--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Làm đô thị thông minh phải nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo”

HỮU THÔNG - 18:55 25/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2019 – 2025”

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu chính quyền thành phố phải xây dựng cơ sở dữ liệu chung với những chuyên gia, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động AI, đồng thời thành lập một ban xây dựng và điều hành chương trình hợp tác nghiên cứu lĩnh vực này.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Hiện nay, dân số thành phố có hơn 10 triệu người, thị trường tại chỗ, nguồn lực kinh tế lớn mạnh là những diều kiện vô cùng thuận lợi để thành phố hình thành trung tâm nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Chúng ta bước vào cách mạng công nghiệp 4.0, làm đô thị thông minh thì không thể không nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo. TPHCM sẽ đề xuất Chính phủ để chương trình này được triển khai nhanh chóng”.

Theo PGS.TS Thoại Nam, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM, hiện nay, ứng dụng trí tuệ nhân tạo được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, từ nguồn cơ sở dữ liệu lớn. Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể phân tích, xử lý số liệu, đưa ra dự báo và các biện pháp giải quyết. Những bài toán có thể áp dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao hiệu quả là xây dựng chính quyền số, giải quyết nhanh chóng các dịch vụ hành chính công; giao thông thông minh sử dụng giải pháp kết hợp dữ liệu camera giám sát và dữ liệu giám sát hành trình GPS; xây dựng hạ tầng số cho y tế, triển khai bệnh án điện tử, hồ sơ sức khoẻ điện tử.

Để làm được điều này, TPHCM cần điều chỉnh chương trình ở các trường, đào tạo kỹ năng và kiến thức mới cho người lao động, bên cạnh đó, cần phải trang bị kiến thức lĩnh vực này cho cán bộ công chức. Thành phố cũng cần một cơ sở dữ liệu để kết nối chuyên gia trong và ngoài nước.

Các chuyên gia cho rằng, TPHCM cần nhấn mạnh các yếu tố cần tập trung như: Con người, chính sách, dữ liệu và chọn lọc. Đồng thời, cần có chính sách trung, dài hạn bởi giai đoạn 2019-2015 chỉ dài sáu năm, không đủ để thực hiện một chiến lược cụ thể. Diều cần thiết nhất, là phải có kiến trúc sư trưởng để triển khai trí tuệ nhân tạo và đặt hàng cho những bài toán cụ thể hơn để các đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng nghìn giáo viên, học sinh Phú Thọ phải cách ly do ca mắc Covid-19 liên tục tăng
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:55 25/10/2021
Chiều ngày 24/10 đã có 133 giáo viên, học sinh ở Phú Thọ mắc COVID-19, trong đó có 129 học sinh và 4 giáo viên. Liên quan đến các ca bệnh, hiện có hàng nghìn học sinh, giáo viên là F1 đang phải cách ly tại nhà hoặc khu tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---