Chủ nhật, 16/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Lại thúc di dời trụ sở bộ, ngành

BẢO NGỌC - Môi trường - 14/04/2019 09:14
Lại thúc di dời trụ sở bộ, ngành
Trụ sở của 29 bộ, ngành trung ương tập trung ở hai quận trung tâm Ba Đình, Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) hiện quá chật chội so với số cán bộ, viên chức ở đây và tạo áp lực rất lớn về hạ tầng giao thông…
Lại thúc di dời trụ sở bộ, ngành - Ảnh 1.

Khu đất tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội) dự kiến dành xây trụ sở một số bộ, ngành - Ảnh: NAM TRẦN

Trong khi đó, chủ trương di dời trụ sở bộ, ngành ra khỏi nội ô Hà Nội để hình thành các khu hành chính tập trung, hiện đại đã có trong quy hoạch thủ đô năm 1992. 

Và từ năm 1992 đến nay mới di dời được 6 bộ, ngành: Nội vụ, Tài nguyên - môi trường, Khoa học và công nghệ, Thanh tra Chính phủ, Công an, Ngoại giao ra ngoài khu trung tâm.

Mới đây, Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) lập phương án di dời trụ sở 13 bộ, ngành ra ngoài trung tâm TP Hà Nội.

Đấu giá trụ sở cũ được khoảng 12.000 tỉ đồng

VIUP cũng đưa ra 3 phương án di dời trụ sở các bộ, ngành nói trên. 

Cụ thể, phương án một sẽ xây mới tất cả trụ sở 12 bộ, ngành tại khu vực Tây Hồ Tây, riêng trụ sở Bảo hiểm xã hội VN xây dựng tại Mễ Trì. 

Phương án hai thì trụ sở 13 bộ, ngành được xây mới tại khu vực Mễ Trì. 

Phương án ba là 6 trụ sở bộ, ngành được xây mới tại Tây Hồ Tây, 7 trụ sở còn lại được xây dựng ở Mễ Trì.

Về nguồn lực đầu tư xây mới trụ sở các bộ, ngành, VIUP cho biết sẽ cân đối các nguồn lực nhà nước, khai thác đất cơ sở cũ và nguồn lực hợp pháp khác.

VIUP tính toán việc chuyển đổi quỹ đất cơ sở cũ của 13 bộ, ngành sẽ thu về khoảng 12.000 tỉ đồng. 

Việc đấu giá quyền sử dụng đất tại cơ sở cũ chỉ thực hiện với những trụ sở nằm xa khu vực trung tâm, có điều kiện hạ tầng kỹ thuật tốt, có thể chuyển đổi sang chức năng đất dịch vụ thương mại.

Đối với trụ sở các bộ, ngành nằm sát khu vực trung tâm sẽ ưu tiên phương án bàn giao lại cho TP Hà Nội quản lý, sử dụng theo quy hoạch.

Theo VIUP, trong trường hợp lựa chọn phương án một hoặc phương án hai như đề xuất nói trên, có thể đấu giá thêm một trong hai quỹ đất đã được quy hoạch để xây trung tâm hành chính mới nhằm huy động thêm vốn.

Cụ thể, đấu giá 20ha đất khu vực Tây Hồ Tây sẽ thu về khoảng 8.000 tỉ đồng, hoặc đấu giá 50ha đất tại Mễ Trì có thể thu về 10.000 tỉ đồng.

Trong khi đó, việc xây dựng trụ sở mới của 13 bộ, ngành chỉ cần khoảng 11.897 tỉ đồng theo phương án một, 14.326 tỉ đồng theo phương án hai và 17.000 tỉ đồng theo phương án ba.

Như vậy, việc đấu giá đất trụ sở cũ và một trong hai quỹ đất đã quy hoạch làm trung tâm hành chính mới sẽ dư tiền để xây mới trụ sở bộ, ngành.

Tuy nhiên, hầu hết các bộ, ngành trong diện di dời đều phản đối việc đấu giá quỹ đất đã quy hoạch ở Tây Hồ Tây và Mễ Trì để lấy tiền xây trụ sở mới.

Chính phủ chủ trương xã hội hóa

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, trụ sở các bộ ngành hiện nay do lịch sử để lại, đã tồn tại 50-60 năm nên việc di chuyển là vấn đề rất lớn. 

Ông Hùng cũng cho biết quy hoạch di chuyển trụ sở bộ, ngành đã có từ lâu, nhưng về nguồn lực thực hiện phải cân đối vì ngân sách không để dành làm việc này được. 

Vì vậy, Chính phủ chủ trương xã hội hóa nhưng ở mức độ nào cho hợp lý và việc chuyển quyền sử dụng đất phải tính toán phù hợp. 

Bộ Xây dựng sẽ xem xét rất kỹ đề xuất của VIUP, vì liên quan tới nguồn lực thực hiện và quy hoạch từng bộ.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, việc xây dựng trung tâm hành chính mới quốc gia không chỉ tập trung vào việc xây mới trụ sở làm việc của bộ, ngành. 

Các khu hành chính mới phải tạo lập hệ thống công trình công cộng, phát triển nhà ở ưu đãi cho cán bộ, công chức, các công trình xã hội như trường học, y tế..., tương tự như Hàn Quốc, Malaysia đã làm.

Nhiều nhà quy hoạch cũng chỉ ra một khó khăn lớn hiện nay là khi di dời tới trụ sở mới, các bộ, ngành thường không trao trả lại đất cơ sở cũ cho TP Hà Nội để làm công trình công cộng, không gian xanh. 

Và thực tế nhiều bộ, ngành sau khi di dời vẫn giữ cơ sở cũ để giao cho một số đơn vị, doanh nghiệp thuộc bộ sử dụng, chẳng hạn Ủy ban Khoa học và kỹ thuật di dời đến khu vực Mỹ Đình vẫn giữ lại cơ sở cũ trên phố Trần Hưng Đạo, hay Bộ Nội vụ vẫn giữ cơ sở ở Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Vì vậy, cần một giải pháp đồng bộ trong chủ trương di dời bộ, ngành để khắc phục bất cập về pháp lý, huy động được nguồn lực và giữ được các giá trị kiến trúc, văn hóa tại khu vực trung tâm thủ đô.

13 bộ, ngành sẽ dời ra ngoài trung tâm TP Hà Nội

Đó là các bộ, ngành: Kế hoạch - đầu tư, Công thương, Tư pháp, Xây dựng, Giao thông vận tải, Lao động - thương binh và xã hội, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa - thể thao và du lịch, Thông tin và truyền thông, Giáo dục - đào tạo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN và Bảo hiểm xã hội VN.

PGS.TS Lê Quân (hiệu trưởng Trường đại học Kiến trúc Hà Nội):

Bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của các trụ sở cũ

Nhiều trụ sở cũ của các bộ, ngành đang là di sản của kiến trúc Pháp, nằm trong khu phố Pháp của Hà Nội, được xác định có giá trị lịch sử, văn hóa.

Ví dụ như trụ sở của các bộ: Giao thông vận tải, Văn hóa - thể thao và du lịch, Lao động - thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội VN.

Đừng chỉ nghĩ tới việc đấu giá đất trụ sở cũ để thu tiền cho ngân sách, phải có ứng xử phù hợp với những công trình văn hóa mới là điều cần quan tâm.

Mỗi công trình trụ sở bộ, ngành cũ hiện có những giá trị kiến trúc, văn hóa khác nhau, nên phải xây dựng phương án ứng xử với từng công trình dựa trên những đánh giá cụ thể, từ đó lên phương án tổng thể về chuyển đổi chức năng các cơ sở bộ, ngành cũ.

Cần thực hiện điều này trước khi tính tới phương án đấu giá đất trụ sở cũ của bộ, ngành.

Câu chuyện tài chính là câu chuyện cuối cùng vì có những trụ sở bộ, ngành cũ không thể đem đấu giá đất.

Những trụ sở này cần bàn giao lại cho TP Hà Nội quản lý, chuyển đổi chức năng thành một bảo tàng, nhà lưu niệm hay trung tâm thư viện của TP có tính chất công cộng, phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, cũng có những trụ sở bộ, ngành có thể đấu giá một phần hoặc từng phần để khai thác dịch vụ thương mại kết hợp với bảo tồn di sản kiến trúc.

Để có phương án sử dụng trụ sở bộ, ngành cũ, TP Hà Nội cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia kiến trúc, quy hoạch và nhà nghiên cứu lịch sử để có những đánh giá chuẩn mực trước khi quyết định.

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Em 8 điểm mỗi môn vẫn trượt, em 3 điểm đỗ

Trong khi trường THPT Chu Văn An lấy điểm chuẩn 48,75 thì trường Đại Cường hay Minh Quang chỉ lấy 16 điểm.

Hàng loạt cửa hàng xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng đóng cửa

Nhiều cửa hàng xăng đầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng (Petrol Mỹ Hưng, do Trịnh Sướng làm chủ) ở Sóc Trăng đã đóng cửa sau khi ông này bị bắt tạm giam.

Đề thi THPT Quốc gia sẽ "dễ thở" hơn năm 2018?

Nội dung đề thi năm nay nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12 theo định hướng đánh giá năng lực người học.

Nam bệnh nhân bị hoại tử bàn chân khả năng do sử dụng thuốc lá nhiều

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch đùi và động mạch khoeo, có thể do sử dụng thuốc lá nhiều.

Phổ điểm thi lớp 10 của Hà Nội, TPHCM: Lo ngại dạy và học môn ngoại ngữ

Hà Nội và TPHCM được coi là hai địa phương có thế mạnh về dạy và học ngoại ngữ trên cả nước. Vậy nhưng tại kỳ thi lớp 10 vừa qua, số lượng bài thí dưới trung bình lại khá lớn.

Công nghệ laser mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư hắc tố

Công nghệ laser mới được đặt tên là Cytophone, sử dụng các xung ánh sáng laser chiếu từ bên ngoài da để đốt nóng các tế bào bị bệnh.

Xúc động trong lễ truy điệu 2 phi công rơi máy bay

Sáng 16/6, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tang lễ 2 phi công của Trường Sĩ quan Không quân hy sinh trong vụ rơi máy bay khi huấn luyện bay tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Mới nhất

Được bổ nhiệm Phó chỉ huy Quân sự xã khi đang thụ án

Nóng - Vũ Long - 20:19 16/06/2019
Trong giai đoạn đang chấp hành án phạt tù, ông Dương Anh Thuận (SN 1988) vẫn được bổ nhiệm chức vụ Phó chỉ huy Quân sự xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk).

Thu học phí bằng chai nhựa, túi nilông, ngôi trường làm đổi thay cả thị trấn

Khám phá - Minh Anh - 20:08 16/06/2019
Cách thu học phí 'không giống ai' của ngôi trường này đã làm đổi thay hoàn toàn thói quen của cộng đồng dân cư ở khu vực.

Từ 01/7/2019 lương giáo viên, giảng viên tăng đến 800.000 đồng/tháng

Giáo dục - PV - 20:00 16/06/2019
Theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP của Chính phủ tiền lương của giáo viên, giảng viên từ tháng 7/2019 tăng thêm từ 165.000 đồng/tháng đến 800.000 đồng/tháng tùy vào từng đối tượng.

Bùng nổ nạn 'săn trộm', vơ vét ...phi công

Doanh nghiệp - P.M - 19:57 16/06/2019
Một số hãng hàng không rơi vào tình trạng vơ vét cả những phi công không đủ chuẩn đã làm gia tăng mối quan ngại tiêu chuẩn an toàn bay.

Niềm vui vải thiều giá cao kỷ lục

Thị trường - Nam Trí - 19:49 16/06/2019
Từ đầu tháng 6, dọc quốc lộ 31 từ phố Kim (xã Phượng Sơn) về thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) luôn tấp nập xe cộ, người mua, người bán vải nối đuôi nhau kẹt cứng.

Nạn nhân bàng hoàng kể lại vụ nổ xăng dầu ở Khánh Hòa

Nóng - Đình Cương - 19:12 16/06/2019
Vụ nổ xảy ra khoảng 1h sáng 16-6 trong lúc 11 công nhân đang ngủ say. 3 người bị bỏng nặng hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa.

Phi công đã xử lý hạ cánh máy bay quân sự nhưng không thành công

Thời sự - Đình Cương - 19:09 16/06/2019
Lãnh đạo Trường Sĩ quan không quân cho biết như vậy về vụ máy bay quân sự rơi ở Khánh Hòa ngày 14-6.

Nam bệnh nhân bị hoại tử bàn chân khả năng do sử dụng thuốc lá nhiều

Khỏe - Lan Hương - 19:00 16/06/2019
Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch đùi và động mạch khoeo, có thể do sử dụng thuốc lá nhiều.

Phổ điểm thi lớp 10 của Hà Nội, TPHCM: Lo ngại dạy và học môn ngoại ngữ

Phản biện - TK - 19:00 16/06/2019
Hà Nội và TPHCM được coi là hai địa phương có thế mạnh về dạy và học ngoại ngữ trên cả nước. Vậy nhưng tại kỳ thi lớp 10 vừa qua, số lượng bài thí dưới trung bình lại khá lớn.

Công nghệ laser mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư hắc tố

Khoa học - Đoàn Dương - 19:00 16/06/2019
Công nghệ laser mới được đặt tên là Cytophone, sử dụng các xung ánh sáng laser chiếu từ bên ngoài da để đốt nóng các tế bào bị bệnh.

Hàng loạt cửa hàng xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng đóng cửa

Doanh nghiệp - Nhật Huy - 19:00 16/06/2019
Nhiều cửa hàng xăng đầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng (Petrol Mỹ Hưng, do Trịnh Sướng làm chủ) ở Sóc Trăng đã đóng cửa sau khi ông này bị bắt tạm giam.

Thu giữ hơn 600 áo phông do Trung Quốc sản xuất gắn nhãn mác Việt Nam

Nóng - Bảo Loan - 18:59 16/06/2019
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện hàng ngàn sản phẩm điện tử, hàng hóa không rõ nguồn gốc đang trên đường vào Việt Nam.

Xúc động trong lễ truy điệu 2 phi công rơi máy bay

Thời sự - Kỳ Nam - 18:29 16/06/2019
Sáng 16/6, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tang lễ 2 phi công của Trường Sĩ quan Không quân hy sinh trong vụ rơi máy bay khi huấn luyện bay tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Đề thi THPT Quốc gia sẽ "dễ thở" hơn năm 2018?

Giáo dục - Thu Hằng - 17:40 16/06/2019
Nội dung đề thi năm nay nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12 theo định hướng đánh giá năng lực người học.

Trướng bụng lo ung thư

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 16/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư đại trực tràng là ung thư khởi phát ở đại tràng hoặc trực tràng, có thể gọi là ung thư đại tràng hay ung thư trực tràng tùy thuộc vào vị trí khối u.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO