ dàng và đầy thân mật.

“Tính ra tui nuôi đàn cá này đã 14 năm, nhưng chưa bao giờ tui bắt con cá nào trong đống chà lên làm thịt. Từ khi đi làm từ thiện là tui đã xác định nghỉ làm ăn, về nhà vui thú tuổi già bằng cách ngắm cá. Hàng ngày tui đi làm việc thiện. Trưa chiều về nhà tui ra đống chà ngắm cá làm thú vui. 

Hai năm đầu khi tui chất đống chà, bị người ta xuyệt điện nên cá ít vào. Mấy năm sau đó, tui rào đống chà chắc chắn thì cá vào nhiều. Tui cưng cá nên cá đến đây ở với tui, vui lắm! Gần đây, người ta mới phát hiện và đến xem đàn cá” - ông Cường chia sẻ.

Trường chay nên… mầu nhiệm?

Anh Phan Thanh Bùi (40 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Chánh 2, P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc) cho biết hiện ông Cường làm Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo P.Vĩnh Nguơn. Anh là người làm chung nên biết ông Cường rất rành. Năm 1985 là ông Cường đã ăn chay. Do vậy, ông Cường không ăn thịt, cá.

Năm 1999, các con ông Cường đều làm ăn khấm khá nên họ xuất tiền ra để vợ chồng ông Cường đi làm việc thiện như xây cầu, cất nhà, chuyển bệnh miễn phí… Từ năm 2004, ông Cường nghỉ hẳn việc làm ruộng để làm từ thiện và vui thú điền viên bằng cách ngắm cá thiên nhiên ở đống chà.

Anh Bùi kể, ông Cường bỏ mồi dụ toàn cá thiên nhiên vào, chứ không hề thả con cá nào vào đống chà của mình. Anh cũng hay đến đây xem đàn cá làm thú vui, nên gần đây anh chứng kiến mỗi ngày có 2-3 đoàn người đến tham quan, chiêm ngưỡng đàn cá của ông Cường.

Lão nông miền Tây ăn chay nuôi chục tấn cá sông như... thú cưng - Ảnh 4.

Cá to và mập ú. Ảnh: Thanh Vĩnh

So với cá ngoài sông, anh cảm thấy đàn cá này “có phước”. Bởi chúng được ông Cường cho ăn mỗi ngày và bảo vệ an toàn. Thay vì những con cá sống bên ngoài hàng ngày đối mặt với mối nguy bị đánh bắt bằng xuyệt điện và dần cạn kiệt.

“Chuyện này tui chưa biết phải nói thế nào. Nói là đất lành chim đậu hay nước tốt cá đến? Nhưng phải nhìn thấy một điều là ông Cường có duyên với con cá nên chúng mới đến nhiều như vậy. 

Điều đặc biệt ở đây tui thấy là cũng có nhiều người chất chà dụ cá, nhưng chẳng ai có được đàn cá nhiều như ông Cường. Giống như có sự mầu nhiệm gì đó. Đàn cá này của ông Cường rất được người dân lẫn cán bộ thích thú. Có người nói ông Cường nuôi cá làm… thú cưng, ngộ thiệt” - anh Bùi tâm sự.

Lão nông miền Tây ăn chay nuôi chục tấn cá sông như... thú cưng - Ảnh 5.

Dớn giăng đầy nhưng cá chỉ ở đống chà. Ảnh: Thanh Vĩnh

Ông Cường cho biết thêm, do đàn cá ông dụ được vào đống chà hiện nay quá nhiều nên ông chỉ cho chúng ăn cầm chừng. 

Ông thì làm việc thiện, từ nguồn tiền đóng góp của các con. Bản thân vợ chồng ông không còn làm ra tiền. Do vậy, hiện mỗi ngày ông chỉ cho cá ăn 1 bao thức ăn loại 25 kg/bao, tiêu tốn 280.000 đồng. Thay vì cá nuôi thông thường phải cho ăn 5-7 bao mới đủ.

  •  

Ba năm nay, cá thiên nhiên vào ở trong đống chà của ông tăng đột biến. Sở dĩ ông biết được cá vào thêm là nhờ ông rất rành đàn cá mình nuôi dưỡng. Cá đến ở trước thì đã lớn và đuôi ngắn. Còn cá mới vào ở thì ốm, nhỏ và đuôi dài hơn. Bởi sống bên ngoài môi trường tự nhiên chúng bị thiếu thức ăn, còn bị đánh bắt.

Mặc dù lượng cá vào chà ngày một dày và thức ăn vẫn duy trì ở mức 1 bao/ngày, nhưng đàn cá trong đống chà của ông Cường nhìn thấy được con nào cũng mập ú. Ông Cường giải thích, sở dĩ cá mập được là nhờ ăn thêm rong bèo, côn trùng bám ở rễ và ngọn của đám lục bình dày đặc trong đống chà.

Mấy ngày gần đây, thấy nhiều người hiếu kỳ đến xem đàn cá thiên nhiên kỳ thú này, thì có người đã mở lời rủ ông khai thác du lịch. Họ cho rằng, đống chà của ông mà mở điểm tham quan thì… khỏi chê. Tuy nhiên ông Cường đã từ chối lời mời này.

Lão nông miền Tây ăn chay nuôi chục tấn cá sông như... thú cưng - Ảnh 7.

Ông Cường hóng gió trên đống chà. Ảnh: Thanh Vĩnh

“Tôi thấy một điều hết sức đặc biệt là giống như đàn cá hiểu được lòng người nên kéo đến đống chà này ngày càng đông. Với tôi thì cá rất thân thiện. Chung quanh đống chà của tôi có nhiều người đặt dớn nhưng chưa thấy con cá nào trong đống chà chạy dớn. Chúng rất khôn và như biết được đống chà của tôi là nơi trú ẩn an toàn” - ông Cường thổ lộ.

 

Anh Phan Thanh Bùi (ngụ khóm Vĩnh Chánh 2, P.Vĩnh Nguơn) bộc bạch: “Mục đích chính của ông Cường là nhử cá vào để ngắm chứ đâu bắt ăn thịt hay kinh doanh, nhưng lại sẵn sàng tốn kém. 

Do đó, đây là việc làm rất tốt, nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ nguồn cá thiên nhiên. Chứ mỗi năm con ổng bỏ tiền túi ra hơn 300 triệu đồng đi cứu trợ trong tỉnh và tận các tỉnh miền Trung, thì đâu cần tiền mà khai thác du lịch. Tôi ngưỡng mộ ổng về việc làm đầy tính nhân đạo này”.

Theo soha.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Mới nhất

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Thời sự - THÂN HOÀNG - 18:03 18/09/2019
Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam: Nỗ lực vì sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

Nhịp sống doanh nghiệp - Thúy Nga - 17:17 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ, vươn lên trong học tập.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứn - 17:08 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với 17 năm liên tục trong nghề trị liệu và đào tạo chuyên gia tâm lý trị liệu tại châu Âu và tại Việt Nam, nhà nghiên cứu và trị liệu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã đưa ra 7 phương pháp đặc biệt để có thể phòng tránh và tự trị liệu bệnh tật cho mình.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Thời sự - Lê Trai-An Huy - 15:30 18/09/2019
Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

Môi trường - Trần Hòa - 15:13 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Phòng khám Nghĩa Trai trị bệnh dạ dày có thực sự hiệu quả?

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 14:50 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gần đây nhiều bạn đọc Báo KH&ĐS đi khám chữa bệnh dạ dày bằng Đông y đã gửi câu hỏi, thắc mắc đến Báo KH&ĐS về hiệu quả chữa bệnh dạ dày bằng Đông y? Ưu và nhược điểm của phương pháp chữa này, độ tin cậy đạt đến đâu?

Thủ đoạn đen tối của Facebook bị iOS 13 lật tẩy

Công nghệ - Phúc Thịnh - 14:34 18/09/2019
Cập nhật về cách kiểm soát việc thu thập thông tin trên iOS 13 đã phơi bày "mánh khóe" được các công ty sử dụng để theo dõi người dùng.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:20 18/09/2019
Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Phó Chủ tịch Quảng Nam làm Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH

Thời sự - Y Vân - 14:10 18/09/2019
Ông Lê Văn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cục Quản lý Dược cam kết tạo điều kiện để không đứt thuốc điều trị sốt xuất huyết

Khỏe - Tiến Đạt - 14:05 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiều ngày 16/9, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, vừa qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về nguy cơ thiếu dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốt xuất huyết, nhiều cơ sở điều trị như "ngồi trên đống lửa".

Hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội hầu tòa

Pháp luật - Việt Dũng - 13:57 18/09/2019
Cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng cùng 5 cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị xét xử với cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Pháp luật - Bá Sơn - 13:50 18/09/2019
Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Gian lận thi cử Sơn La: Sẽ mở lại phiên tòa vào 15/10

Giáo dục - Nguyên Khôi - 13:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La đã buộc phải hoãn vì quá nửa số người được tòa triệu tập có quyền liên quan, người làm chứng đã vắng mặt. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/10 tại TAND tỉnh.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

Khoa học - Hà Bình - 13:36 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

ĐH Châu Á vắng bóng trong top 20 của THE

Giáo dục - Nguyên Khôi - 13:35 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tốp 20 bảng xếp hạng đại học thế giới mới nhất do Times Higher Education (THE) - Anh quốc, công bố ĐH châu Á hoàn toàn vắng bóng, trong khi Mỹ có 14 trường.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO