--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Làm thế nào súp lơ san hô hình thành các đường xoắn ốc?

HẰNG ĐỖ - 06:40 25/10/2021

Các hình nón màu xanh lục cuộn xoáy tạo nên phần đầu của súp lơ Romanesco – súp lơ san hô, cũng tạo thành một mô hình fractal - mô hình tự lặp lại trên nhiều vảy.

sup-lo.jpg
Súp lơ san hô.

Các nhà nghiên cứu thông báo rằng các gene làm nền tảng cho cấu trúc tuyệt đẹp này đã được xác định và mô hình fractal đã được nhân rộng trong một cây thí nghiệm thông thường.

Súp lơ san hô là một trong những hình dạng fractal dễ thấy nhất trong tự nhiên.

Các nhà khoa học cho biết, biến thể Arabidopsis có thể tạo ra các cấu trúc nhỏ giống như súp lơ. Họ đã điều khiển các gene của cây A. thaliana (một loài sinh vật mô hình) trong cả mô phỏng máy tính và các thí nghiệm phát triển trong phòng thí nghiệm.

Bằng cách thay đổi 3 gene, các nhà nghiên cứu đã phát triển một đầu giống súp lơ san hô trên cây A. thaliana. Hai trong số những chỉnh sửa di truyền đó đã cản trở sự phát triển của hoa và kích hoạt sự phát triển của chồi non.

Nhà sinh vật học thực vật François Parcy tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) cho biết: Thay cho một bông hoa, cây sẽ mọc ra một chồi, và trên chồi đó, nó sẽ mọc ra một chồi khác... Đó là một phản ứng dây chuyền.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thay đổi một gene khác, giúp tăng diện tích phát triển ở cuối mỗi chồi và tạo không gian cho các gãy hình nón xoắn ốc hình thành.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tự ý sử dụng không đúng chỉ định, thuốc Molnupiravir gây nhiều tác hại
Khỏe- An Quý - 06:30 08/12/2021
Từ vài triệu đến 10 triệu đồng, người dân có thể mua được thuốc điều trị Covid-19, như Molnupiravir hay Favipiravir, trên các mạng xã hội, facebook hay zalo. Nhiều nơi cam kết “hàng Thổ, giá đẹp.” hay hàng xách tay từ Nga về, “hàng Ấn sản xuất”…
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---