--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lạm phát ở Anh cao nhất trong 40 năm

THIÊN ÂN - 16:37 24/06/2022

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tuần này cho thấy, tháng 5 lạm phát Anh tăng 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Tốc độ tăng nay cũng là cao nhất trong nhóm nước G7, nhấn mạnh mức độ trầm trọng của việc chi phí sinh hoạt tăng vọt

Cụ thể, giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 8,7% - mạnh nhất kể từ năm 2009. Đây cũng là nhóm tăng giá mạnh nhất tháng trước.

Một số chuyên gia cho rằng, Anh đang đứng trước cả rủi ro lạm phát và suy thoái. Hiện, chi phí nhập khẩu năng lượng lớn và những căng thẳng liên quan đến Brexit khiến quan hệ thương mại của nước này với Liên minh châu Âu (EU) xuống cấp.

lam-phat.jpeg
Giá thực phẩm và đồ uống không cồn ở Anh tăng 8,7%

Jack Leslie – nhà kinh tế học cấp cao tại Resolution Foundation nhận định: "Với triển vọng kinh tế mờ mịt, không ai biết lạm phát có thể cao đến mức nào và sẽ kéo dài trong bao lâu. Nó sẽ khiến việc ra quyết định tài khóa và tiền tệ gặp khó".

Trong khi, mức lương trung bình tại Anh cũng không theo kịp lạm phát và các công đoàn đang cảnh báo đình công quy mô lớn trong những tháng tới. Điều này đã khiến cho lao động ngành đường sắt tại Anh đã biểu tình.

Lạm phát tháng 5 của Anh cũng cao hơn cả Mỹ, Đức, Pháp và Italy. Cho dù những nước lớn khác như Nhật Bản và Canada chưa công bố CPI tháng 5, thì hai nước này đều không có khả năng vượt Anh.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng cho biết lạm phát có thể duy trì trên 9% trong vài tháng tới, trước khi chạm đỉnh trên 11% trong tháng 10. Hiện, chính phủ đang làm tất cả những gì có thể để ngăn giá tăng.

  • “Bóng ma” lạm phát đang đến rất gần
    Kinh tế- Thiên Ân - 16:30 07/03/2022
    Chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá cả hàng hóa toàn cầu tăng mạnh, đặc biệt là giá dầu tăng hơn 20%. Điều này đã khiến các nhà kinh tế lo ngại “bóng ma” lạm phát đang đến rất gần.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm liều vắc xin COVID-19 nhắc lại bảo vệ khỏi tái nhiễm virus 81%
Khỏe- Thúy nga - 18:20 27/06/2022
iêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. Những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---