--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Klinefelter là bệnh gì?

THÚY NGA - 08:52 16/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Klinefelter (XXY) là bệnh do rối loạn nhiễm sắc thể. Bình thường con trai chỉ có 1X và 1Y nhưng khi có hai nhiễm sắc thể XX là bị bệnh.

Hỏi: Con trai tôi mới 12 tuổi nhưng ngực to gần như con gái, còn dương vật lại nhỏ. Tôi cho cháu đi khám, bác sĩ kết luận bệnh Klinefelter. Xin hỏi, đó là bệnh gì? Có ảnh hưởng gì đến sinh sản không?

Trần Minh Thu (Hà Nội)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ sức khỏe sinh sản Bộ Y tế: Klinefelter (XXY) là bệnh do rối loạn nhiễm sắc thể. Bình thường con trai chỉ có 1X và 1Y nhưng khi có hai nhiễm sắc thể XX là bị bệnh.

Triệu chứng và đặc điểm đầu tiên là chậm phát triển trí tuệ và tinh hoàn bé. Chỉ có trẻ trai mới bị bệnh này. Những triệu chứng của bệnh là các đặc điểm sinh dục thứ yếu kém phát triển: Lông, râu, ít hoặc không có, lông mu thưa thớt hoặc không có. Cơ thể béo, ngực to, vú to.

Những người này ở tuổi trưởng thành cũng không có hoặc ít có ham muốn tình dục, không có khả năng sinh sản.

  • Dấu hiệu của bệnh thừa nhiễm sắc thể Klinefelter
    Hỏi đáp- Thu Hà - 08:20 03/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Klinefelter rất khó nhận biết. Trừ một số trường hợp có biểu hiện về rối loạn hành vi, nhiều trường hợp không có biểu hiện gì khi còn bé, nhưng mầm bệnh thì vẫn ẩn ở bên trong. Người bị Klinefelter thường bị thiểu năng trí tuệ, bị vô sinh hoặc nếu sinh được con thì lại rất dễ bị quái thai, dị dạng...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tràn ngập cảnh đeo khẩu trang du xuân từ Bắc vào Nam
Trang nhất- Tùng Đoàn và Hoàng Hải - 11:23 28/01/2020
Các địa danh du lịch có nhiều người nước ngoài đến tham quan như Văn Miếu, Đại Nội Huế hay thành phố biển Nha Trang là những nơi du khách đi dạo phải đeo khẩu trang trong dịp Tết.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO