--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kỹ thuật TaTME giúp bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo

KHÁNH THỦY (GHI) - 06:05 16/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật TaTME là một phương pháp mới được triển khai trên thế giới. Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã triển khai kỹ thuật này với sự giúp đỡ của các chuyên gia Hàn Quốc giúp bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo.

Hỏi: Tôi có nghe thông tin kỹ thuật TaTME phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo, không biết có đúng không. Ba chồng tôi năm nay 71 tuổi đã cắt mật, mổ cườm 2 mắt, cách đây 4 tháng phát hiện u cách hậu môn 4cm, bệnh viện có chỉ định phẫu thuật để hậu môn ngoài, không hóa trị, không xạ trị, đã xâm lấn gan nhẹ. Xin các bác sĩ tư vấn nếu trường hợp bệnh của ba tôi như vậy có chữa trị theo phương pháp mổ nội soi TaTME được không?

Xuân Hà (quận 2, TPHCM)

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Phẫu thuật TaTME là một phương pháp mới được triển khai trên thế giới. Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã triển khai kỹ thuật này với sự giúp đỡ của các chuyên gia Hàn Quốc. Tới nay, Bệnh viện đã thực hiện được nhiều trường hợp. Với kỹ thuật này, vị trí khối u cách mép hậu môn 4cm là hoàn toàn có thể bảo tồn được ống hậu môn. Bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Tuy nhiên, về chỉ định rất chặt chẽ, phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Với giai đoạn tiến triển, bác sĩ áp dụng hoá xạ trị tiền phẫu để làm giảm kích thước khối u rồi mới phẫu thuật. Phương pháp này đang mang lại hy vọng rất lớn cho các bệnh nhân bị ung thư trực tràng thấp không còn phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ khiếu nại ở Thủ Thiêm: Đẩy lên Thủ tướng
Thời sự- Huy Thịnh - Văn Minh - 07:54 28/11/2020
Chiều muộn 27/11, kết thúc buổi đối thoại với đại diện các hộ dân đang khiếu kiện tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM thống nhất tiếp tục báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng sau khi người dân chỉ ra nhiều bất cập trong báo cáo kết quả rà soát của Tổ kiểm tra liên ngành.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO