--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lá lốt chữa chân răng sưng đau

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 06:17 25/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngâm nước cốt lá lốt với muối có thể chữa chứng đau răng, sưng nướu răng, viêm chân răng (nha chu viêm)…

Rất nhiều người bị chứng đau răng, sưng nướu răng, viêm chân răng (nha chu viêm)… Răng đau thường ảnh hưởng đến ăn uống, gây đau đầu...

Chứng nha chu viêm còn làm cho răng chảy máu, miệng hôi, ảnh hưởng đến việc tiếp xúc sinh hoạt hằng ngày. Việc dùng lá lốt điều trị rất đơn giản và hiệu quả.

Lá lốt (có thể dùng nguyên cây), rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt. Cho thêm ít muối, ngậm. Mỗi lần ngậm khoảng 5 phút, sau đó nhổ đi hoặc nuốt luôn cũng được. Mỗi ngày làm 2 - 3 lần.

Sáng ngậm thấy bớt đau nhức, bớt sốt thì trưa ngậm tiếp. Nếu thấy ra máu và mủ thì xúc miệng bằng nuớc muối và cố súc miệng nhiều lần cho mủ và máu ra hết. Đến 4 giờ chiều  tiếp tục ngậm lần thứ 3, có thể có cảm giác ê buốt hết 2 hàm răng, nhưng không thấy đau. Đến 8 giờ tối tiếp tục ngậm 1 lần nữa rồi đi ngủ.

Tiếp tục làm như vậy 2 – 3 ngày cho đến khi hết đau, máu và mủ cũng không còn, các chân răng xẹp hết, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường thì thôi.

Theo sách Trung dược đại từ điển, lá lốt vị cay, mùi thơm, tính ấm. Có tác dụng kiện vị, giáng khí, chỉ thống (giảm đau), chỉ ẩu (cầm nôn). Khi dùng lá lốt trị răng đau, chúng tôi lại phát hiện được thêm một tác dụng khá độc đáo của lá lốt là có thể phá vỡ được mủ ở các bọng răng, giúp điều trị nha chu viêm khá tốt.

Khi ngậm nước cốt lá lốt, chất nước thuốc thấm sâu vào được toàn bộ các kẽ răng, chỗ sưng… và vì vậy có được hiệu quả hơn là uống thuốc khác.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

 • Cách dùng lá lốt chữa bệnh mồ hôi tay, chân
  Gia truyền trị bệnh- 04:47 07/11/2017
  Tôi bị bệnh ra mồ hôi chân tay từ thời tuổi trẻ. Lúc nào tay cũng ra mồ hôi nên rất bất tiện, hồi đi học tôi hay ngại với bạn bè vì lúc nào sách vở cũng bị tay tôi quệt vào ướt nhem nhuốc. Hỏi có bài thuốc Đông y nào chữa bệnh này không?”

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.