--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lào Cai: Dự án thủy điện Cốc Đàm điều chỉnh trái quy hoạch, vượt quy mô công suất

LƯƠNG THỤY BÌNH - 14:20 01/08/2022

Bộ Xây dựng nhấn mạnh, việc UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt điều chỉnh dự án thủy điện Cốc Đàm với quy mô công suất 7,5MW không đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cần được xem xét, xử lý theo quy định.

Điều chỉnh dự án trái quy hoạch

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương cho ý kiến đối với hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án thủy điện Cốc Đàm tại huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) do Công ty TNHH xây dựng Hoàng Sơn làm chủ đầu tư.

Theo Bộ Xây dựng, dự án thủy điện Cốc Đàm được xây dựng tại xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Dự án thuộc Quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) phê duyệt năm 2005, theo đó dự án có công suất 6,3MW.

Tuy nhiên, tại Quyết định số 3543 ngày 8/12/2006, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt điều chỉnh dự án với quy mô công suất 7,5MW là thực hiện không đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vì thế, Bộ Xây dựng cho rằng, việc này cần được xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành để đủ cơ sở pháp lý thực hiện điều chỉnh quy hoạch thủy điện theo quy định. Ngoài ra, hồ sơ còn thiếu nhiều nội dung nên chưa có cơ sở đánh giá và xem xét việc điều chỉnh quy hoạch thủy điện.

Mặt khác, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra hàng loạt bất cập khi điều chỉnh quy hoạch dự án thủy điện Cốc Đàm. Theo đó, Dự án thủy điện Cốc Đàm được bố trí trên dòng suối Nậm Phàng, thuộc vùng có địa hình miền núi với độ dốc sườn núi và độ dốc lòng sông, suối lớn. Địa hình núi cao, bị chia cắt, cộng với lượng mưa dồi dào đã tạo nên mạng lưới sông dày đặc trên lưu vực.

thuy-dien.jpg
Lào Cai: Dự án thủy điện Cốc Đàm điều chỉnh trái quy hoạch, vượt quy mô công suất. Ảnh minh họa.

Do vậy, cần có đánh giá tổng thể bậc thang các công trình thủy điện có liên quan thuộc lưu vực suối Nậm Phàng nhằm đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả trong việc phát triển các dự án thủy điện theo quy định. Đồng thời, cần bổ sung đánh giá sơ bộ về an toàn hồ, đập và an toàn các công trình có liên quan đến dự án đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình khai thác, vận hành an toàn công trình hồ, đập và đảm bảo an sinh cho người dân hạ du khu vực dự án.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Căn cứ hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, dự án thủy điện Cốc Đàm nằm trong khu vực đồi núi trải dài, địa hình phức tạp có độ dốc lớn. Do đó, khi đầu tư xây dựng sẽ có nhiều tác động đến môi trường. Việc xây dựng công trình tại khu vực suối dốc, đồi núi cao tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn trong thi công xây dựng, vận hành và ổn định mái dốc... đặc biệt là biến đổi cực đoan của thời tiết trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Cho nên, Bộ Xây dựng lưu ý cần có phân tích, đánh giá về tính đặc thù nêu trên của dự án làm cơ sở để đưa ra các giải pháp kỹ thuật sơ bộ nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án.

Cũng theo Bộ Xây dựng, dự án thủy điện Cốc Đàm, tỉnh Lào Cai cần bổ sung cơ sở pháp lý điều chỉnh quy hoạch đáp ứng các quy định tại Thông tư số 43/2012/TT-BCT ngày 27/12/2012 về quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án thủy điện và vận hành khai thác công trình thủy điện và các quy định hiện hành của pháp luật có liên quan.

Cùng đó, về đề xuất nâng quy mô công suất của dự án lên 9,8MW, gồm 4 tổ máy, mực nước dâng bình thường 179m cần được xem xét căn cứ vào các yêu cầu kỹ thuật của hệ thống điện khu vực dự án, đảm bảo cân đối cơ cấu nguồn điện trong tổng thể phát triển ngành điện. Bộ Công Thương đánh giá và chịu trách nhiệm về hồ sơ quy hoạch của dự án…

Bên cạnh đó, thiết kế sơ bộ dự án đã bao gồm các bản vẽ: Vị trí công trình thủy điện Cốc Đàm; sơ đồ bậc thang thủy điện; tổng mặt bằng dự án thủy điện Cốc Đàm; mặt bằng, cắt dọc, cắt ngang đập; cửa lấy nước; tuyến năng lượng; mặt cắt ngang kênh cải tạo; mặt bằng tháp điều áp cải tạo; tháp điều áp; mặt cắt dọc ống áp lực bổ sung; mặt cắt ngang ống áp lực; nhà máy thủy điện. Cần rà soát để bổ sung các bản vẽ thể hiện phương án đấu nối của dự án vào lưới điện khu vực, hoàn chỉnh các bản vẽ thiết kế đảm bảo đúng quy cách theo quy định trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng.

Đối với những nội dung điều chỉnh quy hoạch như đã được thể hiện tại hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cho thấy, công tác đầu tư xây dựng của dự án liên quan đến các hạng mục: Cải tạo kênh dẫn nước, cải tạo tháp điều áp, bổ sung hầm dẫn nước, bổ sung tổ máy phát điện và những nội dung đầu tư xây dựng của dự án cần được nghiên cứu, thiết kế căn cứ trên số liệu và kết quả điều tra, khảo sát địa chất công trình, khảo sát địa chất thủy văn nhằm đảm bảo cơ sở đề ra đầy đủ các giải pháp thiết kế an toàn công trình và an toàn công trình lân cận trong khu vực dự án.

Ngoài ra, đối với các nội dung liên quan tới giải tỏa công suất của hệ thống điện khu vực tỉnh Lào Cai, theo ý kiến của Bộ Xây dựng, cần được phân tích làm rõ để đảm bảo tính khả thi phương án đấu nối vào lưới điện khu vực. Đồng thời cần có phân tích, đánh giá đầy đủ về những khó khăn, thuận lợi và hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2022
Khỏe- PV. - 09:11 17/08/2022
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2022. Hiện cơ quan chức năng, các quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Tết Trung thu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---