--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lá cây trinh nữ hoàng cung trị u tiền liệt tuyến

LƯƠNG Y HOÀI VŨ (HỘI ĐÔNG Y VIỆT NAM) - 07:00 28/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thành phần hóa học trong lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng kháng u, ức chế sự sinh sản của rễ các thực vật bậc cao, ngăn cản sự sinh sản của một số virus.

Thành phần hóa học trong lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng kháng u, ức chế sự sinh sản của rễ các thực vật bậc cao, ngăn cản sự sinh sản của một số virus.

Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifdium L. là cây trồng làm cảnh ở nhiều nơi trong nước ta. Đây là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính 10 - 15cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10 - 15cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80 - 100cm, rộng 5 - 8cm, hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song, mặt trên lá lõm thành rãnh, mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím. Hoa mọc thành tán gồm 6 - 18 hoa, trên một cán hoa dài 30 - 60cm. Cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ. Quả gần hình cầu (ít gặp).

Bộ phận dùng làm thuốc: Lá, thân hành của cây. Tháng 6 - 7, có thể thu hoạch lá. Chỉ thu những lá bánh tẻ, thu đến khi cây ngừng sinh trưởng. Thành phần hoá học trong lá gồm glucom, axit hữu cơ, axit amin, và các alcaloit như ambilia, orinafolin, lycorin….

Nghiên cứu cho thấy, lá trinh nữ hoàng cung có tác dụng tăng huyết áp tạm thời, có tác dụng kháng sinh mạnh, ức chế khối u, ức chế phát triển của tế bào ung thư... Trên thực tế và theo kinh nghiệm dân gian, lá trinh nữ hoàng cung được dùng để hỗ trợ điều trị ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư dạ dày, u xơ, phì đại tiền liệt tuyến. Liều dùng mỗi ngày 3 lá, thái nhỏ, sao vàng sắc nước uống. Uống 7 ngày nghỉ 7 ngày lại uống tiếp 7 ngày.

Cách dùng trinh nữ hoàng cung trong bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Bài 1: Lá trinh nữ hoàng cung 20g sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài 2: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, hạt mã đề (xa tiền tử) 12g, cam thảo dây 6g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần trong ngày.

Bài 3: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, huyết giác 20g, rễ cỏ xước 12g, dây ruột gà (ba kích sao muỗi 10g). Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

  • Loại bỏ phì đại tiền liệt tuyến, an vui tuổi già
    Gia truyền trị bệnh- 13:58 15/12/2017
    Theo các chuyên gia, 90% nam giới có nguy cơ mắc phì đại tiền liệt tuyến và tỷ lệ tăng theo tuổi tác. Bắt đầu từ tuổi 50, nam giới đã có các triệu chứng phiền toái của bệnh lý này như tiểu đêm nhiều lần, tiểu khó, tiểu yếu… và nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời để an khỏe tuổi già.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội sẽ bầu lãnh đạo cấp cao tại kỳ họp tháng 7
Thời sự- Hoàng Thuỳ - 20:27 14/06/2021
Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào 20/7 và làm việc trong 11,5 ngày, trong đó dành 5 ngày cho công tác nhân sự.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---