--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kỹ thuật mới dạy robot nhận biết nước và rót nước vào cốc

THÁI BẰNG - 06:30 11/06/2022

Trí thông minh nhân tạo (AI) giúp nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Carnegie Mellon, Mỹ dạy một robot nhận biết nước và đổ nước vào ly.

Nước là một thách thức khó khăn đối với robot, vì là vật chất trong suốt. Robot đã học cách đổ nước trước đây, nhưng phải sử dụng các kỹ thuật, như đun nóng nước và sử dụng camera ảnh nhiệt, hoặc đặt cốc thủy tinh trước phông nền ô vuông bàn cờ, tức là những điều kiện không phù hợp với cuộc sống hàng ngày.

Một giải pháp dễ dàng hơn có thể cho phép robot phục vụ đổ đầy cốc nước, hay robot dược sĩ đo và trộn thuốc, hoặc robot làm vườn tưới cây .

Gautham Narasimhan, ThS thuộc Viện Robotics, phối hợp với một nhóm nhà khoa học Phòng thí nghiệm Nhận thức và Thực hiện Robot thuộc Viện, sử dụng AI và dịch chuyển hình ảnh để giải quyết thách thức này.

Robot sử dụng kỹ thuật AI và dịch hình ảnh để rót một cốc nước. Ảnh=: Đại học Carnegie Mellon

Các thuật toán dịch chuyển hình ảnh sử dụng những bộ sưu tập hình ảnh để huấn luyện trí thông minh nhân tạo (AI) dịch chuyển hình ảnh từ phong cách này sang phong cách khác. Như chuyển đổi một bức ảnh thành một bức tranh theo phong cách Monet, hoặc dịch chuyển hình ảnh một con ngựa thành một con ngựa vằn.

Trong nghiên cứu này, nhóm nhà khoa học sử dụng một phương pháp gọi là học tập tương phản chuyển dịch ảnh sang ảnh không ghép đôi (CUT).

David Held, PGS tại Viện Robotics, cố vấn cho Narasimhan cho biết, cần một số cách để thuật toán biết câu trả lời đúng và sai trong giai đoạn học tập và đào tạo.

Nhưng việc ghi nhãn dữ liệu là một quá trình tốn thời gian, đặc biệt khi dạy robot đổ nước là không thể, do không thể dán nhãn các giọt nước riêng lẻ trong một hình ảnh.

Robot sử dụng AI và dịch hình ảnh để rót một cốc nước. Video: Đại học Carnegie Mellon

Tương tự như việc huấn luyện Máy học chuyển dịch hình ảnh một con ngựa giống như ngựa vằn, hoàn toàn có thể huấn luyện Máy học chuyển dịch một hình ảnh chất lỏng có màu thành hình ảnh chất lỏng trong suốt. Nhóm nghiên cứu sử dụng mô hình này để giúp robot hiểu được chất lỏng trong suốt.

Một chất lỏng trong suốt như nước rất khó để robot nhìn thấy vì cách nước phản xạ, khúc xạ và hấp thụ ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào nền.

Để dạy máy tính cách nhìn những hình nền khác nhau qua một cốc nước, nhóm nghiên cứu chạy video YouTube phía sau một cốc nước trong suốt. Huấn luyện hệ thống theo cách này sẽ giúp robot có thể rót nước trên các bối cảnh khác nhau trong thế giới thực trong mọi tình huống.

Sử dụng phương pháp Máy học này, robot có thể rót nước cho đến khi đạt đến độ cao nhất định trong ly . Thử nghiệm được lặp đi lặp lại với những loại kính có hình dạng và kích thước khác nhau.

ThS Narasimhan cho biết, có nhiều khả năng mở rộng nghiên cứu trong tương lai theo phương pháp này như trong các điều kiện ánh sáng khác nhau, huấn luyện robot đổ nước từ thùng chứa này sang thùng chứa khác, ước tính không chỉ chiều cao của nước mà cả thể tích nước đã rót.

Nghiên cứu được giới thiệu tại Hội nghị Quốc tế IEEE về Robot và Tự động hóa vào tháng 5/2022 ở Philadelphia và có được sự quan tâm đặc biệt của các nhà robot học và tự động hóa sâu do công trình nghiên cứu được thực hiện trong thế giới thực, không phải trong mô phỏng và đây là phương pháp Máy học đơn giản nhưng hiệu quả.

 • Ứng dụng AI và Cloud xây dựng bệnh viện thông minh
  Khoa học- Đức Vinh - 07:15 03/06/2022
  Bệnh viện thông minh là hướng đi cần thiết và tất yếu trong thời kỳ chuyển đổi số. Số hóa quy trình vận hành của các cơ sở y tế để tạo ra mô hình bệnh viện thông minh sẽ giúp người bệnh được chăm sóc ngay từ khi ở nhà và được trải nghiệm quy trình trọn gói từ lúc khám chữa bệnh đến điều trị hay thanh toán ra viện.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đồng rúp Nga tăng cao nhất trong 7 năm qua
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:45 24/06/2022
  Đồng rúp đã tăng mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga phải tìm cách làm suy yếu đồng tiền vì đồng rúp ngày càng mạnh có thể khiến hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn.
 • Công nghệ mới có thể sưả chữa và tái tạo lại cơ tim trong điều trị bệnh tim
  Khoa học- Thái Bằng - 16:42 24/06/2022
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Houston (UH) thông báo một công nghệ mới, thành công không chỉ sửa chữa các tế bào cơ tim ở chuột mà còn tái tạo lại sau cơn đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Bộ Tài chính không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:40 24/06/2022
  Bộ Tài chính vừa có ý kiến về việc không giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng đối với xăng là 10%, xăng E10 là 7% và xăng E5 RON 92 là 8%.
 • Lạm phát ở Anh cao nhất trong 40 năm
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:37 24/06/2022
  Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tuần này cho thấy, tháng 5 lạm phát Anh tăng 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Tốc độ tăng nay cũng là cao nhất trong nhóm nước G7, nhấn mạnh mức độ trầm trọng của việc chi phí sinh hoạt tăng vọt
 • Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
  Khoa học- Thanh Tùng - 16:29 24/06/2022
  Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.