--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kỳ tích: Cứu sống thai phụ và song thai 30 tuần nguy kịch vì Covid-19

THS. BS. TRẦN ANH ĐỨC  (KHOA SẢN BỆNH A4, BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ N - 07:15 31/12/2021

Thai phụ Nguyễn T. H. (34 tuổi trú tại Gia Lâm, Hà Nội) mang song thai IVF 29 tuần 2 ngày, nhập viện khu điều trị thai phụ mắc Covid-19 tại Cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 11/12/2021, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 với nồng độ virus khá cao.

Khi nhập viện, bệnh nhân và được các nhân viên y tế chăm sóc toàn diện, dùng các thuốc điều trị triệu chứng, thuốc chống đông, kháng sinh theo phác đồ. Đến ngày diễn biến thứ 7, 8, 9 của bệnh, thai phụ bắt đầu xuất hiện sốt cao trên 39 độ.

ThS. BSCKII Nguyễn Công Định, Trưởng ekip cho hay: “Theo kinh nghiệm của chúng tôi, mặc dù thai phụ chưa có biểu hiện khó thở nhưng khi mang song thai và sốt cao liên tục từ 3 ngày, đặc biệt chưa tiêm văcxin Covid-19 là những yếu tố tiên lượng có thể chuyển thể nặng nhanh.

Vì vậy, chúng tôi ngay lập tức cho chụp phim X-quang, sử dụng thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi để sẵn sàng trường hợp xấu nhất là phải cho thai nhi ra sớm để cứu thai phụ”.

ky-tich-san-phu.jpg
Kỳ tích: Cứu sống thai phụ và song thai 30 tuần thoát khỏi cửa tử vì Covid-19 thể nguy kịch

Đêm 17/12 thai phụ bắt đầu xuất hiện khó thở, ngay lập tức được đưa sang buồng bệnh cấp cứu để thở oxy 5 lít/phút. Đến 8h30 sáng ngày 18/12, thai phụ bắt đầu mệt tăng lên, phải chuyển sang thở máy qua ống nội khí quản.

Thai phụ suy hô hấp cấp khiến cho thai suy, nhịp tim thai giảm xuống còn 80-90 lần/phút (bình thường khoảng 140 lần/phút).

Các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai cấp cứu. Hai bé gái chào đời nặng 1500g và 1600g, tuy nhiên, vì sinh non ở tuần 30, mẹ lại mắc Covid-19 thể nặng nên chỉ số sinh tồn của hai bé chỉ có 3.

Hai bé được cấp cứu và đưa vào máy thở. Còn sản phụ được tiến hành cắt tử cung và để lại 2 buồng trứng do tiên lượng không thể bảo tồn được tử cung và nguy cơ chảy máu rất cao.

ky-tich-san-phu-1.jpg
Hai bé cũng được hồi sức cứu sống thành công

Sau mổ, ekip quyết định tiến hành làm ECMO ngay tại chỗ để có cơ hội cứu sống người bệnh. Đến chiều 18/12, bệnh nhân đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung an toàn.

Ngày 30/12, bệnh nhân đã được xuất viện trở về với gia đình, 2 bé gái sau 10 ngày điều trị tích cực Đơn nguyên Sơ sinh tại Cơ sở Điều trị Covid-19 của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cũng đã có thể tự thở và dinh dưỡng mỗi bữa được 30 – 40 ml.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Khỏe- Khánh Thủy - 14:23 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---