--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kit thử nhanh virus corona đã được thử trên mẫu bệnh phẩm thực

THANH TUYỀN - 06:35 14/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Kit thử nhanh virus Corona mới của nhóm giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chính thức được thực hiện trên các mẫu bệnh phẩm thực.

GS Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã bắt đầu thử nghiệm kit thử nhanh chủng virus corona mới trên các mẫu bệnh phẩm thực do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp.

Hoạt động thử nghiệm này được tiến hành tại phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bộ kit thử nhanh nCoV (chỉ mất 70 phút) được nhóm giảng viên của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) nghiên cứu chế tạo.

TS Lê Quang Hòa, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, bộ sinh phẩm này được xây dựng trên mẫu vật liệu di truyền của virus được tổng hợp nhân tạo bởi nhóm nghiên cứu. Đây cũng là một phương pháp tiếp cận phổ biến hiện nay trên thế giới khi mà chúng ta không có mẫu bệnh phẩm thực.

Tuy nhiên, chính vì vậy, để đảm bảo độ chính xác về mặt khoa học thì bộ sinh phẩm sẽ phải được thử nghiệm trên các mẫu RNA được tách chiết từ mẫu bệnh phẩm thực, cũng như thực hiện quá trình tách chiết từ mẫu bệnh phẩm thực để có khả năng so sánh với phương pháp tiêu chuẩn hiện nay là phương pháp real-time RT-PCR.

Từ việc so sánh kết quả 2 phương pháp thì mới kết luận được là liệu bộ sinh phẩm có đạt được độ chính xác cần thiết để sử dụng trong thực tiễn hay không.

Nhóm nghiên cứu cần có tối thiểu 12 mẫu RNA của chủng nCoV để nội kiểm và cần thử nghiệm liên phòng trước khi đăng ký sản phẩm và sản xuất hàng loạt. 

Tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch sáng 10/2 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid- 19, đại diện Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua, ngoài nhóm nghiên cứu của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một số đơn vị khoa học trong nước cũng đã tiến hành nghiên cứu sản xuất kit thử nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm phát hiện người bị nhiễm Covid- 19 và đã đạt được một số kết quả.

Bộ đề nghị Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp chặt chẽ với các nhóm nghiên cứu và các đơn vị liên quan đánh giá về mặt hiệu quả, an toàn sinh học… trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nghiên cứu, triển khai sản xuất kit thử xét nghiệm nCoV…

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 17/6: Thêm 136 ca mắc COVID-19, tổng trong ngày Việt Nam ghi nhân 515 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 136 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM và Bắc Giang mỗi địa phương đều ghi nhận 62 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 515 ca mới và 63 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---