--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kính viễn vọng James Webb sẽ tiết lộ bí mật Hành tinh Đỏ

19:23 11/03/2018

Kính viễn vọng James Webb sau khi ra mắt sẽ tiết lộ nhiều thông tin thú vị về sao Hỏa. Phần lớn nước sao Hỏa bị mất theo thời gian do ánh sáng cực tím từ Mặt Trời phá vỡ các phân tử nước.

Nguồn ảnh: Phys.

Các nhà nghiên cứu có thể ước tính lượng nước biến mất bằng cách đo lường sự phong phú của hai hình thức hơi nước khác nhau trong bầu khí quyển của sao Hỏa (Hành tinh Đỏ) – nước bình thường (H2O) và nước nặng (HDO), trong đó một nguyên tử hydro được thay thế bởi deuterium xảy ra tự nhiên.

Việc thoát khí hydro nhẹ hơn theo thời gian sẽ dẫn đến một tỷ lệ lệch của H2O tới HDO trên sao Hỏa, cho biết lượng nước đã trốn thoát vào không gian như thế nào. Kính viễn vọng James Webb sẽ có thể đo tỷ lệ này vào các thời điểm, mùa và địa điểm khác nhau trên Hỏa tinh.

“Với James Webb, chúng ta có thể có được một phép đo chính xác và thực tế về tỷ số giữa H2O với HDO trên sao Hỏa, cho phép chúng ta xác định lượng nước thực sự bị mất đi và chúng ta cũng có thể xác định cách thức nước trao đổi giữa các băng cực, bầu khí quyển và đất trên bề mặt Hỏa tinh”, Villanueva giải thích.

Mặc dù phần lớn lượng nước trên sao Hỏa bị nhốt trong băng, khả năng vẫn tồn tại một số nước có thể tồn tại trong tầng nước ngầm. Những hồ chứa tiềm năng này thậm chí có thể là nơi sinh sống.

Năm 2003, các nhà thiên văn học phát hiện ra khí mê-tan trong bầu khí quyển sao Hỏa. Metan có thể được tạo ra bởi vi khuẩn, mặc dù nó cũng có thể đến từ các quá trình địa chất. Dữ liệu từ James Webb có thể cung cấp những đầu mối mới cho nguồn gốc của loại khí metan này.

Kính thiên văn vũ trụ James Webb là kính hồng ngoại hàng đầu của thế giới quan sát không gian trong thập kỷ tới. James Webb sẽ giải quyết những bí ẩn trong hệ mặt trời của chúng ta, nhìn xa hơn tới các thế giới xa xôi xung quanh các ngôi sao khác, thăm dò các cấu trúc bí ẩn và nguồn gốc của vũ trụ chúng ta”.

Huỳnh Dũng

(theo Phys, Kiến Thức)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Tài chính xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5,4 tỷ đồng
Thời sự- Quang Thắng - 19:07 25/05/2020
Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xác minh thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5,4 tỷ đồng để trốn thuế tại tỉnh Bắc Ninh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ban Bí thư chỉ định, chuẩn y nhân sự mới Đà Nẵng
  Thời sự- Nguyễn Hiền - 20:05 25/05/2020
  Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y 3 lãnh đạo giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 • Bỏ thi thể vào cốp xe chở đến bàn giao cho gia đình
  Nóng- Đoàn Nguyên-Điền Quang - 20:02 25/05/2020
  Khi nhận bàn giao, gia đình thấy thi thể anh D. được đặt sau cốp ôtô 4 chỗ. Họ nghi ngờ có sự bất thường nên trình báo công an.
 • Me giúp xương chắc khỏe
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 20:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất quen thuộc với bà con miền Nam, đặc biệt hay dùng để nấu canh chua. Ăn me giúp giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Trong me có thiamin, là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp.
 • 3 nhóm yếu tố nguy cơ gây bệnh alzheimer
  Khỏe- BS Cao Hồng Phúc - 19:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Alzheimer là bệnh suy giảm trí nhớ, tiến triển theo thời gian không có thuốc đặc trị, thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Viêm khớp vi tinh thể
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 17:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp vi tinh thể thường đau khớp vai dữ dội và xuất hiện đột ngột, đau quanh khớp vai có thể lan xuống cánh tay và lên cổ, đau gây mất ăn mất ngủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO