Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Làng nghề thuyền nan truyền thống ở Hưng Yên: Vượt vũ môn vào vũ bão

Dọc đường - 12/01/2018 08:14
Làng nghề thuyền nan truyền thống ở Hưng Yên:  Vượt vũ môn vào vũ bão
Cơ chế thị trường và những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã “ép” làng nghề truyền thống đan thuyền nan nức tiếng như Nội Lễ, xã An Viên (Tiên Lữ – Hưng Yên) phải từ bỏ thứ nghề cha ông truyền lại để “vượt vũ môn” thành một làng… tỉ phú. Tiếc rằng, việc “vượt vũ môn” kiểu bỏ gốc lấy ngọn, đang đưa Nội Lễ vào “cơn bão ngầm”.

Thời của thuyền nan

Ông Đỗ Ngọc Thanh – Chủ tịch UBND xã An Viên rất tự hào khoe với chúng tôi: “Ở địa phương có làng nghề đan thuyền nan nổi tiếng lắm, có được một làng nghề cổ kính gắn với sông nước như vậy không phải đơn giản”.

Để minh chứng điều ấy, ông Thanh dẫn chứng: Ngay cả những cụ cao niên làng Nội Lễ cũng không biết nghề đan thuyền nan có từ bao giờ, chỉ biết khi sinh ra thì tổ tiên đã làm nghề này rồi. Nhưng theo một số người dân, Nội Lễ vốn là rốn nước ven dòng sông Luộc, đồng ruộng quanh năm ngập nước, chỉ cấy được vụ chiêm, còn vụ mùa để trắng cho cua, cá, rong rêu phát triển.

Rất hiếm để thấy hình bóng chiếc thuyền nan

Với đặc trưng ấy, người Nội Lễ buộc phải nghĩ cách vận chuyển lúa khi thu hoạch. Và thuyền nan ra đời là phương tiện không thể thiếu trong nông nghiệp. Thu hoạch xong vụ lúa, thuyền nan giúp họ ra đồng, xuống sông chài lưới, bắt cua, cá.

Ông Thanh cho biết: “Nghề đan thuyền nan thịnh vượng nhất vào những năm 1986 đến 1998 do nhu cầu của nhân dân địa phương, đồng thời các nơi cũng đổ về mua thuyền rất nhộn nhịp. Gần như 100% người Nội Lễ đều tham gia làm nghề”.

Và để kiếm thêm thu nhập, làng đan thuyền còn phân công nhau làm thêm các loại: Thúng mủng, dần sàng, nong, nia, rổ, rá, rế, xảo, đăng, đó… có chất lượng tốt bán ra ngoài thị trường. Một thời, nhiều chợ quê đều bày bán các sản phẩm đan nát của Nội Lễ với giá cả phải chăng.

Ông Phạm Văn Mý – Trưởng thôn Nội Lễ bảo: “Thời của thuyền nan là một kỷ niệm đẹp đối với người địa phương. Thuở ấy, nhà ai cũng đan thuyền, công việc làm cả ngày không hết, đan thuyền nan tuy không giàu nhưng cũng không để người ta phải thiếu thốn”.

Còn ông Đỗ Ngọc Thanh – Chủ tịch UBND xã An Viên sau những tự hào về làng nghề đan thuyền nan “độc nhất vô nhị” của địa phương mình, cũng tỏ ra băn khoăn khi làng nghề “vượt vũ môn” sang một thứ nghề khác. Nhưng rồi, ông Thanh đành chậc lưỡi bảo: “Đó âu cũng là thuận theo cơ chế thị trường”.

Vượt “vũ môn” sang thuyền… sắt

Lời của ông Chủ tịch UBND xã An Viên – Đỗ Ngọc Thanh quả không sai, nhất là khi thuyền nan dường như không còn ý nghĩa gì đối với việc sản xuất nông nghiệp tại địa phương, vả lại, dân tứ xứ cũng không còn đổ về rầm rộ như trước đặt mua thuyền nan. Và cứ thế, người dân Nội Lễ không mặn mà gì với nghề cha ông để lại.

Họ đổi đời sang ngành vận tải thủy. Bắt đầu chỉ là vài ba hộ gia đình có chút vốn liếng gom tiền mua thuyền trọng tải 300 – 400 tấn, dần dà Nội Lễ xuất hiện cả những con tàu cỡ bự hàng nghìn tấn. Các tàu thuyền lớn nhỏ này chọn chân cầu Triều Dương là bến đỗ sau mỗi chuyến đi xa.

Nghề đan lát từng một thời thịnh vượng

Ông Thanh nhẩm tính: “Thôn Nội Lễ bây giờ có 700 hộ với 2666 nhân khẩu mà đã có tới 200 tàu thuyền, tàu nhỏ thì đi trong nước, tàu lớn thì nhận chuyên chở xi măng, sắt thép các loại đi xuyên quốc gia”.

200 tàu này cần đến trên 800 lao động, ngoài những thanh niên khỏe mạnh của làng tham gia làm nghề, các chủ tàu ở Nội Lễ còn thuê các lao động bên ngoài với mức lương hấp dẫn. Nội Lễ trở thành làng tỉ phú nổi tiếng ở Hưng Yên. “Mỗi chủ tàu là một tỉ phú, suy ra làng Nội Lễ có gần 200 đại gia”, ông Thanh nhẩm tính như vậy.

200 con tàu mà người Nội Lễ bỏ tiền ra mua cũng ở mức con số khủng. Theo thống kê của UBND xã An Viên, tổng số tiền mà người dân “đổ” ra khoảng tầm 500 tỉ đồng. Một chiếc tàu nhỏ có giá khoảng trên 1 tỉ, tàu lớn hàng chục tỉ đồng.

Tuy nhiên, một chủ tàu làng Nội Lễ bảo chúng tôi: “Đầu tư lắm thì chết nhiều. Năm nay, coi như hỏng chú ạ! Hàng hóa chẳng ai thuê, được chuyến hợp đồng thì giá bèo bọt, tiền dầu máy công cán tăng vùn vụt, lãi ngân hàng đã đủ “bóp” chết người vay rồi”.

Người cũ sót lại

Tuy Nội Lễ đã trở thành làng tỉ phú, chuyển sang làm nghề vận tải thủy nhưng vẫn còn sót lại một người tâm huyết với thuyền nan. Đó là ông Phạm Văn Miền, trong ngôi nhà cấp bốn đầy ắp những tre nứa, ông Miền bảo: “Cái nghề đan thuyền nan không còn ai theo nữa rồi, làng giờ buồn tênh”.

Ông Phạm Văn Miền – người cuối cùng còn sót lại với nghề

 

Ở khoảnh sân nhỏ của nhà ông Miền, còn sót lại 2, 3 cái thuyền nan bị mạng nhện giăng kín. Ông Miền bảo: “Thì có ai mua đâu mà bán, mình cứ giữ nghề vì không muốn nghề truyền thống bị mất hẳn mà thôi”

Ông Miền cho hay, trước làng Nội Lễ có cụ Sỏi là người rành nghề nhất. Cụ được phong nghệ nhân, sản phẩm thuyền nan của cụ đem đi trưng bày khắp nơi đều được giải cao. Tiếc là cụ mới qua đời mà không ai học được bí quyết gì.

Ông Miền than thở: “Sống chết với nghề đan thuyền nan bao nhiêu năm nay, giờ tôi nản rồi. Mua tre nứa ở vùng cao về đan nát thì kiểm lâm bảo phá rừng, đan xong thì chẳng ai mua. Cứ theo nghề thì người khác cho rằng mình cổ hủ, không thức thời, nói chung để can đảm theo nghề cho đến bây giờ đã biến tôi thành… người cũ mất rồi”.

Vượt vũ môn vào vũ bão: “Năm nay, kinh tế suy thoái, tàu vận tải ít hoặc không có việc nên… đói. Hơn nữa, nhiều hộ gia đình phải vay ngân hàng mua tàu thì tiền lãi hàng tháng đã đủ ở mức báo động. Thực tình, không ai ngờ được rằng, khi bỏ nghề truyền thống thuyền nan sang làm vận tải tàu thuyền sắt thì lại mạo hiểm thế, không khác nào “vượt vũ môn lại lao vào vũ bão”. Còn điều nữa tôi lo lắng, đó là tệ nạn cờ bạc đối với anh em làm nghề vận tải thủy, và việc chăm lo dạy dỗ con cái khi cha mẹ bận bịu với công việc… Đấy thực sự là những “cơn bão ngầm” ở Nội Lễ mà ai cũng có thể nhận ra”, ông Đỗ Ngọc Thanh – Chủ thịch UBND xã An Viên.

Trần Hòa


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Mới nhất

Bình Phước dừng tách thửa đất nông nghiệp

Bất động sản - Châu Nhi - 20:33 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bình Phước vừa ra công văn số 2554 về việc tạm dừng hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp, do việc phân lô, bán nền tại địa phương này đang diễn biến phức tạp.

Bồi bổ dưỡng thai thành hại

Y học và đời sống - Thúy Nga - 20:32 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ai cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh, nên ngoài việc tẩm bổ về chế độ dinh dưỡng, các bà mẹ còn tìm đến các loại thuốc dưỡng thai khác nhau. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia Đông và Tây y, cần phải hết sức thận trọng kẻo nguy hại cho thai nhi.

Giấm, trà xanh giúp đánh bóng bàn ghế gỗ

Mẹo vặt - Hà Bình - 20:30 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đồ gỗ trong nhà sử dụng lâu bám bụi bẩn trông rất xấu, việc đánh bóng bằng vecni là một hóa chất lại không tốt cho sức khỏe.

Thiết bị bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Hà Bình - 20:28 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị bay không người lái này có thể vận chuyển hàng hoá lên tới 4,5kg. Người nhận có thể đứng trên ban công những tòa nhà cao tầng để lấy hàng.

Xoa, kẹp tai - Giảm đau, giúp trường thọ

Khỏe - Thúy Nga - 20:27 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Nhân chi tiểu thiên địa”, cơ thể con người cũng là một vũ trụ còn ẩn tàng vô số những điều bí mật. Loa tai nhỏ bé của chúng ta cũng vậy. Hãy bắt đầu từ việc xoa bóp loa tai, bạn sẽ dần phát hiện được những điều kỳ diệu của chính cơ thể mình.

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Thời sự - THÂN HOÀNG - 18:03 18/09/2019
Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam: Nỗ lực vì sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

Nhịp sống doanh nghiệp - Thúy Nga - 17:17 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ, vươn lên trong học tập.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứn - 17:08 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với 17 năm liên tục trong nghề trị liệu và đào tạo chuyên gia tâm lý trị liệu tại châu Âu và tại Việt Nam, nhà nghiên cứu và trị liệu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã đưa ra 7 phương pháp đặc biệt để có thể phòng tránh và tự trị liệu bệnh tật cho mình.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Thời sự - Lê Trai-An Huy - 15:30 18/09/2019
Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

Môi trường - Trần Hòa - 15:13 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Phòng khám Nghĩa Trai trị bệnh dạ dày có thực sự hiệu quả?

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 14:50 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gần đây nhiều bạn đọc Báo KH&ĐS đi khám chữa bệnh dạ dày bằng Đông y đã gửi câu hỏi, thắc mắc đến Báo KH&ĐS về hiệu quả chữa bệnh dạ dày bằng Đông y? Ưu và nhược điểm của phương pháp chữa này, độ tin cậy đạt đến đâu?

Thủ đoạn đen tối của Facebook bị iOS 13 lật tẩy

Công nghệ - Phúc Thịnh - 14:34 18/09/2019
Cập nhật về cách kiểm soát việc thu thập thông tin trên iOS 13 đã phơi bày "mánh khóe" được các công ty sử dụng để theo dõi người dùng.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:20 18/09/2019
Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Phó Chủ tịch Quảng Nam làm Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH

Thời sự - Y Vân - 14:10 18/09/2019
Ông Lê Văn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cục Quản lý Dược cam kết tạo điều kiện để không đứt thuốc điều trị sốt xuất huyết

Khỏe - Tiến Đạt - 14:05 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiều ngày 16/9, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, vừa qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về nguy cơ thiếu dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốt xuất huyết, nhiều cơ sở điều trị như "ngồi trên đống lửa".
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO