Thứ 5, 25/04/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Lại thúc di dời trụ sở bộ, ngành

BẢO NGỌC - Môi trường - 14/04/2019 09:14
Lại thúc di dời trụ sở bộ, ngành
Trụ sở của 29 bộ, ngành trung ương tập trung ở hai quận trung tâm Ba Đình, Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) hiện quá chật chội so với số cán bộ, viên chức ở đây và tạo áp lực rất lớn về hạ tầng giao thông…
Lại thúc di dời trụ sở bộ, ngành - Ảnh 1.

Khu đất tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội) dự kiến dành xây trụ sở một số bộ, ngành - Ảnh: NAM TRẦN

Trong khi đó, chủ trương di dời trụ sở bộ, ngành ra khỏi nội ô Hà Nội để hình thành các khu hành chính tập trung, hiện đại đã có trong quy hoạch thủ đô năm 1992. 

Và từ năm 1992 đến nay mới di dời được 6 bộ, ngành: Nội vụ, Tài nguyên - môi trường, Khoa học và công nghệ, Thanh tra Chính phủ, Công an, Ngoại giao ra ngoài khu trung tâm.

Mới đây, Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) lập phương án di dời trụ sở 13 bộ, ngành ra ngoài trung tâm TP Hà Nội.

Đấu giá trụ sở cũ được khoảng 12.000 tỉ đồng

VIUP cũng đưa ra 3 phương án di dời trụ sở các bộ, ngành nói trên. 

Cụ thể, phương án một sẽ xây mới tất cả trụ sở 12 bộ, ngành tại khu vực Tây Hồ Tây, riêng trụ sở Bảo hiểm xã hội VN xây dựng tại Mễ Trì. 

Phương án hai thì trụ sở 13 bộ, ngành được xây mới tại khu vực Mễ Trì. 

Phương án ba là 6 trụ sở bộ, ngành được xây mới tại Tây Hồ Tây, 7 trụ sở còn lại được xây dựng ở Mễ Trì.

Về nguồn lực đầu tư xây mới trụ sở các bộ, ngành, VIUP cho biết sẽ cân đối các nguồn lực nhà nước, khai thác đất cơ sở cũ và nguồn lực hợp pháp khác.

VIUP tính toán việc chuyển đổi quỹ đất cơ sở cũ của 13 bộ, ngành sẽ thu về khoảng 12.000 tỉ đồng. 

Việc đấu giá quyền sử dụng đất tại cơ sở cũ chỉ thực hiện với những trụ sở nằm xa khu vực trung tâm, có điều kiện hạ tầng kỹ thuật tốt, có thể chuyển đổi sang chức năng đất dịch vụ thương mại.

Đối với trụ sở các bộ, ngành nằm sát khu vực trung tâm sẽ ưu tiên phương án bàn giao lại cho TP Hà Nội quản lý, sử dụng theo quy hoạch.

Theo VIUP, trong trường hợp lựa chọn phương án một hoặc phương án hai như đề xuất nói trên, có thể đấu giá thêm một trong hai quỹ đất đã được quy hoạch để xây trung tâm hành chính mới nhằm huy động thêm vốn.

Cụ thể, đấu giá 20ha đất khu vực Tây Hồ Tây sẽ thu về khoảng 8.000 tỉ đồng, hoặc đấu giá 50ha đất tại Mễ Trì có thể thu về 10.000 tỉ đồng.

Trong khi đó, việc xây dựng trụ sở mới của 13 bộ, ngành chỉ cần khoảng 11.897 tỉ đồng theo phương án một, 14.326 tỉ đồng theo phương án hai và 17.000 tỉ đồng theo phương án ba.

Như vậy, việc đấu giá đất trụ sở cũ và một trong hai quỹ đất đã quy hoạch làm trung tâm hành chính mới sẽ dư tiền để xây mới trụ sở bộ, ngành.

Tuy nhiên, hầu hết các bộ, ngành trong diện di dời đều phản đối việc đấu giá quỹ đất đã quy hoạch ở Tây Hồ Tây và Mễ Trì để lấy tiền xây trụ sở mới.

Chính phủ chủ trương xã hội hóa

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, trụ sở các bộ ngành hiện nay do lịch sử để lại, đã tồn tại 50-60 năm nên việc di chuyển là vấn đề rất lớn. 

Ông Hùng cũng cho biết quy hoạch di chuyển trụ sở bộ, ngành đã có từ lâu, nhưng về nguồn lực thực hiện phải cân đối vì ngân sách không để dành làm việc này được. 

Vì vậy, Chính phủ chủ trương xã hội hóa nhưng ở mức độ nào cho hợp lý và việc chuyển quyền sử dụng đất phải tính toán phù hợp. 

Bộ Xây dựng sẽ xem xét rất kỹ đề xuất của VIUP, vì liên quan tới nguồn lực thực hiện và quy hoạch từng bộ.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, việc xây dựng trung tâm hành chính mới quốc gia không chỉ tập trung vào việc xây mới trụ sở làm việc của bộ, ngành. 

Các khu hành chính mới phải tạo lập hệ thống công trình công cộng, phát triển nhà ở ưu đãi cho cán bộ, công chức, các công trình xã hội như trường học, y tế..., tương tự như Hàn Quốc, Malaysia đã làm.

Nhiều nhà quy hoạch cũng chỉ ra một khó khăn lớn hiện nay là khi di dời tới trụ sở mới, các bộ, ngành thường không trao trả lại đất cơ sở cũ cho TP Hà Nội để làm công trình công cộng, không gian xanh. 

Và thực tế nhiều bộ, ngành sau khi di dời vẫn giữ cơ sở cũ để giao cho một số đơn vị, doanh nghiệp thuộc bộ sử dụng, chẳng hạn Ủy ban Khoa học và kỹ thuật di dời đến khu vực Mỹ Đình vẫn giữ lại cơ sở cũ trên phố Trần Hưng Đạo, hay Bộ Nội vụ vẫn giữ cơ sở ở Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Vì vậy, cần một giải pháp đồng bộ trong chủ trương di dời bộ, ngành để khắc phục bất cập về pháp lý, huy động được nguồn lực và giữ được các giá trị kiến trúc, văn hóa tại khu vực trung tâm thủ đô.

13 bộ, ngành sẽ dời ra ngoài trung tâm TP Hà Nội

Đó là các bộ, ngành: Kế hoạch - đầu tư, Công thương, Tư pháp, Xây dựng, Giao thông vận tải, Lao động - thương binh và xã hội, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa - thể thao và du lịch, Thông tin và truyền thông, Giáo dục - đào tạo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN và Bảo hiểm xã hội VN.

PGS.TS Lê Quân (hiệu trưởng Trường đại học Kiến trúc Hà Nội):

Bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của các trụ sở cũ

Nhiều trụ sở cũ của các bộ, ngành đang là di sản của kiến trúc Pháp, nằm trong khu phố Pháp của Hà Nội, được xác định có giá trị lịch sử, văn hóa.

Ví dụ như trụ sở của các bộ: Giao thông vận tải, Văn hóa - thể thao và du lịch, Lao động - thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội VN.

Đừng chỉ nghĩ tới việc đấu giá đất trụ sở cũ để thu tiền cho ngân sách, phải có ứng xử phù hợp với những công trình văn hóa mới là điều cần quan tâm.

Mỗi công trình trụ sở bộ, ngành cũ hiện có những giá trị kiến trúc, văn hóa khác nhau, nên phải xây dựng phương án ứng xử với từng công trình dựa trên những đánh giá cụ thể, từ đó lên phương án tổng thể về chuyển đổi chức năng các cơ sở bộ, ngành cũ.

Cần thực hiện điều này trước khi tính tới phương án đấu giá đất trụ sở cũ của bộ, ngành.

Câu chuyện tài chính là câu chuyện cuối cùng vì có những trụ sở bộ, ngành cũ không thể đem đấu giá đất.

Những trụ sở này cần bàn giao lại cho TP Hà Nội quản lý, chuyển đổi chức năng thành một bảo tàng, nhà lưu niệm hay trung tâm thư viện của TP có tính chất công cộng, phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, cũng có những trụ sở bộ, ngành có thể đấu giá một phần hoặc từng phần để khai thác dịch vụ thương mại kết hợp với bảo tồn di sản kiến trúc.

Để có phương án sử dụng trụ sở bộ, ngành cũ, TP Hà Nội cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia kiến trúc, quy hoạch và nhà nghiên cứu lịch sử để có những đánh giá chuẩn mực trước khi quyết định.

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hà Nội: Nước thải ngập kênh thủy lợi, hoa màu “khát” nước sạch

(khoahocdoisong.vn) - Với hàng nghìn điểm xả thải không qua xử lý, xả thẳng ra sông ngòi thủy lợi khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vấn nạn đó đã khiến nhiều hecta hoa màu “khát” nước sạch.

Nghi ngờ bị Vietnam Airlines 'chơi xấu', Bamboo tố lên Bộ Giao thông

Tập đoàn FLC, công ty mẹ của Bamboo Airways, vừa gửi công văn tới Bộ GTVT về việc doanh nghiệp "nhặt" được văn bản được cho là từ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công.

Công khai danh tính thí sinh gian lận thi cử không trái luật

(khoahocdoisong.vn) - Theo luật sư, khi điểm không có thực thì tức là đã có dấu hiệu của việc phạm tội. Việc công khai danh tính thí sinh gian lận không vi phạm luật quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình.

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: bắt 3 giáo viên nâng điểm tự luận

TTO - Liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt thêm 3 giáo viên điều tra hành vi can thiệp nâng điểm môn tự luận.

Thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi tiếp tục học ở nhiều trường đại học

(khoahocdoisong.vn) - 12 thí sinh trong danh sách gian lận điểm thi có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển, hiện tại, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Giáo viên Việt Nam được vinh danh tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu

(khoahocdoisong.vn) - Cô Trần Hương Quỳnh đến từ ĐH Sư phạm Hà Nội cùng với nhóm giáo viên đã được vinh danh tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu lần thứ 5.

Hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công

(khoahocdoisong.vn) - Tế bào gốc (TBG) không chỉ là phương pháp điều trị triệt để nhất cho các bệnh nhân bị các bệnh máu ác tính, lành tính, di truyền có thể khỏi bệnh mà còn hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh lý mạn tính khác.

Mới nhất

(tin 150 kt 49) Lọc dầu Dung Quất hoạt động vượt công suất nhưng vẫn lỗ

Doanh nghiệp - Đức Vinh - 19:10 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Báo cáo tài chính quý 1/2019 của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất hơn 1,7 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu thuần đạt 23.054 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 2.443 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 606 tỷ đồng.

Sơn La sáp nhập 172 bản, tiểu khu, tổ dân phố

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Sơn La đã triển khai sáp nhập và đặt tên 12 bản, tổ dân phố thành 06 bản, tổ dân phố tại 04 phường, 02 xã của TP Sơn La…

Điều tra chống bán phá giá ván gỗ công nghiệp

Thị trường - Nhật Nam - 18:08 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương vừa quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván gỗ công nghiệp (ván gỗ MDF) xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia.

Tiền Giang sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu dân cư 300 tỷ đồng tại Gò Công

Bất động sản - Thái Bình - 17:04 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Tiền Giang đang mời sơ tuyển nhà đầu tư xây dựng giai đoạn 3 Dự án đường Trương Định và khu dân cư hai bên đường tại phường 5, thị xã Gò Công.

Nhiều doanh nghiệp đang chốt quyền nhận cổ tức tỷ lệ "khủng"   

Chứng khoán - Đức Vinh - 17:00 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức với tỷ lệ cao bất ngờ, thậm chí lên tới 200% - 240%.

Bưởi Mỹ đắt vì lạ

Hỏi đáp - Hà Bình - 16:00 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: bắt 3 giáo viên nâng điểm tự luận

Thời sự - THÂN HOÀNG - 15:56 24/04/2019
TTO - Liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt thêm 3 giáo viên điều tra hành vi can thiệp nâng điểm môn tự luận.

Nghi ngờ bị Vietnam Airlines 'chơi xấu', Bamboo tố lên Bộ Giao thông

Doanh nghiệp - Ngô Minh - 15:52 24/04/2019
Tập đoàn FLC, công ty mẹ của Bamboo Airways, vừa gửi công văn tới Bộ GTVT về việc doanh nghiệp "nhặt" được văn bản được cho là từ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công.

Giải mã hiện tượng trăng hồng

Khoa học - Hà Bình - 15:48 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tối 19/4 vừa qua, người yêu thiên văn có dịp quan sát Mặt Trăng màu hồng lạ lẫm. Ánh sáng vàng trắng phản chiếu lại từ Mặt Trời tạo nên trăng hồng.

Chống gian lận thương mại điện tử: Chuyện con gà quả trứng

Kinh tế - Tuyết Vân - 15:47 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hai cơ quan thuộc Bộ Công thương là Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng vừa tổ chức lễ ký cam kết "Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử (TMĐT)".

Một startup Việt phá kỷ lục gọi vốn với 1,5 triệu USD

Kinh tế - Nhật Nam - 15:43 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Uiza.io vừa thông báo nhận khoản đầu tư 1,5 triệu USD, giá cao kỷ lục cho một startup (khởi nghiệp) công nghệ B2B tại Việt Nam.

Hà Nam chọn nhà đầu tư dự án khu nhà ở hơn 13ha tại Phủ Lý

Bất động sản - Thái Bình - 15:37 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới tỉnh Hà Nam hiện đang sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở Lam Hạ Center Point tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

Ghép gan cho trẻ 1 tuổi nặng 6,7 kg

Khỏe - Thúy Nga - 15:35 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là ca ghép gan cho trẻ nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện thành công tại Việt Nam. Ghép gan, cho trẻ nhỏ là một kỹ thuật rất cao, cần sự vận hành đồng bộ nhiều chuyên khoa cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia, mở ra cơ hội sống cho các bệnh nhi.

Khai trương đường bay quốc tế đến Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản

Kinh tế - Nhật Nam - 15:30 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bamboo Airways cho biết sẽ khai trương 03 đường bay quốc tế ngay trong tháng 4/2019 đến Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Cẩn trọng với màng lọc asen

Hỏi đáp - Hà Bình - 15:30 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện trên thế giới cũng như ở Việt Nam, để xử lý asen thì người ta phải sử dụng vật liệu hấp thụ cứ không dùng màng lọc.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO