--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lá cây trinh nữ hoàng cung trị u tiền liệt tuyến

LƯƠNG Y HOÀI VŨ (HỘI ĐÔNG Y VIỆT NAM) - 07:00 28/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thành phần hóa học trong lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng kháng u, ức chế sự sinh sản của rễ các thực vật bậc cao, ngăn cản sự sinh sản của một số virus.

Thành phần hóa học trong lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng kháng u, ức chế sự sinh sản của rễ các thực vật bậc cao, ngăn cản sự sinh sản của một số virus.

Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifdium L. là cây trồng làm cảnh ở nhiều nơi trong nước ta. Đây là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính 10 - 15cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10 - 15cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80 - 100cm, rộng 5 - 8cm, hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song, mặt trên lá lõm thành rãnh, mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím. Hoa mọc thành tán gồm 6 - 18 hoa, trên một cán hoa dài 30 - 60cm. Cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ. Quả gần hình cầu (ít gặp).

Bộ phận dùng làm thuốc: Lá, thân hành của cây. Tháng 6 - 7, có thể thu hoạch lá. Chỉ thu những lá bánh tẻ, thu đến khi cây ngừng sinh trưởng. Thành phần hoá học trong lá gồm glucom, axit hữu cơ, axit amin, và các alcaloit như ambilia, orinafolin, lycorin….

Nghiên cứu cho thấy, lá trinh nữ hoàng cung có tác dụng tăng huyết áp tạm thời, có tác dụng kháng sinh mạnh, ức chế khối u, ức chế phát triển của tế bào ung thư... Trên thực tế và theo kinh nghiệm dân gian, lá trinh nữ hoàng cung được dùng để hỗ trợ điều trị ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư dạ dày, u xơ, phì đại tiền liệt tuyến. Liều dùng mỗi ngày 3 lá, thái nhỏ, sao vàng sắc nước uống. Uống 7 ngày nghỉ 7 ngày lại uống tiếp 7 ngày.

Cách dùng trinh nữ hoàng cung trong bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Bài 1: Lá trinh nữ hoàng cung 20g sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài 2: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, hạt mã đề (xa tiền tử) 12g, cam thảo dây 6g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần trong ngày.

Bài 3: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, huyết giác 20g, rễ cỏ xước 12g, dây ruột gà (ba kích sao muỗi 10g). Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

 • Loại bỏ phì đại tiền liệt tuyến, an vui tuổi già
  Gia truyền trị bệnh- 13:58 15/12/2017
  Theo các chuyên gia, 90% nam giới có nguy cơ mắc phì đại tiền liệt tuyến và tỷ lệ tăng theo tuổi tác. Bắt đầu từ tuổi 50, nam giới đã có các triệu chứng phiền toái của bệnh lý này như tiểu đêm nhiều lần, tiểu khó, tiểu yếu… và nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời để an khỏe tuổi già.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart
Doanh nghiệp- Việt Đức - 22:53 22/01/2020
Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan", ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số người chết vì tai nạn giảm mạnh sau Nghị định 100
  Thời sự- Hoàng Lam - 21:30 22/01/2020
  Trong tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông làm 591 người chết và làm bị thương 968 người. Các chỉ số đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.
 • Ô nhiễm khiến trẻ mắc nhiều bệnh dị ứng
  Khỏe- Khánh Thủy - 21:06 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi thời tiết giao mùa do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm không khí đã đưa đến cho trẻ những căn bệnh dị ứng khó chịu, điển hình như viêm mũi, viêm xoang, mày đay…
 • Chống buồn ngủ cho tài xế
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:59 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này được lắp đặt đối diện với tài xế ôtô. Khi phát hiện tài xế có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh để đánh thức.
 • Robot mềm, cuộc cách mạng trong y tế
  Công nghệ- Thái Bằng - 20:57 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Robot mềm có tiềm năng tiến hành cuộc cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe. Những robot vi hạt mềm trong tương lai không xa có thể di chuyển theo mạch máu đến một vị trí mong muốn và sau đó hoạt động như một stent, mở rộng mạch máu.
 • Xỉu vì ngồi lễ lâu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:55 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với tiểu đường, ăn đúng giờ, đủ lượng, đủ chất vô cùng quan trọng. Không nên vì việc này, việc kia mà quên đi việc ăn uống vì khi cơ thể không được nạp năng lượng, đường huyết lên xuống thất thường, huyết áp tụt, dễ dẫn đến hiện tượng xỉu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO