--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lại giãn cách chúng ta bán hàng làm sao?

HỮU THÔNG - 06:50 26/10/2021

Ông Thái Phương Bắc, chuyên gia công nghệ tại TPHCM khẳng định, lợi ích từ việc chuyển đổi số đối với khách hàng và doanh nghiệp là quá rõ ràng.

Chuyển đổi số (digital transformation) được cho là lối đi an toàn giúp nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản “thoát ly” đại dịch trong ngắn hạn, đồng thời, cũng là điểm tựa “dài hạn” cho những chiến lược tăng trưởng khi trật tự mới được “tái thiết”.

Gặp khó vì chậm số hóa

Tích cực số hóa và đầu tư mạnh mẽ hơn cho nghiên cứu và phát triển (R & D) là những chiến lược cần thiết để doanh nghiệp bất động sản sớm hồi phục và thích ứng với những biến động trong tương lai.

Hiện nay, bất động sản được đánh giá là lĩnh vực có những bước chuyển đổi số khá chậm so với các lĩnh vực khác, một phần là do phần lớn các thông tin thị trường không được công bố rộng rãi và lưu trữ theo quy trình đồng bộ.

Trước thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh (đầu tháng 5/2021), tại TPHCM chỉ một số ít doanh nghiệp lớn đang trong quá trình bắt đầu “làm quen” với các nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến, hoạt động xem nhà thông qua công nghệ thực tế ảo (VR). Cùng với đó, là các giải pháp smarthome, công nghệ nhà "không chạm" hay một nền giao dịch bất động sản với toàn bộ hành trình giao dịch đều được thực hiện online...

Còn lại, nhiều doanh nghiệp bất động sản, vẫn kinh doanh theo hình thức truyền thống (bán hàng trực tiếp) và cho đó là phương thức tối ưu, vì khách hàng trước khi quyết định xuống tiền phải tận mắt thấy được dự án, xem la bàn để biết vị trí sản phẩm…

Ông Lê Quốc Đạt, Giám đốc Công ty bất động sản Tiến Đạt cho biết, trong thời giãn cách, đơn vị đã chào bán dự án mới bằng hình thức online. Tuy nhiên, nhân viên không thể mô tả hết từng chi tiết trong căn hộ cũng như các tiện ích xung quanh cho khách hàng lựa chọn (do doanh nghiệp không kịp chuẩn bị 3D hóa sản phẩm). Vì vậy, kết quả thu được không như mong đợi.

Theo ông Đạt nhận định, từ thời điểm này, các doanh nghiệp bất động sản sẽ bừng tỉnh và đặt câu hỏi: Nếu không phải là Covid-19 mà là một cái gì đó tương tự Covid-19, lại giãn cách xã hội thì chúng ta bán hàng làm sao?

Đây không còn là chuyện chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp lớn trong ngành, mà tất cả các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ bắt tay xây dựng cho doanh nghiệp mình một nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến với đầy đủ thông tin doanh nghiệp, sản phẩm cụ thể, chi tiết… để tồn tại.

theo-cac-chuyen-gia-neu-tan-dung-tot-duoc-nen-tang-truc-tuyen-se-mang-den-cho-doanh-nghiep-bat-dong-san-nhieu-co-hoi.jpg
Theo các chuyên gia, nếu tận dụng tốt được nền tảng trực tuyến sẽ mang đến cho doanh nghiệp bất động sản nhiều cơ hội.

Đầu tư công nghệ phải an toàn

Nhận định về vấn đề này, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng: “Tích cực số hóa và đầu tư mạnh mẽ hơn cho nghiên cứu và phát triển (R & D) là những chiến lược cần thiết để doanh nghiệp bất động sản sớm hồi phục và thích ứng với những biến động trong tương lai.

Nhiều xu hướng mới đã và đang xuất hiện, tâm lý của khách hàng cũng thay đổi mạnh mẽ đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải nhanh chóng tìm ra cách thích nghi vừa linh hoạt, vừa bền vững để tiếp tục tiến về phía trước”.

Ông Thái Phương Bắc, chuyên gia công nghệ tại TPHCM khẳng định, lợi ích từ việc chuyển đổi số đối với khách hàng và doanh nghiệp là quá rõ ràng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số yếu tố để tránh rủi ro cho khách hàng và cho chính doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải nắm vững kiến thức về chuyển đổi số; phải xây dựng hệ thống bảo mật thông tin; trang bị đội ngũ IT giỏi và thật sự tin tưởng…

Quá trình chuyển đổi số phải được phân cấp từ trên xuống. Ví dụ, cấp lãnh đạo được xem nội dung nào, cấp trưởng phòng thì được xem nội dung nào.

Xây dựng chế độ bào mật thông tin từ bên ngoài vào và cả trong nội bộ.

Đối với khách hàng, trước khi quyết định mua sản phẩm cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư, pháp lý dự án… tránh tình trạng mua phải dự án “ma” rao bán trên không gian mạng.

Sau nhiều tháng giãn cách khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gần như “tê liệt” hoàn toàn, ông Lê Quốc Đạt, Giám đốc Công ty bất động sản Tiến Đạt đã nhận ra rằng: “Cần phải nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số hóa. Vì đây mới thật sự là chìa khóa mở ra những mô hình kinh doanh mới, đảm bảo duy trì hoạt động, hướng tới phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

  • Hỗ trợ 15 doanh nghiệp chuyển đổi số hóa
    Kinh tế- Hồng Linh - 07:22 14/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đã ký Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Siemens về phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp với tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tự ý sử dụng không đúng chỉ định, thuốc Molnupiravir gây nhiều tác hại
Khỏe- An Quý - 06:30 08/12/2021
Từ vài triệu đến 10 triệu đồng, người dân có thể mua được thuốc điều trị Covid-19, như Molnupiravir hay Favipiravir, trên các mạng xã hội, facebook hay zalo. Nhiều nơi cam kết “hàng Thổ, giá đẹp.” hay hàng xách tay từ Nga về, “hàng Ấn sản xuất”…
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---