--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh người thiết kế lễ đài Độc lập

NGUYỄN MAI - 14:56 15/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 15/5, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối hợp cùng gia đình GS.KTS Ngô Huy Quỳnh tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

GS.KTS Ngô Huy Quỳnh là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền kiến trúc Việt Nam.

Lễ đài Độc lập do GS.KTS Ngô Huy Quỳnh thiết kế.

Ngày 1/9/1945, ông trực tiếp thiết kế và chỉ đạo lắp đặt Lễ đài Độc lập tại Quảng trường Ba Đình. Công trình này được hoàn chỉnh trong vòng một ngày. Ông cũng là người ghi dấu ấn khi thiết kế và hướng dẫn xây dựng nhiều công trình nhà ở, biệt thự tại các phố Nguyễn Du, Cao Ðạt (Hà Nội), ở Nam Ðịnh, Ðình Bảng (Bắc Ninh)…

Ông là người lập quy hoạch trung tâm Quảng trường Ba Đình, Nhà quốc hội tại Quần Ngựa… và là người đi tiên phong trong nghiên cứu, thiết kế nhà ở của các đồng bào dân tộc, nhà cổ truyền, nhà trình tường…

GS.KTS Ngô Huy Quỳnh cũng được nhắc nhở với vai trò là một thầy giáo, người đã đào tạo ra nhiều lớp kiến trúc sư ở Việt Nam, tiêu biểu nhất là ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, gia đình GS.KTS Ngô Huy Quỳnh đã ra mắt cuốn sách “Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh” với 500 bản in cùng và trưng bày hơn 30 bức tranh của ông. Đây là những tư liệu quý cho nhiều thế hệ sinh viên tham khảo.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phe ông Trump không bỏ cuộc, tiếp tục kiện ở Tòa án Tối cao Wisconsin
Thời sự- Duy Anh - 22:34 01/12/2020
Chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump sẽ gửi đơn khởi kiện mới tới tòa án ở bang Wisconsin trong ngày 1/12. Vụ lần này liên quan tới khoảng 220.000 phiếu bầu vắng mặt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO