--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lạng Sơn gỡ vướng phát triển kinh tế hậu Covid-19

HỒNG NHUNG - 17:01 20/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, “sức khỏe” của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn rất đáng quan ngại.

Tình thế khó khăn

Trong 4 tháng đầu năm 2020, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn, thiệt hại do ảnh hưởng tiêu cực của thiên tai (giông lốc, mưa đá) và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phía Trung Quốc đã ngừng thông quan từ dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nên hoạt động giao thương tại các cửa khẩu tạm dừng hoạt động, đã ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhất là doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu và kinh doanh bến bãi.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh 4 tháng đầu năm đạt 780 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu đạt 450 triệu USD, giảm 50%. Nhập khẩu chỉ đạt 330 triệu USD, giảm 47,6%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 1.820,3 tỷ đồng, bằng 30% dự toán.

Số doanh nghiệp thành lập mới chỉ được 113 doanh nghiệp, nhưng có tới 74 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, 50 doanh nghiệp thông báo giải thể.

Đáng chú ý, hầu hết doanh nghiệp của tỉnh là loại nhỏ, siêu nhỏ nên năng lực cạnh tranh không cao, chịu ảnh hưởng lớn bởi tác động của dịch Covid-19. Phần lớn là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ (chiếm khoảng 69%) và công nghiệp - xây dựng (khoảng 28%), những ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch nên nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc giải thể, chấm dứt hoạt động.

Lũy kế đến ngày 30/4/2020 toàn tỉnh có 3.006 doanh nghiệp, nhưng có 166 doanh nghiệp đang ngừng hoạt động và 122 doanh nghiệp đang chờ giải thể.

Khó khăn về thị trường, nguồn thu giảm mạnh, thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là vốn lưu động đã khiến 55% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải cắt giảm lao động hoặc giảm lương khiến 2.570 lao động phải nghỉ việc.

Biến nguy thành cơ

Trong bối cảnh khó khăn do dịch gây ra, Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: Thưc hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian tới, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh tiếp tục tập trung vào các nhóm giải pháp trọng tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như rút ngắn thời gian thẩm định dự án; cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp.

Tiếp tục triển khai các ưu đãi về nguồn vốn cho doanh nghiệp như hỗ trợ, giảm chi phí sản xuất kinh doanh; giảm giá dịch vụ; giảm các khoản phí, lệ phí, giảm giá hàng hóa, gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp…

Làm việc với Trung Quốc nhằm mở lại các cửa khẩu, nâng cao năng lực thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa, thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đặc biêt, cần tập trung vào đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công để đạt kết quả về số lượng, chất lượng. Khởi công mới các dự án đã bố trí vốn, các đường giao thông như cao tốc, giao thông nông thôn, các dự án đầu tư ngoài ngân sách…

Cùng với những chính sách hỗ trợ của tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng cần phát huy tính chủ động tự lực, tự cường, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức; chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp, chú trọng đào tạo nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tăng cường đào tạo chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực khoa học công nghệ để biến thách thức thành thời cơ, tạo đà phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho rằng, trong tình hình hiện nay, các chỉ đạo phải cụ thể, sáng tạo với phương châm "4 tại chỗ" và trên tinh thần biến nguy cơ thành thời cơ, trong đó cần đẩy mạnh một số ngành, lĩnh vực có thể tận dụng thời cơ phát triển để bù đắp các ngành, lĩnh vực đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO