--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Làm thế nào quan sát được mưa sao băng?

HÀ BÌNH - 00:15 23/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để quan sát được trận mưa sao băng Thiên Cầm sắp tới?

Hỏi: Làm thế nào để quan sát được trận mưa sao băng Thiên Cầm sắp tới?

Phạm Khánh Vân (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Mưa sao băng Lyrids (Thiên cầm) sẽ có cực điểm rơi vào rạng sáng 22 và 23 tháng 4 này (rạng sáng thứ 4 và thứ 5 tuần này). Tại bất cứ nơi nào có điều kiện thời tiết tốt và ít ô nhiễm ánh sáng, người quan sát có thể thấy được từ 15 tới 20 sao băng mỗi giờ. Lyrid là trận mưa sao băng nhỏ diễn ra trong khoảng từ 16/4 hàng năm với cực điểm rơi vào đêm 22, 23 cùng tháng.

Mưa sao bằng Lyrids có nguồn gốc từ các mảnh vụ của sao chổi Thatcher, một sao chổi có chu kỳ khoảng 415 năm trên quỹ đạo quanh Mặt Trời. Tháng 4 hàng năm khi Trái Đất đi qua vùng quỹ đạo bị cắt ngang bởi dòng thiên thạch này, các thiên thạch lao vào khí quyển Trái Đất và bốc cháy thành những vệt sáng dài trên bầu trời mà chúng ta gọi là sao băng. Lyrids là một trận mưa sao băng nhỏ, ngay cả với điều kiện thời tiết tốt ở các vùng có điều kiện khí quyển ít ô nhiễm thì người quan sát cũng chỉ có thể thấy không quá 20 sao băng mỗi giờ, các sao băng đa số không quá sáng và rõ nét. Vì lý do này, hiện tượng trên sẽ khó quan sát được tại những nơi có mức độ ô nhiễm không khí cao như các thành phố lớn, gần các khu dân cư, khu công nghiệp, công trường xây dựng.

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này là rạng sáng 22 và 23 tháng, sau nửa đêm và trước khi Mặt Trời mọc. Hãy đứng 5 phút ngoài bóng tối, khi đó sẽ dễ dàng thấy các ngôi sao trên bầu trời. Nếu bạn có thể đếm được trên 50 ngôi sao và có thể thấy chòm sao Lyra hoặc tối thiểu là sao Vega thì bạn sẽ có thể dễ dàng quan sát các sao băng. Ngược lại nếu không thể thấy những ngôi sao bình thường thì có nghĩa là mây và khí quyển ô nhiễm đã cản trở tầm nhìn của bạn và bạn sẽ không thấy được sao băng.

 

 • Những trận mưa sao băng đẹp trong năm
  Hỏi đáp- Thu Hà - 07:23 18/12/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Mưa sao băng xuất hiện lặp lại theo chu kỳ. Hàng năm có khoảng 10 trận mưa sao băng bạn có thể quan sát được. Trong đó, những trận sao băng lớn, đẹp mắt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Hà Nội: 'Chúng tôi thấu hiểu nỗi bức xúc của người dân'
Thời sự- Sơn Hà - 15:31 05/06/2020
Với 800.000 dân sống ở khu vực đê sông Hồng đang thiếu thốn các điều kiện vật chất, hạ tầng, nhà cửa xuống cấp, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh ông thấu hiểu điều này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
 • Ủng hộ nguồn nước ngọt cho Đồng bằng sông Cửu Long từ chiến dịch tiêu dùng xanh
  Môi trường- Hữu Thông - 15:53 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chiến dịch tiêu dùng sản phẩm xanh lần thứ 11 với nhiều hoạt động, dự án môi trường ý nghĩa gồm: Triệu lít nước ngọt cho Đồng bằng sông Cửu Long; Trường học Xanh; Mầm xanh – hỗ trợ bệnh nhi ung thư... sẽ chính thức phát động từ ngày 6/6 và kéo dài đến hết ngày 30/6/2020.
 • Gạch không nung từ giấy
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 15:45 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tác giả sáng chế là anh Nguyễn Cao Hoàng Sang (TPHCM) có ý tưởng sản xuất gạch không nung từ giấy phế liệu, giúp tạo ra một loại vật liệu mới thân thiện với môi trường, giảm gánh nặng xử lý rác thải.
 • Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
  Thời sự- VƯƠNG TRẦN - 15:42 05/06/2020
  Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO