--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lãnh đạo TP.HCM nói lý do bồi thường bổ sung cho khu 4,3 ha

SỸ ĐÔNG VÀ QUANG HUY - 15:08 06/10/2019

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết việc bồi thường bổ sung cho người dân nhằm đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Lãnh đạo TP.HCM nói gì về việc bồi thường bổ sung khu 4,3 ha? Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết việc bồi thường bổ sung khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm là nhằm phù hợp với điều kiện mới, tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Bên lền kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM sáng 6/10, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP, cho biết thành phố có 3 nội dung cần tập trung giải quyết liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm.

Ba đầu việc này gồm các vấn đề liên quan đến khu đất 4,3 ha; 5 khu phố 3 phường; một số hộ dân còn khiếu nại về chính sách bồi thường.

Lanh dao TP.HCM noi ly do boi thuong bo sung cho khu 4,3 ha hinh anh 1
Ông Võ Văn Hoan trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM sáng 6/10. Ảnh: Nguyên An.

Về tiến độ thực hiện, ông Hoan cho hay thành phố đã có quá trình chuẩn bị kỹ. Hôm nay (6/10) đã có sản phẩm đầu tiên là giải quyết các vấn đề liên quan đến khu đất 4,3 ha. Tháng sau, thành phố sẽ công bố các nội dung về 5 khu phố 3 phường. Những vấn đề liên quan đến chính sách khiếu nại của một số hộ dân sẽ được giải quyết trong năm nay.

Tại phiên họp bất thường, HĐND TP đã thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3 ha. Về lý do bồi thường bổ sung, ông Hoan nói rằng trước đây người dân đã nhận bồi thường rồi nhưng sau đó có kết luận thanh tra nên thành phố bổ sung thêm cho phù hợp với yêu cầu, điều kiện mới.

“Quan điểm của thành phố là làm sao có lợi nhất cho người dân. Thứ nhất, thành phố xem các loại đất đều là đất ở để bồi thường. Thứ 2, thành phố áp dụng giá bồi thường ở thời điểm năm 2019 chứ không phải thời điểm thu hồi đất. Thứ 3, vì khu đó vẫn thực hiện đúng quy hoạch nên không thể bố trí tái định cư tại chỗ. Do vậy, thành phố đưa ra 3 phương án để người dân lựa chọn là nhận tiền, nền đất tái định cư và nhà tái định cư”, Phó chủ tịch UBND TP thông tin.

Lanh dao TP.HCM noi ly do boi thuong bo sung cho khu 4,3 ha hinh anh 2
Người dân Thủ Thiêm đang chờ đợi chính sách bồi thường mới từ UBND TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Trong 3 phương án trên, ông Hoan khuyến khích người dân nên nhận đất nền tái định cư hoặc nhà tái định cư để có quyền lợi cao nhất do thành phố áp dụng hệ số quy đổi, sát với giá thị trường.

Về lý do không thể dựa vào giá thị trường, lãnh đạo thành phố cho rằng giá thị trường luôn trôi nổi và không có cơ sở pháp lý để áp dụng. Do đó, thành phố dựa vào các dự án bồi thường của Nhà nước gần khu 4,3 ha để quy chiếu và xây dựng giá bồi thường. Để khắc phục sự chênh lệch giữa đơn giá bồi thường của nhà nước với giá thị trường, thành phố áp dụng hệ số quy đổi theo từng vị trí để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

“Thành phố cố gắng đưa ra giải pháp để người dân cảm thấy khi nhận nền đất, nhà tái định cư của Nhà nước, người dân có thể bù được giá thực tế như thị trường”, ông Hoan cho biết.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong thứ 19, 20 do Covid-19 tại Việt Nam
Thời sự- Hồng Hải - 17:55 13/08/2020
Chiều 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca tử vong do Covid-19 tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, nâng số ca tử vong vì dịch bệnh này ở Việt Nam lên 20 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO