--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kỷ luật kíp trực ca sinh thai chết lưu rách cổ

ĐỨC HÙNG - 20:30 17/09/2019

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khiển trách bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền và hộ sinh Hoàng Thị Định, cảnh cáo hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Quyết đinh kỷ luật được bệnh viện báo cáo gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, công bố ngày 17/9. Bác sĩ và hai hộ sinh trên đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, thuộc kíp trực Khoa sản, trong đêm sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi) sinh ra bé trai chết lưu có vết rách ở cổ dài 8 cm.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự cố. Ảnh: Đức Hùng

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự cố. Ảnh: Đức Hùng

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ xác định, hôm xảy ra sự cố, bác sĩ Quyền được giao đón tiếp và thăm khám, làm bệnh án; chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực. Bác sĩ Quyền đã không hoàn thành trách nhiệm, phát ngôn thiếu ý thức.

Hộ sinh Trinh là người trực tiếp thăm khám ban đầu cho sản phụ Tình song không nhận định được chị này có thai 35 tuần là ca sinh khó; thực hiện nghe tim thai sai quy trình dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Hộ sinh Định đã không tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản – người trực tiếp khâu lại vết rách ở cổ cho thai nhi cũng bị lãnh đạo bệnh viện nhắc nhở, yêu cầu cần phải thận trọng hơn đối với những ca bệnh phức tạp tương tự.

Liên quan vụ việc, Công an huyện Đức Thọ cho biết, sản phụ Tình và gia đình đề nghị không mở cuộc điều tra, khám nghiệm tử thi tìm nguyên nhân chết của thai nhi. Do vậy nhà chức trách không đủ căn cứ để xác định vụ việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.

Tối 30/6 sản phụ Tình có dấu hiệu chuyển dạ, thai 35 tuần ngôi đầu. Kíp trực có bác sĩ Quyền phụ trách chính và hai nữ hộ sinh, đo tim thai ghi nhận có nhịp đập, khi đỡ sinh không xoay được em bé ra ngoài nên gọi bác sĩ Trưởng khoa sản là Nguyễn Minh Đức hỗ trợ. Bác sĩ Đức kiểm tra xác định thai nhi đã chết lưu nên kéo đỡ ra ngoài, trong quá trình này cổ bé có vết rách và được khâu lại 8 mũi.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất
Thời sự- Quang Phong - 05:57 26/05/2020
Về việc người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất Đà Nẵng, Bộ trưởng TN-MT khẳng định, không ai cấp "sổ đỏ" cho cá nhân người nước ngoài. Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng, địa phương chịu trách nhiệm việc này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tắc ruột do yếu tố thần kinh
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 10:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tắc ruột do rối loạn cân bằng thần kinh thực vật như cường dây thần kinh X gây co thắt một đoạn ruột hoặc do liệt thần kinh, gây giãn một đoạn ruột…
 • Các bệnh lý khiến protein niệu bất thường
  Khỏe- PGS.TS Đỗ Gia Tuyển - 09:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi có protein niệu, người bệnh không cần quá lo lắng, tuy nhiên cần đến các cơ sở chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh bỏ sót bệnh hoặc không theo dõi dẫn đến chức năng thận suy giảm.
 • Mặt Trăng cũng tạo ra cầu vồng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 09:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghe nói Mặt Trăng cũng có thể tạo ra cầu vồng có đúng không?
 • WHO cảnh báo "đỉnh dịch Covid-19 thứ hai"
  Thời sự- Minh Phương - 08:29 26/05/2020
  Các nước vẫn có thể đối mặt với "đỉnh dịch thứ hai" của Covid-19 nếu dỡ bỏ quá sớm các biện pháp kiểm soát dịch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.
 • Khẩu trang cà phê giúp giảm rác thải
  Sản phẩm hữu ích- Phong Lâm - 07:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng khẩu trang rất lớn dẫn đến nguy cơ đáng lo ngại về vấn đề môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO