--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lạng Sơn: Đẩy mạnh đầu tư nguồn nhân lực đáp ứng mục tiêu đề ra của tỉnh trong ngành giáo dục

THÙY LINH - HOÀNG PHÚ - 11:52 12/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong những năm qua, ngành giáo dục Lạng Sơn trên cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu nhân lực của tỉnh trong bối cảnh kinh tế xã hội của tỉnh phá triển mạnh mẽ.

Đầu tư từ cấp học cơ sở

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn; địa hình và phân bố dân cư không tập trung tạo khó khăn trong việc huy động nguồn lực và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mạng lưới giáo dục.

Đường giao thông đi lại khó khăn ảnh hưởng đến công tác dạy, học và quản lý của các cơ sở giáo dục. Nhiều điểm trường chưa thể sáp nhập do khoảng cách xa so với trường chính.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn cao (năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo chiếm còn 10,89%) nên thường có tình trạng học sinh, sinh viên không đi học mà ở nhà phụ giúp gia đình, dẫn đến khó khăn trong huy động học sinh, sinh viên đi học và huy động xã hội hóa.

Tuy nhiên, xác định lấy nhân lực làm trọng tâm để thúc đẩy phát triển, những năm qua chính quyền các cấp của Lạng Sơn đã không ngừng nỗ lực đầu tư cho hệ thống giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nhờ đó, cơ sở vật chất (CSVC) trường lớp, học tiếp tục được tăng cường, bổ sung đáp ứng yêu cầu đổi mới và chuẩn hóa CSVC các trường học. Về cơ bản mạng lưới trường học trên địa bàn tỉnh đáp ứng được yêu cầu học tập của học sinh các dân tộc trong tỉnh, bảo đảm thực hiện phổ cập giáo dục, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực.

Là tỉnh nghèo và đang cần nguồn ngân sách lớn để đầu tư phát triển kinh tế hạ tầng, tuy nhiên hằng năm tỉnh Lạng Sơn vẫn trích hơn 30% nguồn ngân sách chi thường xuyên cho ngành giáo dục. Trong đó, 85% chi lương và các khoản có tính chất lương để cán bộ giáo viên trên địa bàn, nhất là các huyện vùng sâu, vùng xa yên tâm công tác.

Để đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 phát triển mạnh mẽ, ngành giáo dục của tỉnh Lạng Sơn cũng tăng cường ứng dụng và giáo dục về công nghệ thông tin trong dạy, học. Đến nay, toàn ngành giáo dục hiện 403 phòng máy vi tính với 6.696 máy tính phục vụ công tác giảng dạy; 2.554 máy chiếu… phục vụ công tác chuyên môn. Hệ thống phòng họp trực tuyến ngành giáo dục gồm 36 điểm cầu ngày càng phát huy tác dụng trong quản lý điều hành. 

Nâng cao chất lượng dạy nghề

Thực hiện Chương trình củng cố, đổi mới, phát triển các trường cao đẳng và dạy nghề của tỉnh giai đoạn 2010 – 2020, mạng lưới trường nghề trên địa bàn tỉnh đã được nâng cấp, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Được sự quan tâm của tỉnh, ngành giáo dục Lạng Sơn đã tăng cường liên kết, mở rộng quan hệ hợp tác GD&ĐT trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng nhân lực.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 21 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đang hoạt động và ngày càng có hiệu quả. Trên địa bàn còn có thêm Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc và 4 cơ sở GDNN tư thục. Các trường và cơ sở này đã và đang “chung vai” với các cơ sở công lập hình thành mạng lưới dạy nghề của tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu của người học và của thị trường lao động. Đến hết năm 2019, các trung tâm GDNN của tỉnh thu hút hơn 13.000 người theo học.

Trong đó, Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn (tiền thân la Trường Trung cấp nghề Việt – Đức) là trường đào tạo trọng điểm với nhiều ngành nghề đào tạo có nhu cầu lớn trên địa bàn như điện công nghiệp, gò hàn…

Ông Lê Quang Hồng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn cho biết: Trong nhiều năm qua, nhà trường đã gắn kết đào tạo với thực tiễn lao động sản xuất, mô hình nhà trường gắn với doanh nghiệp, đào tạo gắn với giới thiệu việc làm… Sự năng động của nhà trường cùng với thực hiện các chính sách cho người học như: miễn giảm học phí, trợ cấp xã hội, chính sách nội trú… đã và đang tạo sức hút mạnh đối với học sinh. Cùng với đó, việc nâng cao chất lượng đào tạo đã dần tạo nên uy tín và thương hiệu nhà trường đối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo trong những năm qua tăng mạnh từ 35% (năm 2011) lên 55% (năm 2020).

 • Lạng Sơn kiểm soát chặt Covid-19 giai đoạn 2
  Thời sự- Thùy Linh - Hoàng Phú - 08:00 10/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lạng Sơn là tỉnh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất lớn do hằng ngày rất nhiều người gồm chuyên gia, người đi du lịch, học tập, làm ăn và thăm thân, đặc biệt là vừa qua có những người vượt biên trái phép qua Lạng Sơn nhập cảnh vào Việt Nam. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có nhiều điểm mới
Giáo dục- Mai Loan - 10:30 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học và Sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, các câu hỏi sử dụng cho bài thi đánh giá năng lực được tinh chỉnh, lựa chọn theo khối kiến thức trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Số lượng câu hỏi cho ngân hàng đề thi dự kiến đạt 15.500 câu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tập gập chân chữa đau lưng
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 09:30 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y coi vùng thắt lưng là phủ của thận. Phòng bệnh đau lưng chính là phòng bệnh ở thận. Đông y có hai cách chữa: một là hướng dẫn người bệnh một số động tác luyện tập để nới giãn cột sống và dùng thuốc tác dụng bên ngoài hay thuốc uống bên trong.
 • Chảy máu mắt có phải đi khám?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:20 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xuất huyết dưới kết mạc (XHDKM), dân gian quen gọi là chảy máu mắt hay chảy máu ở lòng trắng.
 • 4 mốc thời gian cần đưa trẻ sinh non đi khám
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:10 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mẹ có con sinh non cần nhớ 4 mốc thời gian quan trọng để đưa bé yêu đến tái khám sau sinh để được bác sĩ kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện và điều trị các bệnh lý ở trẻ sinh non kịp thời.
 • Kích thích huyệt tay điều trị cổ cứng đau
  Khỏe- Lương y Hoàng Duy Tân - 07:59 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cổ cứng đau nếu để kéo dài cơ bắp sẽ trở nên cứng đờ, không sao hoạt động tự nhiên được. Để điều trị hãy kích thích huyệt ở tay.
 • Pin mặt trời trong suốt
  Công nghệ- Thái Bằng - 07:50 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - 5 năm sau hiệp định khí hậu Paris, sự quan tâm của xã hội tập trung vào những tiến bộ khoa học thế giới, hướng tới một tương lai không carbon. Một phần quan trọng của mục tiêu này là chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo như mặt trời, nước, gió và sóng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO