Kỹ thuật hái chè

(khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe nói hái chè cũng không phải là đơn giản mà phải có cách, xin hỏi có đúng không?

Hỏi: Tôi nghe nói hái chè cũng không phải là đơn giản mà phải có cách, xin hỏi có đúng không?

Nguyễn Hồng Nhung (Hà Nội)

Ông Nguyễn Minh Cường, Công ty TNHH TM và XNK chè Minh Cường: Hái chè đúng kỹ thuật làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và tạo cho cây chè sinh trưởng khoẻ, bền vững. Trong kỹ thuật hái chú trọng 2 khâu chủ yếu là kỹ thuật chừa và kỹ thuật thu búp. Chừa theo thời vụ và chừa theo tình trạng sinh trưởng nương chè. Nương chè sinh trưởng tốt chừa ít, sinh trưởng xấu chừa nhiều – Nương chè đốn thấp chừa nhiều hơn chè đốn cao. Những vùng có độ ẩm cao, nương chè sinh trưởng tốt có khả năng chủ động tưới nước có thể áp dụng chừa ngay từ đầu  vụ với độ cao cách vết đốn từ 10 – 15 cm tuỳ theo khung đốn sau đó hái liên tục không chừa. Trong điều kiện Việt Nam chưa áp dụng nhưng một số nước chế biến chè đặc sản đã áp dụng. Hái 1 tôm (phần búp non nhất) + 1 lá. Hái 1 tôm + 1,2 lá. Hái 1 tôm + 2 lá. Hái 1 tôm + 2,3 lá. Hái 1 tôm + 3 lá. Hái chè già (thường tận thu lá trắng, chè cuối vụ ít dùng).

Theo Đời sống
back to top