--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lào Cai: Biết mà không ngăn nổi, Rừng Tả Phời bị phá tan nát

QUÁCH DƯƠNG - 10:19 25/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo phản ánh của người dân xã Tả Phời, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai, trên địa bàn thường xuyên xảy ra nhiều vụ phá rừng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa có các biện pháp cụ thể để ngăn chặn.

Số gỗ bị xẻ thành ván bị lực lượng bảo vệ rừng xã Tả Phời phát hiện

“Rừng bị phá gần hết rồi”

Cụ thể, theo anh L.D.T người dân thôn Làng Mới, xã Tả Phời, việc phá rừng đã diễn ra suốt thời gian dài. Người dân địa phương đã báo cáo cơ quan chức năng. Chính quyền địa phương sau đó có kiểm tra nhưng không rõ có xử lý hay không. Khi người dân hỏi thì chính quyền giải thích đây chỉ là dọn rừng.

Việc phá rừng diễn ra trong suốt thời gian dài, dẫn đến thực trạng là rừng thuộc thôn Làng Mới và các khu vực xung quanh gần như tan nát. 

Đầu tháng 10, khu vực Làng Mới tiếp tục xảy ra vụ phá rừng. Lâm tặc dùng máy cắt những cây gỗ to cỡ 1 người ôm, cao khoảng 3m. Sau đó, gỗ được lâm tặc xẻ thành ván mỏng ngay tại rừng rồi vận chuyển ra ngoài. Khi lực lượng bảo vệ đến nơi thì chỉ còn lại hiện trường là mùn cưa và gỗ vụn.

Theo phản ánh của người dân địa phương, hiện Làng Mới, Tả Phời gần như hết gỗ lớn, chỉ còn lại những cây gỗ cỡ 1 người ôm

Theo phản ánh của người dân địa phương, đến thời điểm này, rừng Tả Phời gần như bị phá tan nát. Những cây cổ thụ cũng đã bị đốn hạ và hiện chỉ còn những loại cây có kích thước nhỏ. Nếu tiếp tục tình trạng này thì Tả Phời có khi chỉ còn cây bụi, cây gỗ nhỏ.

Khi lực lượng bảo vệ rừng phát hiện thì đã có nhiều cây rừng bị đốn hạ

Địa bàn phức tạp?

Trao đổi với PV Báo KH&ĐS, bà Vi Thị Hởi, Chủ tịch UBND xã Tả Phời, TP. Lào Cai xác nhận: Sự việc phá rừng mới đây là có thật. 

Theo bà Hởi, vị trí phá rừng nằm giáp ranh với huyện Sa Pa. Các đối tượng phá rừng là người từ huyện Sa Pa. Họ đi làm thảo quả ngay gần rừng rồi chặt phá rừng đem về làm nhà. Khi lực lượng kiểm lâm phát hiện thì những người phá rừng đã bỏ đi nên chưa bắt được ai.

Theo quan sát của PV, đồng bào dân tộc một số nơi tại Lào Cai có truyền thống làm nhà, lán bằng gỗ. Trước đây, họ làm nhà bằng gỗ nghiến, lát… nhưng, gỗ quý bị chặt phá quá mức dần cạn kiệt, dân lại phá đến những loại gỗ rừng kích cỡ nhỏ nhơn như gỗ dổi, gụ…

Bà Vi Thị Hởi, Chủ tịch UBND xã Tả Phời cho biết, đối tượng phá rừng là người Sa Pa. Họ đi làm thảo quả rồi phá luôn rừng, đem gỗ về làm nhà.

Trước đây, cơ quan chức năng Tả Phời, TP. Lào Cai đã xử lý nhiều vụ chặt phá rừng. Tuy nhiên, chế tài xử phạt chưa đủ để răn đe các đối tượng phá rừng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền để người dân thay đổi phong tục, tập quán cũng chưa đem lại nhiều hiệu quả.

  • "Bóng" Phúc Sơn trong dự án xin phá rừng tại Quốc Oai 
    Bất động sản - Trường Hải - 13:35 05/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú (Công ty Hà Phú) đang xin chuyển mục đích một dự án trồng rừng tại huyện Quốc Oai thành khu đô thị nghỉ dưỡng. Thành phố Hà Nội đã ủng hộ đề nghị, chỉ chờ ý kiến Thủ tướng về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Tiếng Anh - Tất cả các mã đề
Thời sự- PV - 15:45 10/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đáp án đề thi môn Anh tốt nghiệp THPT tất cả các mã đề 401, 402, 403, 404, 405, 407, 408, 409, 410, 411, 412, 413, 414, 415, 416, 417, 418, 419, 420, 421, 422, 423, 424.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO