--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lào Cai "phát sốt" khi 91 F1 từ Bắc Giang, Bắc Ninh trở về

TRẦN THANH - 15:15 31/05/2021

Theo thống kê của tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 29/5, đã có 91 F1 là những công dân của tỉnh trở về từ vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh. Những công nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung ngay sau đó.

Lào Cai phát sốt khi 91 F1 từ Bắc Giang, Bắc Ninh trở về - 1

Lào Cai lập chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ giao thông ra vào địa phương để thực hiện khai báo y tế, kiểm soát Covid-19, ở tỉnh Lào Cai (Ảnh: Quốc Hồng).

Sáng 31/5, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, cho biết, tính đến ngày 29/5, tỉnh đã phát hiện và đưa đi cách ly 91 trường hợp F1, là những công nhân lao động trở về từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

"Các trường hợp này tự ý đi bằng xe khách và các phương tiện khác, khi về đến nút giao các trạm kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn, được lực lượng chức năng yêu cầu khai báo y tế thì bị phát hiện", ông Đô nói.

Theo ông Đô, hiện toàn bộ 91 công nhân này được xác định là F1 (theo họ tự khai báo). Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tại Trung đoàn 254, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cũng theo Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, qua thống kê ban đầu, số lượng người ở Lào Cai đi lao động ở khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh lên đến hơn 4.000 người, tập trung ở các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà, Bát Xát, thành phố Lào Cai.

Ông Đô cho biết, khó khăn lớn nhất là các trường hợp tự di chuyển về nhà mà không qua các chốt kiểm soát. Điều này khiến cơ quan chức năng không nắm được lịch trình của họ. Do đó, những trường hợp này khi về ở địa phương rất khó phát hiện vì chưa có việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn.

"Chúng tôi cũng đang yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ với địa phương (nơi có công nhân đi lao động ở vùng có dịch) để có thể kiểm soát được người đi lao động từ các tỉnh có dịch trở về. Bởi nếu những trường hợp F1 đó trở thành F0 thì cực kỳ nguy hiểm đối với tỉnh chưa có dịch như Lào Cai", ông Đô chia sẻ thêm.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú
Thời sự- Văn Kiên - 19:40 31/07/2021
Thủ tướng đồng ý để các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---