Lãi suất phi mã, nhà giàu, nghèo đều… "méo"

Dự báo ảm đạm về kinh tế những ngày cuối năm và cụm từ “thắt lưng buộc bụng” có lẽ là kim chỉ nam trong thời gian sắp tới.

Do lãi suất huy động ở mức cao, các ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất cơ sở tăng lên từ 0,5%-1,2% và tính từ đầu tháng 10 đến nay, lãi suất cơ sở đã tăng trên 2%. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp, khách hàng cá nhân vay vốn sẽ phải chịu lãi suất tăng thêm từ 3-4%/năm so với trước.

Lãi suất phi mã, nhà giàu, nghèo đều… "méo" ảnh 1

Lãi suất cá nhân, doanh nghiệp tăng cao

Lãi suất cá nhân, doanh nghiệp đều tăng cao

Không ít ngân hàng đã cập nhật biểu lãi suất cho vay mới với mức tăng từ 0,5%-1,2% so với đầu tháng 10 và mức lãi suất trên 10% cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Theo tìm hiểu của Khoa học và Đời sống, TPBank đã hai lần điều chỉnh nâng lãi suất cơ sở. Cụ thể, lãi suất cơ sở cho vay khách hàng cá nhân ngày kỳ hạn một tháng đang niêm yết ở mức 9,1%, tăng 1,1%/năm so với tháng trước; kỳ hạn ba tháng ở mức 10,1%, tăng 1,2%; các khoản vay sáu tháng đến dưới một năm lãi suất cơ sở là 10,2%, tăng 1,2%; kỳ hạn trên một năm lãi suất cơ sở đang được niêm yết 10,6%, tăng 1,1%/năm.

Tại VPBank, đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm của khách hàng cá nhân, lãi suất cơ sở thấp nhất là 8,6%/năm dành cho kỳ hạn một tháng (kỳ điều chỉnh lãi một tháng) và cao nhất là 10,6%/năm dành cho kỳ hạn trên 5 năm đến 10 năm (kỳ điều chỉnh lãi ba tháng).

Ngoài ra, một số ngân hàng cũng niêm yết biểu lãi suất cơ sở cho vay mới như Eximbank hiện đang dao động trong khoảng 7,8%-9,9%; SeABank 9,6%; ACB hiện ở mức 8%/năm; ABBank ghi nhận lãi suất cơ sở cho vay khách hàng ở mức 9,8%/năm; Sacombank hiện đang dao động trong khoảng 6%-8,3%/năm tùy kỳ hạn.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với khó khăn chưa từng có trong hoạt động sản xuất kinh doanh do thiếu vốn. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng do dòng tiền của các doanh nghiệp đã cạn kiệt sau hơn 2 năm dịch bệnh. Bên cạnh đó tình hình tài chính cá nhân cũng không hề sáng sủa.Khi mà đến các chuyên gia tài chính cũng phải đưa ra khuyến cáo nếu không có nhu cầu thật sự, người dân chưa vội vay vốn thời điểm này.

Gồng mình gánh lãi…

Ông Nguyễn Đình Trọng, Giám đốc công ty CP TMDV ICOMM (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cho biết, ông đã liên hệ đến 2 – 3 ngân hàng để hỏi khoản vay 5 tỷ đồng, phục vụ cho kinh doanh mùa cuối năm, nhưng cả 2 ngân hàng đều thông báo, lãi cho vay dao động từ 12 - 13%, song điều quan trọng hơn là ngân hàng đã hết room để cho vay.

Hay trường hợp anh Lê Ngọc Thăng, chủ một doanh nghiệp kinh doanh phân phối cà phê tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Anh cho biết công ty có nhu cầu vay vốn, nhưng nhiều ngân hàng thương mại đã thông báo hết room cho vay, hiện chỉ còn giải ngân các khoản vay tiêu dùng nhỏ dưới 3 tỷ đồng và lãi suất cũng cao hơn khoảng 3% so với đầu năm.

Không chỉ lãi suất vay mới tăng, nhiều khách hàng có khoản vay cũ gần đây cũng nhận được thông báo của ngân hàng về việc tăng lãi suất. Theo anh Hoài Thương (quận 11, TP Hồ Chí Minh), từ đầu năm nay, anh phải tốn thêm vài triệu đồng/tháng cho khoản vay mua ô-tô - số tiền đáng kể so với thu nhập của gia đình.

"Năm đầu tiên, tôi chỉ trả lãi 7%/năm, sau đó điều chỉnh theo thị trường. Theo cam kết ban đầu với ngân hàng, lãi suất mà tôi phải trả sẽ không quá 10,45%/năm nhưng nay họ thông báo tăng lên tới 12,2%/năm. Từ khoảng 11,5 triệu đồng/tháng lên hơn 14 triệu đồng/tháng cả gốc lẫn lãi, nếu tăng nữa sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chi tiêu của gia đình tôi", anh Thương lo lắng.

Hay như anh Trần Công Linh (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho biết, anh có một khoản vay tại Agribank và một khoản vay tín dụng tại VPBank. Đến nay, Agribank vẫn giữ lãi suất cho vay, song VPBank đã 2 lần tăng, nâng mức lãi suất cho vay lên 12,6%/năm, tăng 2,5% so với đầu năm.

Lãi suất phi mã, nhà giàu, nghèo đều… "méo" ảnh 2

Doanh nghiệp và người vay tiếp tục gồng mình trong thời gian tới

Hiện, câu chuyện lãi suất cao và các doanh nghiệp phải “gồng” trong giai đoạn đầy khó khăn khi hoạt động sản xuất, bán hàng đều giảm thì ai cũng biết, nhưng hầu như không có giải pháp để thay đổi câu chuyện này. Bởi theo các chuyên gia kinh tế, mặt bằng lãi suất tại nhiều nước trên thế giới cũng đã tăng cao sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục nâng lãi suất để chống lạm phát. Tại Việt Nam, NHNN có thể hỗ trợ một phần nguồn vốn giá thấp cho các Ngân hàng thương mại thông qua thị trường mở nhưng số lượng đó sẽ không lớn. Vì vậy chuyện “gồng mình gánh lãi” – ít nhất là trong thời gian từ đây đến cuối năm là điều không thể tránh khỏi đối với người đi vay, bất kể giàu – nghèo.

Theo Đời sống
back to top