--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lạng Sơn: Thực hiện nhiệm vụ kép chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế

THÙY LINH - HOÀNG PHÚ - 22:24 25/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Lạng Sơn là tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc thông thương giữa 2 nước. Tuy nhiên, với vị trí địa lý đặc biệt này, tỉnh cũng là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc.

Lạng sơn kiểm tra chống dịch.

Không ghi nhận người nhiễm

Là tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, bình quân, hằng ngày tỉnh Lạng Sơn ghi nhận hàng ngàn lượt người đi lại giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, lãnh đạo của tỉnh đã xác định tỉnh là một trong những địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã chủ động lập 7 chốt kiểm tra y tế y tế liên ngành tại các tuyến quốc lộ vào tỉnh, 3 chốt kiểm dịch tại các cửa khẩu. Đồng thời huy động bộ đội biên phòng lập các chốt tuần trang biên giới, vận động người dân từ Trung Quốc về đến các cơ sở cách ly, hoặc tự cách ly ở nhà.

Nhờ những biện pháp quyết liệt và tích cực của tỉnh, tính đến hết ngày 14/5, Lạng Sơn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh.

Tại các cơ sở cách ly, Lạng Sơn ghi nhận có hơn 4.500 lượt vào cách ly tập trung. Đến nay chỉ còn 494 người tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe hàng ngày theo quy định.

Tỉnh cũng đã tiến hành lấy 3.463 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Trong đó 3.222 mẫu đã có kết quả âm tính, 241 mẫu còn lại đang trong thời gian chờ kết quả.

Mới đây, với những tiến triển khả quan tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản số 412 /UBND-KGVX chỉ đạo triển khai phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới.

Văn bản này đã bắt đầu cho phép các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép mở cửa trở lại, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí được tổ chức thực hiện, nhưng không được tập trung quá 20 người.

Tuy nhiên, tỉnh vẫn yêu cầu kiểm soát chặt chẽ những nguồn nguy cơ có thể lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Tập trung phát triển kinh tế sau dịch

Tại cuộc họp giao ban tháng 4/2020, tỉnh Lạng Sơn cũng đã đề ra những kịch bản tăng trưởng kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.

Tỉnh đã xây dựng các kịch bản bản tăng trưởng kinh tế dự kiến theo diễn biến của dịch bệnh, từ đó thống nhất một số giải pháp trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế của năm 2020 đã đề ra.

Cụ thể, trước mắt cần đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc đảm bảo thông quan, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, không để xảy ra ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu của tỉnh.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các nguồn vốn đầu tư công của kế hoạch năm 2020. Đồng bộ các giải pháp thúc đẩy, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp; chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý thu ngân sách.

Xác định các các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ là mục tiêu đầu tư, nâng cao giá trị sản phẩm chế biến từ nông – lâm nghiệp, công nghiệp khai khoáng…

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu nhận định, công tác phòng, chống dịch đã bước sang giai đoạn mới song cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, cùng với đó, tích cực khôi phục kinh tế - xã hội , triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện trong đó có việc triển khai các Nghị quyết mới được HĐND tỉnh thông qua, các cơ quan, đơn vị, cá nhân cần nỗ lực, tích cực tham mưu, hiến kế, hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác được giao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh phát triển.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO