--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lạ kỳ chuyện "không làm vẫn có ăn" của Lâm trường Ngân Sơn

HỒNG NHUNG - 17:26 22/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong hơn 20 năm, Lâm trường Ngân Sơn (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) không "trông coi" đất rừng được giao, kệ cho người dân sử dụng, khai thác. Đến khi rừng cho thành quả, lâm trường lại yêu cầu được ăn chia.

4 người đi đòi đất "đúng lý"

Lâm trường Ngân Sơn (nay thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn) được thành lập từ năm 1971. Trong giai đoạn từ khi thành lập đến những năm 90, lâm trường hoạt động theo mô hình tập trung bao cấp. Đến cuối những năm 90, cùng với sự chuyển đổi mô hình kinh tế trên cả nước, lâm trường Ngân Sơn đã bộc lộ các yếu kém trong hoạt động.

Cùng với đó, lâm trường cũng không đủ nguồn lực để quản lý hàng ngàn ha rừng được giao. Theo người dân sống tại tiểu khu III thị trấn Nà Phặc (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn), thời điểm đó tình trạng cháy rừng diễn ra triền miên, đất trống đồi trọc xuất hiện ngày càng nhiều.

Trước thực tế đó, cùng với chủ trương giao đất rừng cho người dân được Quốc hội, Chính phủ đề xuất, từ năm 1991 - 1996, huyện Ngân Sơn đã cấp 160 quyết định giao đất với tổng diện tích 920ha cho người dân trên địa bàn thị trấn Ngân Sơn.

Sau khi người dân nhận đất, đã tiến hành trồng trọt, chăm sóc, bảo vệ rừng. Đồng thời phát nương, làm rẫy, định canh định cư trên đất được giao. Thậm chí nhiều hộ gia đình đã được chính quyền huyện cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất.

Đến năm 1999, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới các lâm trường quốc doanh, Lâm trường Ngân Sơn đã phát hiện có 131 hộ dân được huyện Ngân Sơn giao đất trùng với diện tích đất của lâm trường. Lâm trường đã có văn bản kiến nghị huyện Ngân Sơn và tỉnh Bắc Kạn giải quyết.

Tỉnh Bắc Kạn và chính quyền huyện Ngân Sơn đã lập tổ giải quyết vướng mắc. Tuy nhiên, bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn thừa nhận, tổ giải quyết này chưa quyết liệt, sát sao trong công tác, thêm vào đó là thái độ lập lờ của Lâm trường Ngân Sơn nên vụ việc vẫn chưa sáng rõ.

Thực tế, thời điểm đó, Lâm trường Ngân Sơn đang trong quá trình chuyển đổi, nhưng chưa tìm ra được mô hình hiệu quả. Cho đến thời điểm này, Lâm trường vẫn đang “trong quá trình chuyển đổi”. Bà Huyền cho biết, đến nay cả bộ máy quản lý của lâm trường chỉ còn 4 người. Hay nói rõ hơn, dù có giao đất cho lâm trường, thì lâm trường cũng không đủ nguồn lực để quản lý, canh tác rừng.

Nhưng ngày 26/3/2009, các hộ dân bất ngờ nhận được Quyết định số 512 của UBND huyện Ngân Sơn về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định giao đất, giao rừng cho các hộ dân với lý do cấp trùng vào diện tích đất Lâm trường Ngân Sơn. Tổng số hộ dân bị thu hồi là 152 hộ với diện tích 853,6ha.

Quyết định trên được ban hành có ghi căn cứ theo biên bản họp Tiểu khu III, thị trấn Nà Phặc ngày 9/11/2004 về việc giải quyết đất Lâm trường Ngân Sơn. Nội dung biên bản thể hiện các hộ nhất trí giao lại đất cho Nhà nước thống nhất quản lý, việc lập biên bản để làm cơ sở lập hồ sơ hoàn chỉnh trình UBND tỉnh Bắc Kạn xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho Lâm trường Ngân Sơn.

Bà Hoàng Thị Thơm đi chăm sóc rừng.

Nhưng biên bản đồng thuận lại là... khống?

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là các biên bản trên được lập khống. Theo bà Hoàng Thị Thơm tại tiểu khu III, bà và các hộ gia đình không hề tham gia họp thôn, cũng như không ký nhận bất cứ văn bản nào.

Do đó, bà Thơm và nhiều hộ gia đình khác không chấp nhận Quyết định 512 của huyện Ngân Sơn. Tuy nhiên, dù người dân vẫn định canh định cư trên đất được UBND huyện Ngân Sơn cấp thì việc thu hồi vẫn diễn ra trên… giấy tờ. Tức là báo cáo từ huyện lên tỉnh đều cho rằng đây là đất “sạch”, người dân đồng ý trả lại đất.

Do đó, Sở TN&MT đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ký Quyết định 805/QĐ-UBND ngày 16/5/2014, phê duyệt cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâm nghiệp tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn – đơn vị chủ quản của Lâm trường Ngân Sơn.

Đồng thời, với quyết định giao đất của tỉnh Bắc Kạn, Lâm trường Ngân Sơn cũng liên tục gây áp lực yêu cầu người dân chia lợi tức khi thu hoạch cây trồng trên đất. Theo bà Thơm, ban đầu, lâm trường đòi tỷ lệ là 5:5, sau đó giảm dần 4:6, 3:7…

Tất nhiên, người dân không chấp nhận việc lâm trường không hề chăm sóc cây mà vẫn đòi có thu hoạch. Lưu ý rằng, giữa người dân và lâm trường không hề có hợp đồng giao khoán, canh tác trên đất.

Đồng thời, nếu Quyết định 805 có hiệu lực, thì phần lớn các hộ dân đang sống trên đất của lâm trường (dù đã có sổ đỏ do huyện Ngân Sơn cấp) trắng tay. “Nếu bị thu hồi, trong tiểu khu III, 90% các hộ gia đình thành tay trắng, không đất đai, không nhà cửa”, bà Thơm nói.

Do đó, người dân đã khiếu kiện vụ việc này lên các cấp thẩm quyền yêu cầu xem xét xử lý.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 15/10/2019 Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 1833, và ngày 14/11/2019, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo số 2072/TB-TTCP về kết quả giải quyết tố cáo. Nội dung các văn bản này, và phương hướng xử lý vụ việc của UBND tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi sẽ thông tin ở bài tiếp theo.

 • Đằng sau cuộc đua sân golf: Một công thức “nuốt” đất rừng
  Bất động sản - Minh Quang - Đông Hưng - 05:00 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với các dự án sân golf, điều tiên quyết để được triển khai là phải “lọt” vào Danh mục các dự án Quy hoạch sân golf đến năm 2020. Trong “cơn lốc” xin “lọt” danh mục này, 02 năm trở lại đây, không thiếu dự án golf đề xuất “ăn” vào đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ, đặc dụng…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bất động sản: Kịch bản nào cho đến cuối năm?
Kinh tế- Hữu Thông - 07:25 11/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Một số chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản từ giờ đến thời điểm cuối năm 2020 sẽ rất khó khăn do chịu tác động của dịch Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thịt lợn đông lạnh kém ngon?
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 09:59 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các siêu thị tôi thấy thịt lợn đông lạnh nhập khẩu có giá khá rẻ nhưng vẫn ít người mua, xin hỏi có phải vì loại thịt này không ngon?
 • Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm tại 2 dự án cống hóa mương thoát nước
  Bất động sản - Hà Thu - 09:31 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3572/UBND-ĐT ngày 3/8/2020, yêu cầu khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình), Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy).
 • Ấu trùng sán nhái trong u thành bụng
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:23 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngư­ời bị nhiễm ấu trùng sán nhái khi ăn phải ấu trùng từ động vật hay giáp xác hoặc đắp ếch nhái lên mắt để chữa bệnh (ấu trùng sẽ rời cơ ếch để chui vào giác mạc mắt ký sinh và gây bệnh). Cũng có trư­ờng hợp ăn ếch nhái có ấu trùng chư­a được nấu chín.
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm: Khó khăn trong truy xuất nguồn gốc
  Khỏe- Hà Trang - 09:05 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội xử phạt hơn 12,5 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP). Việc giám sát, đảm bảo ATTP còn nhiều khó khăn, nhất là trong truy xuất nguồn gốc.
 • Điện hạt nhân có phù hợp với Việt Nam?
  Khoa học- Bảo Khánh (ghi) - 08:55 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Xanh (GreenID), điện hạt nhân có thể tạo ra nguồn năng lượng điện dồi dào, nhưng chưa phù hợp với Việt Nam.
 • Đau lưng do khuyết eo đốt sống ở người trẻ
  Khỏe- TS.BS Nguyễn Hoàng Long - 08:12 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trượt đốt sống do khuyết eo là nguyên nhân chính gây đau lưng ở người trẻ. Khoảng 3 - 7% dân số bị bệnh lý trượt đốt sống mà nhiều khi không có triệu chứng lâm sàng và thường là tình cờ phát hiện bệnh.
 • Tim lợn hấp gốc chuối điều trị tim đập nhanh
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 08:03 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tim lợn 1/2 quả; gốc cây chuối (loại chuối tiêu) 20g. Băm nhỏ gốc cây chuối, cho tim heo vào, thêm ít nước, chưng cách thuỷ cho chín, chia làm 2 lần, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn như vậy các triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh sẽ cải thiện dần.
 • Đông dược điều trị ung thư gan
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 07:59 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư gan là căn bệnh khó chữa, bệnh tình phức tạp, diễn biến nhanh chậm khôn lường, dự hậu khó khăn. Đông y căn cứ trên chứng trạng cụ thể mà có các bài thuốc trị liệu phù hợp.
 • Hạn chế tiếp xúc với các vật liệu chứa amiăng
  Khỏe- ​​​​​​​T.Nga (ghi) - 07:58 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Amiăng là nguyên liệu chính trong các tấm lợp A-C (tấm lợp fibro/pro xi măng) được sử dụng rộng rãi trong xây dựng công trình, nhà xưởng, hộ gia đình… Khi tiếp xúc với amiăng cẩn thận hít phải bụi gây ung thư biểu mô phổi ác tính.
 • Thu ngân sách tiếp tục sụt giảm mạnh
  Kinh tế- TV - 07:08 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm 2020 đạt 779.800 tỷ đồng, bằng 51,6% dự toán, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm 2019.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO